fbpx

Dùng Pinterest để quảng bá doanh nghiệp

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Pinterest đã trở thành một nền tảng bị đánh giá thấp trong việc marketing đối với các nhiếp ảnh gia. Đa số họ đều tập trung vào marketing trên Instagram. Nhưng có đến hàng triệu những người mua ảnh và khách hàng tiềm năng sử dụng Pinterest mỗi ngày. Dưới đây là các để làm chủ sức mạnh của Pinterest, dành cho việc quảng bá doanh nghiệp.

Pinterest là gì?

Pinterest bị gộp chung với các trang truyền thông xã hội. Nhưng Pinterest không phải là mạng xã hội. Nó về cơ bản là một công cụ tìm kiếm. Pinterest có thể tăng tầm ảnh hưởng của thương hiệu theo cấp số nhân một cách đáng kinh ngạc nhờ vào việc “pin” các bài đăng. Ngoài ra, nó còn hướng mọi người đến website của bạn nhiều hơn.

Có 250 triệu người trên khắp thế giới hiện đang sử dụng Pinterest mỗi tháng. Hơn 50 triệu người so với năm ngoái. Thống kê cho thấy gần một nửa số người dùng trực tuyến tìm kiếm trên Pinterest trước khi chuyển sang Google. Mọi người sử dụng Pinterest để tìm và chia sẻ cảm hứng. Họ lên kế hoạch cho các sự kiện và đám cưới, và nuôi dưỡng những sở thích mới. Nhưng quan trọng nhất, họ trở thành khách hàng.

Khách truy cập từ Pinterest chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng hoặc khách mua hàng nhanh hơn những người sử dụng các mạng truyền thông xã hội khác. Trên thực tế, theo nghiên cứu được thực hiện bởi Millward Brown, 87% người sử dụng Pinterest đã mua ít nhất 1 sản phẩm trên đó.

Tại sao bạn nên sử dụng Pinterest như một Chủ doanh nghiệp Hình ảnh

Để sử dụng Pinterest một cách hiệu quá để quảng cáo doanh nghiệp, bạn sẽ cần tạo tài khoản Business. Hoàn toàn miễn phí. Với tài khoản Business, bạn có thể kiểm soát các số liệu, điều này cho phép bạn xem được những thông tin thiết yếu về hình ảnh và các ghim nổi bật đối với đối tượng khách hàng.

Những thông tin này sẽ giữa bạn trở thành người dùng Pinterest hiệu quả hơn, và tăng tính liên kết với khách hàng. Pinterest giúp bạn tối đa hóa hiệu quả SEO và kéo được lượng lớn truy cập đến website hoặc blog của bạn.

Thêm nữa, ảnh trên Pinterest sẽ tồn tại lâu hơn so với các mạng xã hội khác. Một khi đã up ảnh lên feed Facebook hay Instagram, chỉ vài phút sau chúng đã trôi mất. Với Pinterest, ảnh của bạn sẽ vẫn còn hiện hữu.

Sắp xếp các Bảng theo cách mà Người xem sẽ tìm kiếm

Bạn có thể đã từng dùng Pinterest để kiếm những công thức nấu ăn, hoặc tìm các ý tưởng để làm mới căn bếp hay để sắp xếp lại tủ đồ của mình.

Đây chưa phải cách hay nhất để dùng Pinterest nếu bạn muốn quảng bá hình ảnh của bạn.

Khi bắt đầu quảng cáo, bạn cần biết được khách hàng tiềm năng của mình cần gì và sau đó sắp xếp các Bảng của mình sao cho phù hợp. Hãy tạo những Bảng mà bạn nghĩ khách hàng sẽ tìm kiếm khi họ mở Pinterest ra. Hãy ẩn tất cả mọi thứ không liên quan đến khách hàng tiềm năng. Chỉ nên cho người xem thấy những gì họ muốn nhìn khi họ lướt Pinterest.

Là một food photographer, Bảng của tôi là một ví dụ về những bức ảnh food và tĩnh vật đẹp và thú vị. Tôi đã sắp xếp chúng vào những Bảng có chủ đề như “Salad”, “Bánh”, “Chụp ảnh sản phẩm”,… Trong đó có cả những ảnh chụp food dark và moody hay về cách lighting chụp food.

Tôi những tạo những Bảng như là “Học Chụp Food”. Những Bảng này liên kết tới những bài viết cùng chủ đề trên nhiều trang web khác. Thêm nữa, tôi cũng có nhiều Bảng khác về các tip viết blog hoặc lời khuyên cho doanh nghiệp nhỏ.

Tôi đã sắp xếp những bảng này theo độ liên quan của chúng. Những ảnh của tôi sẽ được đặt đầu tiên vì tôi muốn cho những học viên tiềm năng thấy được những gì tôi có thể làm. Hãy làm những điều tương tự để dọn dẹp trang chủ của bạn. Chọn lọc và cập nhật liên lục. Sắp xếp chúng theo độ quan trọng, với một bảng chỉ có ảnh của chính bạn ở ngay đầu.

Làm sao để giữ trang Pinterest của bạn nổi bật hơn

Khi bạn đang điều chỉnh các bảng và ghim các bài đăng của chính mình, hãy chú ý vào thương hiệu của bản thân. Hãy nghĩ về những gì bạn muốn người dùng trải nghiệm. Nghĩ về màu sắc, mood và những yếu tố nghệ thuật khác như font chữ.

Một cách hay để nổi bật hơn trên Pinterets và chèn text vào hình ảnh. Những bài ghim với tiêu đề thường sẽ thu hút hơn. Hãy cân nhắc việc tạo ghim với text bằng Photoshop hoặc các ứng dụng trên điện thoại di động. Hãy thử một vài kiểu dáng và font chữ và xem chúng thu hút đến đâu. Bạn có thể thấy được style nào nhận được nhiều lượt tương tác hơn.

Một khí bạn đã chọn được kiểu thiết kế phù hợp, hãy dùng chúng thật thường xuyên, điều này sẽ giúp ghim của bạn trở nên dễ nhận biết đối với người xem. Mỗi khi tôi muốn viết bài về nhiếp ảnh, tôi tạo một ghim với chữ để kéo truy cập tới website của tôi. Mọi hình đều có chung một kiểu thiết kế.

Dùng từ khóa và miêu tả để tăng tương tác đối với Ghim của bạn

Pinterest hoạt động tương tự như Google. Người dùng tìm kiếm những nội dung mà họ muốn dựa vào keyword. Nếu không có keyword và phần miêu rả, ghim của bạn sẽ lạc mất tiêu trên Pinterest. Từ khóa là một trong những yếu tố quan trọng trong việc tìm kiếm nội dung.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã viết một đoạn mô tả cho mỗi Bảng sử dụng từ khóa. Hãy dùng càng nhiều từ khóa càng tốt trong phần mô tả. Những từ khóa chung chung sẽ khiến ghim của bạn dễ hiện lên hơn.

Một tip nhỏ là dùng keyword để tìm kiếm khách hàng tiềm năng trong khu vực. Nếu bạn sống ở Seattle và muốn thu hút những cô dâu ở gần đó, hãy dùng từ khóa “Cô dâu Seattle” hoặc “Đám cưới Seattle”. Thêm chúng vào mọi phần mô tả và tag.

Những từ khóa địa phương thường bị đánh giá thấp và không có giá trị, đặc biệt là trong những thị trường nhỏ. Trong trường hợp đó, bạn có thể cân nhắc trả tiền để quảng cáo ghim với chiến thuật đáng tiền.

Cách để tạo Profile hấp dẫn

Profile của bạn cần ngắn gọn và súc tích hết sức có thể. Nó cần cho mọi người biết bạn làm gì.

Nguồn thu nhập chính của tôi đến từ chụp ảnh đồ ăn. Nhưng tôi cũng là một mentor nhiếp ảnh. Tôi đã chọn khía cạnh này làm phần chính trên tài khoản Pinterest của tôi. Đây những gì tôi đã cho vào phần giới thiệu.

Nếu bạn đam mê chụp ảnh cưới nhưng lại chụp ảnh gia đình để kiếm tiền, hãy tập trung vào khía cạnh ảnh cưới trên bio giới thiệu và những lĩnh vực liên quan trên Pinterest.

Vì sao bạn nên sử dụng Bảng Nhóm (Group Board)

Bảng nhóm cũng giống các bảng thường, chỉ có ở chỗ, chủ bảng có thể mời những người khác đóng góp thêm vào bảng. Đó đã từng là một trong những cách để tăng tương tác cho đến khi Pinterest cho ra đời chức năng “Smart Feed”.

Smart Feed là thuật toán mà Pinterest dùng để chọn lọc ảnh và bài đăng trên bảng tin của người dùng. Nó ưu tiên và xếp hạng ghim dựa trên chất lượng và độ liên quan của chúng. Một vấn đề với Bảng nhóm là đôi khi những người đóng góp không ghim lại nội dung của những thành viên khác. Nếu không có sự tương tác đó, Pinterest sẽ mặc định rằng bài đăng đó không phù hợp và chúng không hiện lên trên Smart Feed.

Hãy chọn những Bảng đang hoạt động, với 1 chủ đề và dưới 100 người đóng góp. Quá nhiều người đóng góp và quá sôi nổi có thể đồng nghĩa với chất lượng nội dung kém. Điều quan trọng phải nhớ khi nói đến Pinterest là chất lượng quan trọng hơn số lượng.

Chia sẻ lẫn nhau là điều cần thiết. Những Bảng nhóm tôi tham gia luôn có luật rằng bạn sẽ phải ghim lại 2 bài mỗi khi bạn up bài viết nào đó. Chủ Bảng sẽ quản lý việc này.

Làm việc với khách hàng dễ dàng hơn khi dùng Bảng

Phần quan trọng nhất khi làm việc với khách hàng là đảm bảo rằng bạn và khách hàng hiểu nhau. Hình ảnh là một phần của truyền thông và nên được bàn giao kĩ lưỡng giữa bạn và khách hàng trước khi bắt tay vào công việc.

Pinterest có thể giúp bạn chia sẻ hình ảnh cũng như tạo định hướng cho khách hàng về buổi chụp sắp tới. Nếu bạn làm việc cùng khách hàng thương mại, bạn có thể làm việc cùng họ thông qua mood board. Điều này đảm bảo rằng mọi người trong buổi chụp đều hiểu kết quả cuối cùng nên được trông như thế nào.

Hoặc nếu bạn chụp ảnh người, bạn có thể tạo Bảng theo chủ đề chụp. Bạn cũng có thể dùng bảng Pinterest để chỉ cho khách hàng những điều họ nên biết. Nếu bạn chụp beauty hoặc boudoir, bạn có thể gửi bảng “Những đồ nên mặc”. Các bảng của bạn sẽ tạo cảm hứng để khách hàng chọn quần áo phù hợp hơn.

Cách chèn Watermark lên ảnh trên Pinterest

Có rất nhiều tranh cãi về việc chèn watermark lên ảnh.

Một mặt, nó có thể khiến bức hình mất đi sự hấp dẫn vốn có. Mặt khác thì, watermark làm giảm vấn đề trộm cắp ảnh. Nếu bạn lo về vấn đề đó, hãy đặt watermark lên ảnh của bạn. Watermark có thể xóa được nhưng đôi khi việc đó khó và khá mất thời gian để làm. Xóa watermark còn phụ thuộc vào kích cỡ và vị trí chèn.

Ngoài việc duy trì quyền sở hữu khi ai đó đăng lại nội dung của bạn, watermark sẽ cho phép mọi người lưu bài ghim của bạn tìm thấy thương hiệu của bạn. Người mua ảnh lướt Pinterest để tìm kiếm tài năng mới. Các agency, ấn phẩm trực tuyến và tạp chí in tìm đến Pinterest để giúp họ tạo moodboard và tìm nguồn cảm hứng khác.

Một bức ảnh có gắn watermark sẽ giúp họ dễ dàng xác định trang web doanh nghiệp nhiếp ảnh của bạn và tiếp cận bạn.  Chìa khóa để chèn watermark thành công là đảm bảo watermark của bạn không gây khó chịu. Tôi khuyên bạn nên làm một phiên bản PNG của logo trong Photoshop vì Lightroom hạn chế các vị trí chèn watermark.

Kết luận

Nếu bạn đã dùng Pinterest vì mục đích cá nhân, hãy phát triển tài khoản đó thêm một chút, sắp xếp lại và đặt mục tiêu tới khán giả.

Một khi bạn đã hoàn thành các bước trên, bạn sẽ thấy tương tác tăng lên đáng kể.

Credit

Bài viết gốc từ Expert Photography School
Dịch và chú giải bởi Học viện nhiếp ảnh Quảng cáo Chimkudo
Không trích dẫn khi chưa được sự đồng ý

Share.

About Author

Comments are closed.