fbpx

Chụp ảnh hoa theo phong cách Dark và Moody

Pinterest LinkedIn Tumblr +

 Mặc dù chúng ta thường quen với việc chụp ảnh hoa với những gam màu tươi sáng và ấm áp, . Tuy nhiên, một xu hướng gần đây hướng đến phong cách tối và tâm trạng hơn với nhiếp ảnh hoa, hình nền và những vật dụng trang trí lại đang nổi lên. Cái nhìn này mang một sức hấp dẫn riêng biệt.

Những bông hoa là các đối tượng rất thú vị trong nhiếp ảnh bởi chúng là những vật thể mang vẻ đẹp tự nhiên, nhiều màu sắc, mang đầy đủ các kết cấu hình dạng và một sự hấp dẫn lạ lùng.

Tuy vậy, cũng giống như mọi lĩnh vực nhiếp ảnh khác, chụp ảnh hoa luôn có những thử thách riêng của nó và nó yêu cầu một cách tiếp cận cụ thể để đảm bảo rằng bạn có được kết quả tốt nhất.

Phần lớn những điều được viết ở đây có thể áp dụng vào nhiếp ảnh hoa nói chung. Nhưng cũng có những mẹo đặc biệt bạn nên biết trước khi bắt tay vào chụp ảnh hoa dark và moody nói riêng.

  1. Chuẩn bị đúng trang thiết bị

Bạn không cần nhiều thiết bị cho nhiếp ảnh hoa nhưng có được bộ gear chuẩn là điều cần thiết.

Một trong những vật dụng quan trọng nhất là một chiếc lens macro. Một chiếc lens macro sẽ đem đến hiệu ứng bokeh đẹp và độ sắc nét cần thiết trong nhiếp ảnh hoa. Tiêu cự tốt nhất để chụp hoa là 100mm macro nhưng  lens zoom 24-70mm cũng khá ok để mang theo trong túi, đặc biệt là khi bạn những shot hình trên cao chụp xuống.

Nếu bạn đã từng thử chụp ảnh trên cao với một chiếc lens macro, bạn sẽ phải trèo lên một cái thang đủ cao để chủ thể có thể nằm trọn trong khung hình. Trong trường hợp này, chụp ở tiêu cự 50mm đến 60mm thì sẽ thích hợp hơn. Thêm một chiếc lens giúp có thể giúp bạn linh hoạt hơn.

Bạn cũng sẽ cần một chiếc tripod. Khi chụp ảnh hoa, việc có được những tấm ảnh sắc nét nhất có thể là rất quan trọng. Điều này có nghĩa là bạn cần một cách để giữ chiếc máy ảnh chắc chắn.

Mỗi khi bạn bấm chụp, chuyển động sẽ kích hoạt một sự rung động nhỏ mà có thể làm máy ảnh bị rung và những tấm ảnh của bạn sẽ bị giảm đi độ sắc nét. Sử dụng một chiếc dây bấm mềm sẽ giúp bạn tránh khỏi điều đó. Khi bạn tether với Lightroom, bạn có thể chụp trực tiếp qua phần mềm.

Khi bạn sử dụng một chiếc tripod, bạn có thể rảnh tay để đánh giá bối cảnh của bạn và thực hiện những sự điều chỉnh. Nhiếp ảnh hoa không khác biệt so với những kiểu chụp tĩnh vật khác. Bạn phải cẩn trọng hết sức khi khi sắp đặt những vật thể đơn giản để đạt được hiệu quả cao nhất

Một lí do khác để sử dụng tripod là stacking ảnh. Stack ảnh là quá trình kết hợp những hình ảnh có những điểm lấy nét khác nhau trong Photoshop để tạo ra một bức ảnh sắc nét ở tất cả những chỗ cần thiết. Điều này dễ hơn bạn nghĩ và nó rất tuyệt khi nhiếp ảnh hoa. Đối với kĩ thuật này, bạn cần phải có những tấm ảnh được căn chỉnh. Sử dụng tripod sẽ đảm bảo điều đó.

Bạn cũng cần có một chiếc diffuser và những cái hắt sáng để điều chỉnh ánh sáng. Những chiếc hắt sáng đen sẽ hấp thụ sáng và giúp tạo ra những phần bóng đổ đầy moody.

Trong bức ảnh tôi chụp hoa mẫu đơn trên đây, tôi đã chụp ngược sáng và sử dụng những tấm bìa đen ở các phía của vật thể để tạo ra một đường hẹp cho ánh sáng. Điều này đảm bảo cho việc ánh sáng sẽ chỉ lướt qua ở giữa bối cảnh của tôi, nơi mà tôi đặt những bông hoa và muốn có được sự chú ý của người xem.

Để hiệu ứng này thêm sâu, bạn có thể thêm vào một lớp vignette trong Lightroom hoặc Photoshop. Lớp vignette này sẽ giúp thu hút sự chí ý vào trung tâm khung hình.

Chiếc diffuser sẽ hấp thụ ánh sáng trực tiếp trong khi tấm phản sáng sẽ phản ánh sáng lại vùng cần thêm sáng và giúp cho những bông hoa được nhận một ánh sáng tự nhiên, mềm mại.

  1. Chọn đúng Background

Khi bạn sử dụng những background như gỗ hay sơn màu, sợi vải hoặc bất kì những background phi tự nhiên nào khác, hãy đảm bảo việc dung màu sắc tối sẽ giúp tạo mood và độ tương phản. Trong những bức ảnh hoa mẫu đơn của tôi, tôi sử dụng background với họa tiết màu xanh navy, thứ mà nhìn gần như màu đen bởi những phần bóng. Có nhiều kiểu background bạn có thể dung. Một số sites như SoulartyWoodeville Workshop và Erickson Woodworks bán những background tự chế cho việc nhiếp ảnh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dễ dàng tự làm cho mình một cái background để giảm một phần chi phí.

Những vật dụng bạn đã có sẵn quanh nhà như khăn trải bàn, khăn quàng cổ, vải bố, nhung, giấy thủ công, bìa cứng hoặc thậm chí tấm giấy nến cũ, tất cả đều tạo nên những background xuất sắc. Chọn những màu tự nhiên như đen, nâu hoặc xám. Sắc tối của màu xanh cũng rất hiệu quả trong việc chụp ảnh hoa tối vì chúng bổ sung rất nhiều màu sắc.

Một số trong những background ưa thích của tôi được làm từ vải. Vải có những họa tiết đẹp và tự nhiên, tạo thêm khối cho bức ảnh mà không làm xao lãng người xem khỏi vật thể. Để làm những background này, tôi mua những tấm vải lót tranh ở những cửa hàng vật liệu xây dựng cùng với những mẫu sơn. Tôi cắt vải thành những ô vuông lớn và sơn chúng với những màu mong muốn

Bạn có thể dùng một màu hoặc hai, ba màu và xếp chúng với nhau để tăng thêm khối. Những background này không hề đắt đỏ để làm và có thể cuộn lại dễ dàng để cất đi.

Tất nhiên bạn cũng có thể chụp hoa ngoài trời. Trong trường hợp đó, bạn sẽ có sẵn những background tự nhiên. Hãy đảm bảo lấy nét vào những phần quan trọng của họa và dùng độ sâu trường ảnh nông để làm mờ background.

Nhiều tán lá hoặc những yếu tố khác ở background bị lấy nét có thể làm bức ảnh trở nên lộn xộn và đánh lạc hướng người xem khỏi vật thể chính. Chủ thể cần phải được cô lập.

Sắp đặt vật thể của bạn

Có nhiều cách để tiếp cận với việc sắp đặt vật thể. Ví dụ, bạn không cần phải cho tất cả chỗ hoa vào shot chụp, đặc biệt là khi chụp gần.

Hãy nghĩ đến việc chúng ta nhìn hoa ngoài đời và thay đổi phối cảnh đó. Chúng ta thường nhìn xuống những bông hoa khi chúng ta ở ngoài, vậy tại sao không cúi thấp xuống đất và chụp chúng từ một góc nhìn thấp hơn?

Xem xét những phần của bông hoa mà bạn muốn chụp nhất. Liệu chúng có phải là những lớp hoa như bắp cải của hoa mẫu đơn hay là phần nụ nằm bên trong bông hồng? Hoặc cũng có thể là nhị hoa, trong trường hợp mà muốn chụp cận theo hướng trừu tượng.

Thử xem kĩ lại những quy luật về bố cục như Quy luật một phần ba, tỉ lệ vàng, khoảng trống, tiêu điểm,… vì chúng có thể áp dụng ở đây. Nếu bạn đang chụp ngoài ánh sáng tự nhiên, việc dùng tính năng Live View có thể giúp rất nhiều trong việc sắp đặt bố cục cho bức hình

Thêm nữa, Lightroom có các overlay trong công cụ Crop có thể giúp bạn trong việc đặt tiêu điểm.

Ánh sáng trong nhiếp ảnh hoa

Bạn có thể chụp hoa phong cách tối ở ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo. Một chuyến ghé thăm vườn hoa sẽ cung cấp vô càng cơ hội cho việc chụp ảnh đa dạng các loài hoa với ánh sáng nhân tạo. Hãy tìm những loài hoa hay các cây trong bóng tối và vùng có gỗ cũng như làm sâu hơn những phần bóng trong xử lí hậu kì

Nếu bạn đã có kinh nghiệm chụp ảnh trong nhà, bạn có thể tạo ra những bức ảnh ấn tượng bằng việc sử dụng set up một đèn đơn giản.

Điều cần nhớ về ánh sáng nhân tạo là một hệ thống flash như Speedlite hoặc đèn strobe cung cấp ánh sáng tập trung và ổn định hơn ánh sáng tự nhiên. Vì lí do này, tôi thật sự thích làm việc với ánh sáng tự nhiên để có được một cái nhìn ấn tượng và tương phản cao trong nhiếp ảnh hoa.

Tôi cũng đã đặt ở phía trước một chiếc softbox và dùng dish reflector cùng với một chiếc grid đi kèm để làm tập trung ánh sáng và tang tương phản cho ảnh. Nếu bạn muốn bóng đổ nhẹ hơn, hãy khuếch tán nguồn sáng hoặc dùng một chiếc softbox lớn

Trong trường hợp bạn chụp ngoài trời, hãy luôn nhớ trong đầu những quy tắc chụp ảnh phong cảnh sẽ dùng. Thời điểm tốt nhất để chụp sẽ là ngay trước bình minh và trong khoảng hoàng hôn, khi mà ánh sáng đẹp nhất

Bầu trời u ám có thể làm ảnh bạn thiếu tương phản, nhưng vấn đề này có thể được xử lí dễ dàng với một tấm hắt sáng hoặc thậm chí một tấm phản sáng trắng để phản lại một chút ánh sáng vào hoa.

Độ sâu trường ảnh

Chụp những vật nhỏ ở gần máy ảnh đồng nghĩa với vùng lấy nét nông. Điều này có nghĩa là bạn cần phải giỏi trong việc điều chỉnh độ sâu trường ảnh, dù cho bạn muốn tối đa hóa độ sâu trường ảnh đủ để làm nét một vài bông hoa hoặc bạn muốn làm nông độ sâu trường ảnh để làm mờ background

Bắt đầu với khẩu độ rộng nhất trên lens và làm mờ background, bạn cần phải cẩn trọng rằng tất cả những bông hoa được lấy nét

Nếu bạn đang chụp trực tiếp từ phía trên, bạn sẽ cần phải chụp ở một khẩu độ ít nhất là f5.6. Bất kì khẩu độ nào thấp hơn mức đó có thể làm ảnh của bạn out nét.

Nếu bạn đang chụp với ánh sáng tự nhiên, hãy thử vài khẩu độ kết hợp tốc độ khác nhau để xem cái nào phù hợp nhất với chủ thể.

Lấy nét

Việc lấy nét rất quan trọng trong nhiếp ảnh hoa. Trước khi bạn bấm chụp, hãy quyết định xem tâm điểm sẽ đặt ở đâu. Bạn muốn thu hút sự chú ý ở đâu trong tấm ảnh? Đó chính là vị trí cần được làm nét rõ nhất

Bạn có thể dùng lấy nét tự động hoặc lấy nét thủ công. Mỗi cách tiếp cận đều có những ưu và khuyết điểm của chúng. Nếu như bạn chụp ở rẩ gần, bạn gần như chắc chắn sẽ phải dùng lấy nét thủ công. Tuy nhiên, lấy nét thủ công đôi khi khá khó bởi chúng có thể khiến ta dễ dàng out nét nếu bạn chỉ chệch thậm chí vài milimet.

Độ tương phản

Lí do nhiếp ảnh hoa phong cách tối có thể gây choáng ngợp cho người xem chính là độ tương phản. Về bản chất, những bức ảnh kĩ thuật số thường nhìn khá là “phẳng”. Điều này có nghĩa là chúng ta cần có thêm độ tương phản trong hậu kì. Trong trường hợp của nhiếp ảnh hoa phong cách tối, chúng ta sẽ thêm nhiều sự tương phản hơn chúng ta thường làm với những loại nhiếp ảnh khác.

Bạn có thể làm điều này trong Lightroom với nhiều cách khác nhau. Bạn có thể chỉnh thanh tương phản trong bảng điều khiển Basic của mô-đun Develop. Hoặc bạn cũng có thể chọn Tương phản Trung bình hoặc Tương phản mạnh ở Point Curve (dẫu sao tôi không khuyên bạn làm cả 2)

Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc với Curves, điều này sẽ giúp bạn điều chỉnh các tone đa dạng cho tấm ảnh

Hậu kì có thể làm ảnh của bạn thêm nổi bật, nhưng hãy đảm bảo cho việc có những tấm ảnh tốt nhất bằng việc tạo ra đủ tương phản khi chụp. Hãy dùng những tấm phản

Kết luận

Hãy sáng tạo với nhiếp ảnh hoa. Không phải mọi thứ đều phải là cận cảnh hay cũng không thiết hoa của bạn phải để trong lọ

Ví dụ, bạn có thể chọn chụp một cách trừu tượng. Hoặc bạn cũng có thể thử những kĩ thuật thú vị khác như “freelensing”.

Đó là khi bạn cầm lens của mình và giữ nó trước camera mà không cần phải gắn hai thứ với nhau. Việc này tạo cho ảnh một phong cách nhòe, trừu tượng với hiệu ứng của một bức tranh vẽ. Một hạn chế của phương pháp này là cảm biến của bạn có thể bị bụi rất nhanh. Hãy đảm bảo làm việc một cách hạn chế việc bị bụi cho cảm biến nhất và vệ sinh cảm biến thường xuyên.

Cuối cùng, đừng bỏ qua những bông hoa héo hay những những bông hoa không hoàn hảo. Đặc biệt là trong nhiếp ảnh phong cách tối, những bông hoa này mang một vẻ ám ảnh nhưng cũng vô cùng đẹp

 

Share.

About Author

Comments are closed.