fbpx

Những vật dụng không thể thiếu trong food styling

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Dù bạn là food blogger hay chỉ là những người mới bắt đầu sự nghiệp chụp food, bạn cũng sẽ cần phải nâng cao khả năng styling food của bản thân. Food styling cũng quan trọng không kém gì ánh sáng và bố cục.

Những yếu tố này kết hợp với nhau để tạo nên vẻ đẹp của bức hình cuối cùng. Nếu một trong những yếu tố đó không đúng, kết quả cuối cùng sẽ khá thất vọng.

Đó là lý do tại sao các food photographer thường làm việc cùng một food stylist, người có những kĩ năng đặc biệt để làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Dù sao, khi bạn mới tìm hiểu về food photography, bạn sẽ thường làm việc với những doanh nghiệp nhỏ chưa có đủ tài chính để thuê thêm food stylist.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải tự styling cho món ăn.

Nghệ sĩ thì cần dùng cọ, food stylist cũng cần những bộ công cụ đi kèm để hoàn thành công việc của mình. Dù bạn không làm nhiệm vụ styling trong job chụp, bạn cũng nên mang theo một số vật dụng cần thiết để phòng trường hợp có sự cố trong styling.

Nhiếp ảnh gia và food stylist – đôi khi cả prop stylist – phải làm việc cùng nhau để có được kết quả cuối cùng ưng ý nhất. Mỗi người đều có vai trò riêng nhưng sự hài hòa vẫn là điều quan trọng nhất.

Những vật dụng cần thiết nên có:

Nhíp

Một trong những vật dụng không thể thiếu trong food styling là nhíp. Nhíp giúp bạn đặt các đồ trang trí theo ý muốn và giữ mọi thứ ở đúng vị trí của nó.

Dùng tay sẽ chẳng bao giờ hiệu quả bằng, bạn nên mang theo ít nhất 2 cặp nhíp, một chiếc tay cầm ngắn và một chiếc tay cầm dài. Hãy cất chúng trong túi đồ và chỉ sử dụng chúng với đồ ăn thôi.

Gạc Bông

Gạc bông hoàn toàn phù hợp khi bạn cần lau đi những giọt bắn nhỏ hoặc dấu vân tay trên đĩa hoặc prop.

Khăn giấy

Ngoài công dụng tuyệt vời để lau tay hoặc lau nước, khăn giấy có thể được đùng để độn salad hoặc đặt lót dưới đĩa để tránh làm bẩn vải hoặc bề mặt nền.

Khăn lau

Hãy mang theo một vài những chiếc khăn lau để có thể lau tay khi đang styling food hoặc lau tay ướt. Bạn cũng có thể dùng chúng để trải các dụng cụ khác để giữ các dụng cụ thật vệ sinh và tiện lợi hơn khi sử dụng.

Chổi vẽ

Hãy đem theo vài chiếc chổi vẽ để phết chút dầu olive lên miếng thịt hoặc phủi bớt vụn bánh ở những vùng không mong muốn. Một chiếc fan brush thực hiện rất tốt việc phủi bụi trên bề mặt.

Hãy dành thêm tiền vào những chiếc chổi xịn. Những chổi rẻ tiền sẽ rụng lông sau một thời gian ngắn, điều này gây khó chịu vì chúng có thể dính vào đồ ăn của bạn.

Bình xịt nước

Bạn nên mua những chiếc bình xịt nước nhỏ và mang theo chúng trong buổi chụp. Bạn có thể mua những chiếc chai nhỏ ở cửa hàng tạp hóa. Một vài giọt nước trên đồ ăn có thể giúp chúng nhìn tươi mới hơn.

Nó cũng giúp đồ ăn không bị khô hoặc thiếu sức sống. Các cỡ bình khác nhau sẽ cho ra hơi nước khác nhau nên bạn có thể chuẩn bị nhiều kích cỡ nếu có thể.

Glycerin

Bạn muốn những giọt nước trên hoa quả có thể đứng yên lâu hơn một chút? Hãy xịt dung dịch pha 50/50 glycerine và nước. Dung dịch này sẽ giả lập những giọt nước nhưng sẽ không bốc hơi nhanh như nước thường.

Bình bóp

Những chiếc bình này có nhiều size và cực kì tuyệt vời khi bạn đang chụp nước sốt cho cả món mặn lẫn món nhạt.

Chúng giúp bạn kiểm soát nước sốt hơn so với khi bạn sử dụng thìa để đổ sốt.

Nước lau kính

Trước khi đặt đồ ăn, hãy xịt nước lau kính lên prop của bạn để khiến chúng nhìn trong nhất có thể.

Dấu vân tay hay những vết dầu mỡ có thể khá khó khi hậu kì.

Chất chống oxy hóa

Trộn cùng với nước, bột dưới dạng vitamin C này sẽ tạo ra một dung dịch để ngâm hoa quả và rau, khiến chúng không bị oxi hóa và bị thâm.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã ngâm đồ trong ít nhất 15 phút trước khi bạn sử dụng chúng. Một vài thìa bột hòa tan cùng 1 cốc nước sẽ giúp bạn làm điều này.

Tôi mua chất chống oxy hóa ở một cửa hàng đồ nấu ăn và nó cũng được bán ở những đất nước khác với cái tên Fruit Fresh. Nếu bạn không thể tìm được chất này, bạn có thể mua MSG từ những cửa hàng tạp hóa Châu Á. Chúng cũng có công dụng tương tự.

Đũa

Ngoài việc là một prop tuyệt vời khi bạn chụp đồ châu Á, đũa cũng giúp bạn điều chỉnh những vật lớn hơn mà nhíp không gắp được.

Chúng có thể hữu ích khi bạn cần điều chỉnh mì.

Bình xịt dầu ăn

Trong food styling, dầu ăn có thể được phết lên thịt để khiến thịt lấp lánh hơn hoặc dùng để nấu nướng, tránh để đồ ăn dính vào mặt chảo.

Một vài dầu ăn xịt có vị bơ, khiến đồ ăn nướng có màu vàng đẹp.

Dầu ăn

Hãy dùng dầu olive hoặc mọi loại dầu ăn khác để phết lên thịt, lá rau hoặc mọi thứ mà bạn muốn chúng nhìn lấp lánh hơn.

Phẩm màu

Phẩm màu đỏ pha với nước sẽ tạo ra sự thay thế hoàn hảo cho rượu vang đỏ, với giá rẻ không thể tin được. Rượu vang đỏ thật thường có màu rất tối. Bạn sẽ muốn “rượu vang” đỏ của mình nhìn trong suốt trong bức hình.

Hãy thêm từng giọt sau đó chụp thử, bạn nên điều chỉnh dần đến độ màu mà bạn muốn, đừng khiến ly rượu có màu nhìn giống nước hoa quả.

Kitchen Bouquet – nước màu kho cá

Đây là một loại nước gia vị có màu nâu đậm được dùng để tạo màu hoặc làm nước sốt. Nó có thể dùng để phết lên thịt gia cầm, bánh mì nướng và những món khác mà bạn muốn nướng vàng.

Pha vài giọt vào nước sẽ giúp bạn có một ly vang trắng hoàn hảo. Nhiều quốc gia đã có loại gia vị này, nếu bạn không tìm được thi cứ thay chúng bằng nước mắm thường.

Phễu

Mang theo những chiếc phễu nhựa sẽ giúp bạn đổ nước vào bình, chai dễ hơn.

Những giọt bắn trên thành chai có thể gây khó chịu và mất tập trung.

Bát nhỏ

Những chiếc bát thủy tinh nhỏ sẽ giúp bạn đựng đồ trang trí, lát chanh và những nguyên liệu nhỏ bạn đã chuẩn bị để chuẩn bị cho buổi chụp tươm tất hơn.

Thìa nhỏ

Có thể dùng để rưới sốt hoặc trộn nguyên liệu trong nước ví dụ như là nước sốt. Chúng cũng có thể làm prop trà, cà phê hoặc món trắng miệng.

Đèn khò

Một chiếc đèn khò nhỏ dùng trong việc làm bánh có nhiều công dụng khác nhau và được dùng để nướng vàng đồ ăn như thịt hoặc vỏ bánh để khiến chúng nhìn nóng giòn như vừa mới ra lò.

Đa số chúng sử dụng gas và bạn sẽ cần chút thời gian để sử dụng thành thạo nó. Hãy chắc chắn là bạn mang theo bình ga phòng trường hợp hết ga.

Ống tiêm

Ống tiêm cho phép bạn chỉnh được lượng sốt mà bạn cần khi bạn thêm sốt mayonnaise hay tương cà lên rìa bánh burger hoặc sanwich.

Ống nhỏ

Hãy dùng những ống nhỏ thuốc để cẩn trọng hơn trong việc rót những giọt sốt hoặc chất lỏng khác lên đĩa.

Tăm

Tăm có thể giúp bạn cố định mọi thứ với nhau khi rưới sốt lên đồ ăn của bạn như burger hay bánh kếp.

Chúng có thể dễ dàng được giấu đi hoặc xóa đi khi hậu kì.
Khối hộp

Cái này có vẻ lạ nhưng tôi thường dùng các khối hộp để đánh dấu vị trí của các vật trong set chụp.

Nếu tôi lấy đĩa để trang trí sau khi đã set xong đèn, sẽ rất khó để đặt đĩa lại đúng vị trí chính xác.

Keo gôm dính

Đây là một loại keo gôm dính nhìn như bã kẹo cao su. Nó khá dính và được dùng để cố định những đồ ở vị trí mà bạn muốn.

Vì màu sắc sáng của nó, bạn nên để ý không đặt nó quá lộ liễu trong khung hình. Nó còn được gọi là Fun Tak và có thể mua được ở văn phòng phẩm hoặc Amazon.

Xịt matte

Xịt matte là loại nước xịt bạn có thể dùng trên những đồ thủy tinh để giảm bớt hình ảnh phản chiếu và tia sáng được gây ra bởi chúng. Nó được bán dưới tên Kyron và có thể mua được trên Amazon.

Có thể xịt nó trên những chất liệu kim loại, kính, nhựa hoặc gốm sứ. Nó hoàn toàn rửa được nhưng không tốt cho tiêu hóa, vậy nên tôi sẽ không ăn đồ ăn từ những vật dụng đã tiếp xúc với loại xịt này.

Nếu bạn không tìm thấy xịt matte, bạn có thể thay thế bằng gôm xịt tóc, nhưng sẽ không hiệu quả bằng.

Dao chà láng

Loại spatula này cực kì hữu ích trong food styling, đặc biệt là đồ tráng miệng có kem whipping, kem phủ hoặc thậm chí cả kem tươi.

Dao có thể dùng để tạo độ mượt cho kem phủ hoặc che đi những vết nứt không đáng có.

Túi bắt kem và đui bắt kem

Dù bạn có thể sẽ không trang trí bánh, nhưng việc có mang theo túi và đui bắt kem sẽ giúp bạn xử lí các tình huống liên quan đến kem phủ.

Đá giả

Nếu bạn làm bất kì công việc nào với đồ uống, bạn sẽ cần chút đá giả ở nhiều hình thù khác nhau.

Chúng thường khá đắt và chất lượng thì bao giờ cũng tốt hơn loại tẻ. Một khi đã đầu tư thì bạn sẽ dùng chúng cả đời.

Kết luận

Tùy thuộc vào loại công việc, bạn có thể không cần tất cả những vật dụng trên khi hành nghề, nhưng có thì vẫn hơn không, với những vật dụng này bạn sẽ hoàn thành công việc hiệu quả hết sức. Food styling là về giải quyết vấn đề và suy nghĩ sáng tạo.

Có công cụ phù hợp sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong công việc, giảm stress và giúp bạn khai thác triệt để vẻ đẹp của đồ ăn.

 

Credit

Bài viết gốc từ Expert Photography 
Dịch và chú giải bởi Học viện nhiếp ảnh Quảng cáo Chimkudo
Không trích dẫn khi chưa được sự đồng ý

Share.

About Author

Comments are closed.