fbpx

10 Lời khuyên từ chuyên gia về việc thu hút khách hàng

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Khi nhắc đến nhiếp ảnh như một ngành kinh doanh, tài năng không phải là tất cả. Marketing thương hiệu của bạn và tìm kiếm khách hàng  mới là điều mấu chốt. Chúng ta đều biết. Không phải ai cũng ưa thích việc marketing. Nhưng một khách hàng tiềm năng sẽ cần phải tiếp cận tới sản phẩm của bạn khoảng bảy lần trước khi họ nhớ bạn là ai hay chú ý đến bạn. Hãy nghĩ về marketing như một cách thu hút khách hàng.

Dưới đây là 10 chiến thuật marketing giúp bạn tìm được nhiều khách hàng hơn.

1. Hãy in những phiếu ưu đãi(coupon) dành cho khách hàng

Nếu bạn làm việc trong thế giới thương mại, những coupon giảm giá vẫn đầy sức mạnh. Không ai là không thích được giảm giá dù ít hoặc nhiều. Điều này đã được thực hiện ngay từ những ngày người ta còn chụp ảnh bằng máy phim.

Đa số các nhiếp ảnh gia chỉ gửi đi những email ưu đãi (hoặc chẳng gửi cái nào cả). Một phiếu giảm giá sẽ khiến bạn có ấn tượng hơn so với những nhiếp ảnh gia khác. Đừng chỉ làm điều này một lần và mong phép màu sẽ xảy ra. Bạn có thể gặp may nhưng bạn nên thực hiện những dự án mới và gửi chúng đi mỗi 3  đến 4 tháng trước khi gặt hái được thành quả.

Những ấn phẩm ưu đãi thường nằm trong chiến thuật marketing lâu dài. Sự kiên trì sẽ giúp bạn đạt được thành quả. Đó là phần việc mà bạn nên đổ phần lớn tiền vào.

2. Hãy luôn luôn update website

Khi tôi làm việc với một tư cách mentor cho các nhiếp ảnh gia, tôi luôn ngạc nhiên về tình trạng trang web của họ. Nếu không là một mớ hỗn độn thì chúng sẽ chẳng liên kết gì với nhau cả. Hay có người thậm chí bỏ cả đống tiền ra để dựng web rồi sau đó để vậy, không update thêm điều gì hàng năm liền.

Bạn nên update website thường xuyên với những sản phẩm mới. Không chỉ giúp bạn trông bận bịu hơn, mà những chiếc ảnh của bạn trên web sẽ luôn tươi mới và hợp thời đối với khách hàng. Nó cũng sẽ giúp bạn củng cố lợi ích từ SEO. Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ yêu thích những nội dung mới mẻ và theo đó sẽ đẩy vị trí của bạn trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Vấn đề với việc liên kết những bức ảnh của bạn có thể thật sự khó. Bạn có thể sẽ bị cảm xúc chi phối khi sắp xếp ảnh của mình và không thể đặt mình vào vị trí của khách hàng để xem họ nghĩ gì. Trong trường hợp này, bạn nên tìm một chuyên gia về ảnh để giúp bạn. Hoặc hãy tìm kiếm ý kiến từ những người bạn cùng trong nghề, hoặc những người có đủ kinh nghiệm.

3. Dùng Pinterest để dẫn tới web của bạn

Đây có thể là một lời khuyên kì quặc vì khi nhiếp ảnh gia nhắc đến platform quảng cáo ảnh, họ lập tức nghĩ tới Instagram.

Vấn đề thực sự nằm ở chỗ: Pinterest không phải là mạng xã hội. Nó là một công cụ tìm kiến cực kì mạnh.

Khoảng 87% người dùng đã cho biết răng họ mua đồ vì trông thấy chúng trên Pinterest. Pinterest thực sự đem lại nhiều khách hàng hơn là những trang social media. Khi bạn up ảnh lên Instagram hay Facebook, ảnh sẽ lạc trên feed của mọi người. Pinterest cho phép bạn ghim ảnh và tăng tương tác chừng nào mà ảnh vẫn còn trên pinterest.

Nếu bạn muốn kéo người xem tới web của bạn, hãy để người xem nhìn bạn như một tài khoản “Business”. Hãy dành chút thời gian để đọc về chút chiến thuật và tìm thêm tương tác tới thương hiệu của mình.

4. Hãy dùng mạng xã hội một cách thông minh

Sử dụng mạng xã hội theo cách sai là khi bạn dành quá nhiều thời gian để chú ý đến lượng “like” bạn có hay số người theo dõi tài khoản của bạn. Hay những khung hình của bạn ảo diệu hay không, hoặc quan tâm đến việc của những người khác.

Khi sử dụng Instagram, bạn nên tập trung vào việc tạo dựng mối quan hệ. Hãy theo dõi những brand mà bạn muốn làm việc cùng và hãy để lại những bình luận sâu sắc trên bài viết của họ.

Có rất nhiều những nhiếp ảnh gia dành nhiều thời gian và công sức để tạo dựng mối quan hệ với những nhiếp ảnh gia khác. Đó là cách tốt để tạo ra một cộng đồng, là mục đích của việc sử dụng mạng xã hội.

Nhưng nếu bạn đang dành nhiều thời gian cho việc kết bạn hơn là tìm kiếm khách hàng tiềm năng theo một chiến thuật nhất định, bạn sẽ lãng phí thời gian mà lẽ ra đã có thể dùng để làm những việc có ích hơn. Hãy cân bằng mọi thứ

5. Tạo chiến dịch e-mail mỗi 3 tháng

Nếu bạn chọn cách sử dụng phiếu ưu đãi, điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua những chiến dịch email.

Khi bạn gửi đi những phiếu giảm giá, bạn nên cẩn thận với những đối tượng mục tiêu. Phần chi phí sẽ hạn chế bạn khỏi việc gửi phiếu đến mọi người, chỉ những khách hàng tiềm năng mới nhận được phiếu mà thôi. Nhưng với email, bạn có thể mở rộng mạng lưới của mình. Gửi email cho 100 người sẽ không tốn bằng gửi thư ưu đãi tới 20 người, thế nên điều này nên là một trong những phần quang trọng để bạn tìm thu hút khách hàng mới.

Bạn nên giữ một danh sách khách hàng mà bạn muốn làm việc cùng. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng hoặc ngay cả Excel. Điều quan trọng là bạn nghiên cứu những người mà bạn muốn làm việc cùng. Hãy chăm sóc những đối tượng ấy để bạn luôn có những ấn tượng tốt.

Hãy thuê một designer mà có thể làm những template cho bạn. Điều này sẽ cho phép bạn đổi ảnh mỗi làm chiến dịch mới mà có thêm ảnh. Hãy thêm logo và đoạn giới thiệu ngắn cùng với liên hệ công việc. Email ưu đãi nên nhìn càng chuyên nghiệp càng tốt. Email nên được gửi tới khách hàng mỗi 3 tháng để giữ thương hiệu của bạn trong tâm trí họ mỗi khi họ tìm nhiếp ảnh gia.

6. Hãy viết blog

Là một nhiếp ảnh gia, có lẽ bạn chưa từng nghĩ đến việc viết blog.

Dù sao thì, bạn là một người có con mắt nghệ thuật. Bạn sẽ không nghĩ đến việc viết blog đâu. Điều đó hoàn toàn ok. Nhưng nếu có thể, bạn hãy viết. Nếu bạn có một trang blog liên kết với web của bạn, bạn có thể có con số SEO cao hơn. Vì bạn sẽ update blog thường xuyên, đẩy tên của bạn lên trên thang tìm kiếm.

Viết blog sẽ giúp bạn kết nối hơn với người xem và xây dựng niềm tin. Khách hàng sẽ có cảm giác hiểu bạn hơn. Bạn không cần phải viết nhiều. Thực ra, là một nhiếp ảnh gia, các bài post của bạn sẽ có rất nhiều ảnh. Bạn có thể chia sẻ về câu chuyện đằng sau các tấm ảnh hoặc các set chụp của bạn. Điều này cực kì hữu dụng trong việc thu hút khách hàng vì hầu hết họ đều tò mò về câu chuyện đằng sau các tấm ảnh.

Điều mà bạn chọn để viết sẽ phụ thuộc vào gu của bạn, không cần phải viết nhiều. Vài lời về việc làm việc với những người mẫu ở show thời trang hay vài mẹo hay để styling đồ ăn có thể là những ý tưởng hay.

Mấu chốt là hãy giữ blog vui vẻ và đem lại giá trị cho người đọc.

7. Dành ưu đãi cho những người giới thiệu bạn

Một trong những cách tốt nhất để thu hút khách hàng mới là trả tiền để được quảng cáo dịch vụ. Những lời truyền miệng sẽ là một công cụ marketing mạnh mẽ.

Một ưu đãi có thể là một shot chụp chân dung miễn phí mỗi khi bạn tìm được khách hàng sau mỗi lần được giới thiệu thành công. Hoặc bạn có thể tặng họ voucher quà tặng hay khao họ một bữa tối. Hoặc bạn có thể giảm giá cho họ. Tất nhiên thì, hãy hạn chế giảm giá để không làm mất giá trị thương hiệu của bạn. Chanel có bao giờ sale đâu?

Giảm giá có thể làm giảm giá trị của thương hiệu, nên hãy làm thật cẩn thận. Luôn tốt hơn khi có một ưu đãi phù hợp với những gì bạn mong đợi. Một voucher spa có thể rẻ hơn là giảm giá một buổi chụp. Nhưng nó sẽ nâng cao thương hiệu của bạn và khiến cho khách hàng giới thiệu bạn bất cứ khi nào họ có cơ hội.

8. Hãy tạo những chiến dịch tin tức

Bạn có một danh sách liên hệ cho web hay không? Nếu bạn không có blog, bạn sẽ chẳng cần nghĩ đến việc đó, nhưng nếu có danh sách email thì là điều cần thiết trong việc kinh doanh nhiếp ảnh.

Không có gì gọn nhẹ bằng chiếc email. Một danh sách email sẽ quan trọng hơn tất thảy các hình thức mạng xã hội khác.

Mặt khác, việc thay đổi thuật toán và ý tưởng bất chợt của các công ty như Instagram và Facebook có thể đè bẹp doanh nghiệp của bạn.

Những nhiếp ảnh gia chụp boudoir thường bị “hạn chế” vì ảnh show quá nhiều da thịt, điều này có nghĩa là chỉ những người đang theo dõi mới có thể thấy ảnh của họ và họ không thể phát triển thêm nữa. Nhưng điều này cũng áp dụng đối với nhiếp ảnh thể thao. Instagram không thể nhận thấy sự khác biệt giữa một cô gái mặc đồ lót và một người đàn ông mặc quần short.

Bằng cách gửi đi những tin tức thường nhật tới khách hàng cũ và những liên hệ làm ăn có liên quan, bạn sẽ trông có vẻ bận hơn, và liên kết với họ hơn. Điều này cũng tương tự đối với việc update website và gửi ưu đãi đi.

Đó đều là một phần của chiến thuật thu hút khách hàng  to hơn để giữ được mối liên hệ giữa bạn và khách hàng. Điều đó cũng khiến khách hàng cảm thấy kết nối với bạn hơn.

9. Hãy học về SEO

SEO là thực sự cần thiết nếu bạn có một website. Khi khách hàng search tên bạn trên Google và những công cụ tìm kiếm khách, họ thường bấm luôn vào kết quả ban đầu hơn là vào đến trang thứ hai.

Khi trang web của bạn được xếp thứ hạng cao hơn bởi những từ khóa nhất định, bạn sẽ nằm ở vị trí cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm. Điều này sẽ thu hút nhiều lượng truy cập tới trang web và đem tới cho bạn nhiều khách hàng hơn.

SEO có thể khá phức tạp, nhưng học từ những điều cơ bản sẽ không phí thời gian của bạn. May mắn rằng, hiện nay có rất nhiều nguồn để bạn có thể học nó miễn phí. Bạn có thể xem các chuyên gia SEO trên YouTube hoặc nghe podcast của họ.

Bạn sẽ học được những điều nhỏ những sẽ giúp bạn nâng thứ hạng trang web của mình.

Một mẹo là hãy đảm bảo rằng trang web của bạn có thể xem được từ tất cả các platform. Ngày nay nhiều người lướt web từ điện thoại hơn là trên các thiết bị khác.

 

10. Hãy tạo một thương hiệu thể hiện được con người bạn

Branding không chỉ là về logo và font chữ bạn chọn trên những phương thức marketing. Nó là những điều bạn làm, từ cách bạn mặc đến cách bạn nói chuyện, cách bạn xử lí các tình huống. Website và portfolio ảnh hưởng nhiều đến việc bạn được nhìn nhận bởi khách hàng. Có cực nhiều những điểm không ai ngờ khiến khách hàng chọn bạn. Điều này cũng tạo ra ấn tượng về bạn ở vị trí của một người sáng tạo và một người làm kinh doanh.

Khi bắt tay vào làm branding, hãy nghĩ về những gì mà khách hàng mục tiêu mong muốn thấy. Bạn làm về những sản phẩm cao cấp hay những dịch vụ VIP.

Các bạn ăn mặc và thể hiện bản thân sẽ phản ảnh những điều đó. Khách hàng sẽ đánh giá bạn dựa trên chất lượng hình ảnh, vị trí studio và thậm chí là lỗi chính tả trong email của bạn.

Kết luận

Để thu hút khách hàng được khách hàng mới cần nhiều thời gian, công sức và cần áp dụng nhiều chiến thuật khác nhau. Dựa vào thể loại ảnh mà bạn chụp, có những điều sẽ có hiệu quả rõ rệt hơn. Không có chiến thuật nào chắc chắn sẽ thành công. Bạn cần lên kế hoạch rõ ràng, lâu dài và bền bỉ để đạt được hiệu quả.

Credit

Bài viết gốc từ Expert Photography School
Dịch và chú giải bởi Học viện nhiếp ảnh Quảng cáo Chimkudo
Không trích dẫn khi chưa được sự đồng ý

Share.

About Author

Comments are closed.