fbpx

Cách tạo mood cho ảnh food

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Ilva Beretta sinh ra ở Thụy Điển nhưng hiện đang sống ở Italy với chồng và ba đứa con, Ilva đã bắt đầu blog Lucillan Delights, cách đây hơn 5 năm, dẫn đến sự nghiệp mới của cô với tư cách là một nhà nhiếp ảnh và đầu bếp. Trong bài viết này, Ilva Beretta stylist chia sẻ lời khuyên của cô về cách phối hợp các biện pháp để tạo mood cho ảnh Food từ những kinh nghiệm thực tế của cô.

Khi tôi bắt đầu lĩnh vực này, điều đầu tiên tôi nghĩ đến là việc nghĩ xem bức ảnh của tôi nên có mood như thế nào hoặc, khi làm việc với các biên tập viên hoặc giám đốc sáng tạo, tôi sẽ truyền đạt lại tông màu của bức ảnh tôi muốn có.

Tùy thuộc vào việc các bức ảnh này dành cho việc sử dụng tạp chí / biên tập hay thương mại, có nhiều khía cạnh mà bạn phải chú ý khi tạo mood.

Tôi sẽ cho bạn thấy năm ví dụ khác về việc tạo mood mà tôi đã chụp gần đây để chỉ cho bạn cách tôi (hoặc trong một số trường hợp) đã tìm ra những gì tôi đang tìm kiếm

1. Phong cách Rustic

Bức ảnh này là một đề xuất cho bìa một cuốn sách về sản phẩm địa phương tôi đã được yêu cầu để làm.

Food Photography, nhiếp ảnh sản phẩm, nhiếp ảnh thương mại, nhiếp ảnh ẩm thực

@ Ilva Beretta

Tôi mua một túi đậu tươi và tôi biết tông màu của bức ảnh sẽ mang đến cảm giác mộc mạc và ấm áp, vì vậy tôi kéo  cái bảng gỗ màu nâu sẫm để làm nền và đặt nó lên một cái bàn cũ trong studio.

Sau đó, tôi nhìn đống đạo cụ của tôi và tìm thấy một chiếc hộp khá cũ mà tôi đã mua trong một cửa hàng tiết kiệm. Đây là một shot chụp rất đơn giản nhưng tôi vẫn phải suy nghĩ để làm sao chụp đúng và đẹp nhất có thể.

Trước tiên, tôi phải xét đến mood của bức ảnh mà tôi muốn thể hiện. Tôi không cần quá nhiều ánh sáng nên nguồn sáng của tô là ánh sáng từ cửa sổ bên tay phải, không có reflector. Vì tôi muốn đậu Hà Lan và vỏ đậu nổi bật trên nền màu nâu đậm.

Tôi muốn ảnh tương phản cao nên cũng không cần quá nhiều ánh sáng. Tôi lấy nét vào đậu Hà Lân và set khẩu độ f / 4.5  và khiến nền phía trên out nét. Tuy nhiên, chủ thế chính của ta là hạt đậu Hà Lan nên chuyện out net cũng phải vấn đề.

Bố cục của bức ảnh rất quan trọng vì tôi phải để ra những khoảng trống ở đúng nơi để điền text vào. Điều đó có nghĩa là tôi phải chụp khá nhiều để so sánh với bìa mẫu họ gửi tôi. Nhưng cuối cùng tôi đã có một shot với mood ảnh và bố cục làm tôi vừa ý.

2. Brightmood

Một trong những công việc thường xuyên của tôi là chụp ảnh quảng cáo với Agency đại diện một chuỗi quán cà phê ở đây ở Ý và đây là một trong những shot hình tôi chụp cho họ.

Khách hàng muốn bức ảnh phải sáng sủa, rõ ràng, nhấn mạnh vào sản phẩm và trong phải sạch sẽ nên tông màu của những bức ảnh phải đều, low contrast, và sinh luôn được chụp trên nền trắng với hầu hết các đạo cụ trắng với nhiều ánh sáng từ nhiều góc độ.

Chúng tôi luôn đưa sản phẩm cần chụp lên trước và những đạo cụ phía sau làm nền. Sản phẩm sẽ là trọng tâm của bức ảnh, trong khi các đạo cụ ở phía sau sẽ được làm mờ và có vai trò duy nhất là tạo liện kết và giữ mood cho bức ảnh.

Bức ảnh này tôi chụp hơi phơi sáng để chiều lòng khách và đồng thời tôi cũng vẫn phải sắp xếp bố cục tạo ra một khoảng trống để designer có thể chèn một chút text .

Trước khi tôi chụp, tôi thường phải trao đổi tất cả ý tưởng với Art Director và những người có mặt tại buổi chụp. Sau đó chúng tôi điều chỉnh những thứ cần thiết để tạo ra một bức ảnh đẹp mà khách hàng hài lòng.

3. Casual mood

Đây là một bức ảnh chụp súp mùa hè lạnh mà tôi vừa thực hiện cho một tạp chí ẩm thực Ý lớn.

Food Photography, nhiếp ảnh sản phẩm, nhiếp ảnh thương mại, nhiếp ảnh ẩm thực

@ Ilva Beretta

Các biên tập viên muốn người đọc cảm thấy sắc hè trong bức ảnh và muốn chụp ngoài tời. Vậy nên, tôi đứng lên chiếc ghế dưới tán cây sồi để thực hiện bức ảnh. Trọng tâm là trên đĩa súp ở tiền cảnh nằm ngay ở phía trước.

Tôi muốn chụp một bữa trưa thư giãn trong vườn với nhiều ánh sáng mặt trời nhưng không phải ánh sáng trực tiếp nhìn bức ảnh sẽ trông bị gắt.

Chụp ngoài trời với ánh nắng mặt trời không phải là dễ. Tuy ánh sáng tự nhiên sẽ giúp bạn tạo mood nhưng ánh sáng tự nhiên thường sẽ rất gắt, tạo ra tương phản cao. Tôi gợi ý chụp sớm hoặc vào buổi chiều tối / tối khi những tia ít mạnh và nghiêng hơn giúp làm nổi bật texture của thực phẩm và thường có sự tương phản nhẹ giữa những mảng sáng và tối.

4. Mood dựa vào chất lượng ánh sáng.

Khi tôi chụp cho bản thân mình và cho blog Lucullian tôi hoàn toàn tự do sáng tạo và set mood của bức ảnh theo cách tôi muốn. Điều tuyệt nhất là, là tôi có thể thoải mái làm việc và set ra những mood liên quan đến chính mùa đó trong năm.

Chụp cho tạp chí food đồng nghĩa với việc là bạn phải làm việc 3 tháng trước thời điểm chụp do thời gian cần thiết để lập kế hoạch và thay đổi trước khi bắt đầu shot chụp.

Food Photography, nhiếp ảnh sản phẩm, nhiếp ảnh thương mại, nhiếp ảnh ẩm thực

@ Ilva Beretta


Các bức ảnh ở trên được chụp vào cuối mùa đông / đầu mùa xuân khi ánh sáng có chất lượng lạnh, vì vậy tôi muốn tạo ra một không khí vui tươi với nhiều ánh sáng.

Tôi đã sử dụng ánh sáng ban ngày từ một cửa sổ bên trái được phản chiếu bởi một reflector ở phía bên tay phải. Tôi đã sử dụng một bảng gỗ sơn màu xanh lá cây trên nền xanh và sau đó cạo nó để tạo nhiều texture. Vải gạc trắng và đạo cụ trắng cũng làm tăng độ sáng của hình ảnh.

5. Mood dựa vào vị trí đặt đồ

Vào mùa xuân và mùa hè (và mùa thu cũng ở Ý) tôi thường chụp rất nhiều bức ảnh ngoài trời trong vườn của tôi.

Food Photography, nhiếp ảnh sản phẩm, nhiếp ảnh thương mại, nhiếp ảnh ẩm thực

@ Ilva Beretta


Tôi dàn dựng các station với các tấm gỗ khác nhau, trang trí khác nhau,  đồng nghĩa với việc tôi có thể set những mood khác nhau khá dễ dàng.

Tôi đã chụp ảnh ở ngoài trời. Khi một tạp chí food yêu cầu 6, 7 shot chụp của tôi phải có mood giống nhau, tôi chọn bối cảnh bếp để đáp ứng yêu cầu của họ.

Tôi đã sử dụng đạo cụ gợi nhớ đến bếp và thậm chí cả ánh sáng trên vì nhà bếp thường là những khoảng không thoáng mát. Trọng tâm là trên miếng bánh và tại f / 5 bánh vẫn còn trong tâm điểm như nó là nhân vật chính của shot.

DƯỚI ĐÂY LÀ MỘT SỐ ĐIỂM CẦN QUAN TÂM KHI BẠN TẠO MOOD CHO ẢNH

1. Trước tiên, hãy nghĩ đến mood bạn muốn tạo ra: Giờ đang là mùa gì, bạn đang chụp ở đâu? Một bữa tiệc thịnh soạn hay một bữa ăn gia đình? Hoặc, “ngôi sao” bạn muốn làm nổi bật là ai?

2. Bạn đã set được mood cho shot ảnh, bước tiếp theo là bắt đầu suy nghĩ về cách đạt được nó. Hãy suy nghĩ về cách bạn sử dụng ánh sáng, chọn nền và đạo cụ phù hợp với tâm trạng đó. Nếu bạn muốn có bức ảnh dark mood hãy nghĩ những tấm lót và đĩa màu tối.

Hãy thử sử dụng một nguồn sáng hoặc nếu bạn sử dụng nhiều hơn một hãy chọn nguồn chính và làm mờ phần còn lại. Nếu bạn đang đi cho một tâm trạng nhẹ hơn, sử dụng nền nhẹ hơn và đạo cụ và ánh sáng từ nhiều phía. Sử dụng reflector để chuyển sáng gắt hoặc nhẹ là tùy bạn. Hãy thử nghiệm.

3. Khi bạn đang thực sự chụp ảnh, hãy thử nghịch một chút. Đối với ảnh dark mood hãy chụp phơi sáng để xem nó như thế nào. Bạn cũng nên suy nghĩ về chủ thể bức ảnh và số lượng ảnh bạn muốn chụp.

4. Đừng quên chơi trong giai đoạn hậu kì.

5. Nhưng trên tất cả, hãy vui vẻ và cố gắng tìm ra tiếng nói của bạn và không bắt chước những gì bạn thấy. Vâng, bạn có thể tìm cảm hứng từ nhiều nguồn nhưng hãy llàm theo cách của bạn bởi vì trang web nước ngoài tràn đấy những bức ảnh giống nhau và nhàm chán. Hãy làm cho bức ảnh của bạn nổi bật và thể hiện được bạn là ai và không phải là một kẻ copy.

Credit

Bản quyền bài dịch thuộc về Học viện nhiếp ảnh Quảng cáo Chimkudo
Không trích dẫn khi chưa được sự đồng ý.

Share.

About Author

Keep calm and take a shot. Nhiệm vụ của nhiếp ảnh gia là chụp ảnh chứ không phải bốc phét.

Leave A Reply