fbpx

Pinterest và Instagram: Nền tảng nào tốt hơn cho người làm sáng tạo?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Là một content creator, hẳn bạn cần dành nhiều thời gian để sáng tạo content hữu ích với khán giả của mình. Tuy nhiên, trừ khi là một cái tên tương đối “nổi”, thì bạn sẽ cần nỗ lực rất nhiều để duy trì được mức độ engagement và sự tăng trưởng ổn định. Trong bài viết này, hãy trả lời câu hỏi Pinterest và Instagram, nền tảng nào sẽ tốt hơn, dựa trên vài tiêu chí dưới đây:

 • Sự giống và khác nhau của 2 nền tảng.
 • Ưu điểm và nhược điểm riêng của từng nền tảng.
 • Tác dụng của chúng đối với artists và người làm sáng tạo.

Đến cuối bài này, bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của việc lựa chọn Pinterest và Instagram để chọn ra nền tảng giúp marketing đến đúng đối tượng. Cùng bắt đầu ngay bây giờ!

Pinterest là gì?

Pinterest là một công cụ tìm kiếm hình ảnh/visual, sử dụng cái gọi là “ghim/pins” để đánh dấu các hình ảnh/visual. Mục đích của nền tảng này là khiến người dùng dừng cuộn chuột để bấm vào ghim đó. Sau khi bấm vào ghim, người dùng sẽ được chuyển hướng đến link bài viết để đọc tiếp nội dung.

Pinterest bao gồm rất nhiều hình ảnh và ý tưởng, vì vậy người dùng có thể tìm kiếm chúng để tạo ra cảm hứng cho riêng mình; hoặc họ có thể tìm được content đúng với sở thích của mình.

Pinterest được chia thành các ghim/pins

Về cơ bản, người dùng Pinterest đã trở thành một phần của cộng đồng sử dụng công cụ này, vì một trong nhiều lý do sau:

 • Họ đang tìm kiếm cảm hứng.
 • Họ đang quản lý một catalog ideas, chẳng hạn, một dự án DIY, lễ cưới, một bữa tiệc buổi tối,…
 • Họ đang tìm kiếm references hoặc chủ đề về mặt visual, ví dụ như vẽ tranh, vẽ bằng sơn, photography, graphic design,…
 • Họ đang quảng bá cho content của họ bằng cách tạo các pin/ghim, chúng sẽ được phân phối bởi thuật toán của Pinterest.
 • Họ muốn mua sản phẩm nào đó và sử dụng Pinterest để tới được website/cửa hàng online bán chúng.

Và như bạn có thể thấy, Pinterest hoạt động tương tự như Google về cách tìm kiếm thông tin bằng từ khoá. Về mặt này thì Pinterest cũng tương tự Instagram vì chúng đều hoạt động dựa trên khía cạnh hình ảnh.

Instagram là gì?

Instagram là một nền tảng mạng xã hội thiên về chia sẻ hình ảnh. Yếu tố mạnh mẽ để duy trì engagement trên Instagram chính là người dùng có thể bấm like, bình luận hoặc tương tác với nhau thông qua bài post, stories, reels và IGTV.

Thuật toán của Instagram giúp thường xuyên làm mới bài viết hiển thị trên feed. Follower có thể tương tác với content như bấm like, bình luận và chia sẻ những hình ảnh đó.

Cơ bản là người dùng thường sử dụng Instagram cho những hành động dưới đây:

 • Họ bình luận về bài viết của bạn bè hoặc gia đình.
 • Họ muốn theo kịp celebrities, những thương hiệu và influencers yêu thích.
 • Họ chia sẻ nội dung của mình để tăng lượng người follow.
 • Họ dành thời gian đọc hoặc xem những gì họ thích.

Sự khác biệt của Pinterest và Instagram

Bây giờ, hãy cùng xem xét sự khác nhau giữa Pinterest và Instagram dựa trên một vài khía cạnh nhất định. Khi biết được ưu và nhược điểm của từng nền tảng, bạn có thể quyết định tận dụng chúng như thế nào để chiến lược marketing trên social media đạt hiệu quả cao nhất.

Tệp khán giả

Pinterest thu hút một lượng lớn người dùng có độ tuổi trung bình từ 18 – 49. Điều thú vị là 70% người dùng của Pinterest là nữ giới. Nhìn chung, tính đến cuối năm 2020, Pinterest có khoảng 400 triệu người dùng.

Với Instagram, phần lớn người dùng là giới trẻ trong độ tuổi 18 – 29. Mặc dù Instagram phổ biến với phụ nữ hơn, nhưng số lượng người dùng là nam giới cũng chiếm một con số đáng kể. Đến hiện tại, Instagram có đến hơn 1 tỷ người dùng, điều này khiến đây trở thành một trong những nền tảng social media lớn nhất.

Kẻ chiến thắng: Instagram với lượng khán giả lớn hơn và đa dạng hơn.

Thuật toán

Với Pinterest, người sáng tạo nội dung sử dụng các từ khoá trong phần mô tả của ghim (pins), sau đó thuật toán của Pinterest sẽ phân phối nội dung cho người dùng thông qua các từ khoá tương tự mà họ gõ vào thanh tìm kiếm.

Giống như bất kỳ thuật toán nào khác, chúng luôn thay đổi và cập nhật để mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất. Không ai thực sự biết thuật toán của Pinterest hoạt động như thế nào, vì vậy hãy luôn cập nhật tin tức mới nhất của nền tảng này.

Tương tự, Instagram cũng có thuật toán riêng để phân phối nội dung đến với người dùng. Tuy nhiên, khi tính năng Reels mới được tung ra cuối năm 2020 đến nay, rất nhiều người (bao gồm cả tôi) đã chứng kiến sự sụt giảm đáng kể về mức độ tương tác của followers.

Trong vài trở lại đây, content creators đã gặp khó khăn hơn trong việc khiến followers nhìn thấy nội dung của họ. Có lời đồn cho rằng thuật toán của Instagram đã khiến các post chỉ hiển thị trên feed của dưới 10% tổng lượng follower.

Kẻ chiến thắng: Pinterest. Nội dung trên Pinterest dễ viral hơn và không quá cạnh tranh giống như thuật toán phân phối của Instagram.

Vòng đời của contents

Pinterest giúp đẩy mạnh evergreen contents (loại nội dung đúng với mọi thời điểm). Vì vậy, về cơ bản thì các ghim được tạo ra từ 5 năm trước vẫn có thể được phân phối đến người dùng, nếu chúng có liên quan đến từ khoá tìm kiếm. Thậm chí, lượt yêu thích của nội dung đó vẫn có thể tăng vọt.

Nhờ vậy, Pinterest có thể được coi là phương tiện miễn phí để promote nội dung đối với các artist. Về mặt này, Pinterest hoạt động tương tự với Youtube, chúng đều đẩy mạnh evergreen content. Bạn có để ý rằng Youtube cũng có chức năng như một công cụ tìm kiếm?

Evergreen content có vòng đời tương đối dài

Ngược lại, Instagram thì không như vậy, bất kỳ nội dung nào trên Instagram đều có vòng đời rất ngắn. Trên thực tế, các bài đăng mới trên Instagram thường chỉ xuất hiện trong tối đa 48 giờ. Nếu không có công cụ tìm kiếm đủ mạnh, sẽ rất khó để tìm thấy các content cũ trên Instagram, trừ khi người dùng tìm kiếm hashtags và cố gắng lướt xuống phía dưới, hoặc vào trực tiếp trang cá nhân của ai đó.

Kẻ chiến thắng: Pinterest cho phép nội dung của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, dù cho chúng đã xuất hiện từ lâu.

Hashtags

Trên Pinterest, người dùng có thể sử dụng hashtags trong phần mô tả của ghim, nhưng có vẻ rất ít người làm điều đó. Vì vậy, khá khó để tranh luận rằng liệu chúng có hiệu quả cho việc hiển thị kết quả tìm kiếm không.

Ngược lại, hashtags lại vô cùng phổ biến trên Instagram. Người dùng thường follow các hashtag liên quan đến chủ đề mà họ quan tâm. Hashtag là một phần quan trọng trong hoạt động marketing trên Instagram. Mức độ hiển thị của bài đăng có thể tăng đáng kể nếu sử dụng chiến lược hashtags hợp lý.

Kẻ chiến thắng: Hashtag của Instagram cho phép người dùng phát triển chiến lược hashtag mạnh mẽ để tăng khả năng hiển thị và reach của bài đăng.

Các đường links có thể click được (Clickable Links)

Với Pinterest, về mặt lý thuyết, bạn có thể tạo bao nhiêu ghim cũng được và gắn link chúng đến các bài đăng bên ngoài.

Ví dụ: nếu bạn có 50 bài blog và muốn quảng cáo website của mình, bạn có thể tạo 50 ghim trên Pinterest để link chúng đến bài blog đó. Thông thường, bạn nên tạo từ 1 – 5 ghim để promote cho 1 bài blog. 50 bài viết x 5 ghim = 250 links dẫn tới bài viết của bạn.

Còn Instagram thì chỉ cho phép 1 đường links có thể bấm vào xuất hiện trên profile của bạn. Nếu sử dụng hợp lý, nó có thể là cách tuyệt vời để điều hướng traffic sang 1 trang duy nhất. Tuy nhiên, nếu muốn hướng traffic đến nhiều trang khác thì sẽ khá phức tạp.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng LinkTree hoặc tự tạo landing page để hiển thị tất cả các links bạn muốn.

Profile trên Instagram chỉ cho phép hiển thị 1 link duy nhất

Kẻ chiến thắng: Pinterest cho phép mỗi ghim liên kết với một external source, tạo cơ hội để liên kết đến website, online shop hoặc trang mạng xã hội và nhiều hơn thế.

Xây dựng cộng đồng – Community

Liệu Pinterest có phải là một mạng xã hội? Điều này vừa đúng vừa không. Tại sao lại như vậy?

Mặc dù bạn có thể like hoặc bình luận một ghim bất kỳ trên Pinterest, nhưng nó không quá quan trọng giống như Instagram (bài đăng trên Instagram cần nhận được tương tác để duy trì việc hiển thị).

Thay vào đó, Pinterest là một công cụ tuyệt vời để điều hướng traffic đến các trang khác, giúp duy trì tương tác (engagement) cho các trang đó. Đây không phải nền tảng để xây dựng cộng đồng.

Instagram thì chắc chắn là một nền tảng mạng xã hội, nơi bạn có thể kết nối với khán giả của mình. Like, bình luận, lưu hoặc chia sẻ bài viết là một phần của mạng xã hội. Hơn nữa, gửi tin nhắn (direct messages) là cách phổ biến để trò chuyện với followers.

Bạn càng tương tác với khán giả của mình, càng có khả năng họ đáp lại và tương tác nhiều hơn với nội dung của bạn. Hơn thế, bạn có thể hợp tác với các cá nhân, tổ chức khác để phát triển trang Instagram của mình.

Kẻ chiến thắng: Instagram, đây là một nền tảng mạng xã hội tuyệt vời, mang đến cho người dùng rất nhiều cơ hội để xây dựng mối quan hệ với followers.

Điểm giống nhau giữa Pinterest và Instagram

Mặc dù 2 nền tảng này rất khác nhau, nhưng chúng cũng có một vài điểm tương đồng như sau:

 • Nền tảng dành cho hình ảnh, video, visuals,…
 • Miễn phí sử dụng.
 • Sử dụng thuật toán để phân phối nội dung đến người dùng.
 • Tệp khán giả lớn thường là phụ nữ trong độ tuổi 18 – 29.
 • Cho phép người dùng chạy quảng cáo.
 • Khuyến khích người dùng sáng tạo nội dung mới, original content.
 • Đều ưu tiên cho video content (từ 2020).

Pinterest và Instagram đối với artist và người làm sáng tạo

Khi đã biết sự khác biệt giữa 2 nền tảng, giờ là lúc quyết định xem nền tảng nào phù hợp với bạn và mục tiêu của bạn hơn. Ví dụ, hãy tự hỏi bản thân một số câu sau:

 • Khi đưa content của mình đến cho khán giả, mục tiêu cuối cùng của bạn là gì?
 • Target audience của bạn có thường xuyên sử dụng Pinterest/Instagram hay cả 2?
 • Đã có thị trường ngách trên nền tảng đó chưa, nó có phù hợp với content của bạn không?
 • Bạn có thành công với nền tảng đang sử dụng? Bạn có sẵn sàng thử với nền tảng còn lại?

Sau khi đã suy nghĩ, hãy cân nhắc thêm các yếu tố khác có hoặc không ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Ví dụ, bạn cần thu hẹp tệp khán giả của mình xem xét xem nền tảng nào sẽ phù hợp với đối tượng đó.

Nếu content của bạn dựa trên mặt visual, chẳng hạn như artwork, du lịch, nhiếp ảnh, thời trang, công thức nấu ăn,… thì cả Pinterest và Instagram đề rất phù hợp với thị trường bạn muốn hướng đến.

Bạn có muốn tham gia vào cộng đồng Instagram của Nhà Chim? Click vào bức ảnh ngay nhé!

Pinterest và Instagram đối với doanh nghiệp

Trong cuộc tranh luận này, có một điểm tương đồng giữa 2 nền tảng: Chúng đều có thể sử dụng cho hoạt động kinh doanh. Trên thực tế, cả Pinterest và Instagram đều có tài khoản doanh nghiệp được phát triển theo hướng có lợi hơn cho hoạt động kinh doanh.

Vì vậy, nếu bạn sáng tạo content để phục vụ việc kinh doanh, thì cả 2 đều có ích, miễn là bạn nhắm được đúng đối tượng hoạt động trên mỗi nền tảng này. Ngoài ra, tài khoản doanh nghiệp Pinterest còn có khả năng liên kết với website, tài khoản Instagram, Youtube.

Đọc thêm Dùng Pinterest để quảng bá doanh nghiệp

Kết luận: Vậy nền tảng nào sẽ chiến thắng?

Sự thật là không có nền tảng nào chiến thắng cả. Lý do là vì tất cả đều tuỳ thuộc vào mục tiêu của mỗi cá nhân hoặc doanh nghiệp. Nó phụ thuộc vào nhóm đối tượng khán giả mà bạn muốn tiếp cận, thu hút, và thị trường ngách mà bạn muốn tham gia vào.

Tuy nhiên, nếu có ai hỏi về vấn đề này, tôi sẽ nói rằng:

“Hãy tận dụng lợi thế của Pinterest nếu như bạn chưa làm điều đó”

Như đã nói, Pinterest sẽ giúp content của bạn có vòng đời dài hơn (evergreen content). Và chắc chắn điều này không xảy ra với Instagram.

Ngoài ra, đừng bao giờ để tất cả trứng chung một giỏ. Bạn sẽ làm gì nếu đột nhiên tài khoản Pinterest bị xoá? Bạn sẽ xử trí thế nào nếu một ngày tất cả mọi thứ trên Instagram biến mất?

Vì vậy, hãy đưa ra lựa chọn một cách thông minh và hợp lý nhất, phù hợp với mục tiêu hiện tại và cả tương lai!

Credit

Translated from website: mirandabalogh.com
Bản quyền bài dịch thuộc về Học viện nhiếp ảnh Quảng cáo Chimkudo.
Không được trích dẫn toàn bộ hay một phần khi chưa có sự đồng ý.

Share.

About Author