fbpx

10 ý tưởng chụp ảnh tại nhà trong thời gian giãn cách xã hội

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đời sống người dân trên toàn thế giới. Cuộc sống bị đảo lộn và gián đoạn vượt xa so với tưởng tượng của chúng ta. Tuy nhiên, hãy nhìn vào mặt tích cực. Tại các thành phố có diễn biến dịch phức tạp, người dân được khuyến cáo, yêu cầu ở nhà và làm việc tại nhà, chỉ ra đường khi thực sự cần thiết. Hãy tận dụng thời gian này để thử một vài công thức nấu ăn mới, hoặc học thêm các kỹ năng cần thiết. Hay chụp ảnh tại nhà cũng là cách để sử dụng quỹ thời gian này hợp lý hơn.

Hãy cầm máy ảnh lên, hoặc đơn giản chỉ là chiếc điện thoại và thử ngay 10 ý tưởng dưới đây!

1. Chụp ảnh đồ ăn

Thời điểm này giúp bạn có cơ hội tìm hiểu và thử chế biến các món ăn mới. Hãy bày biện, trang trí đồ ăn thật đẹp, lấy điện thoại/máy ảnh ra và bấm nút chụp.

Một ý tưởng không kém phần thú vị là hãy chụp các công đoạn trong lúc nấu nướng, chứ không chỉ chụp thành phẩm. Gian bếp lộn xộn cùng với các hành động của con người có thể sẽ cho ra những bức hình vô cùng ấn tượng.

Với phong cách này, hãy cố gắng tạo ra ánh sáng đồng đều để giảm bớt các vùng shadow.

2. 26 chữ trong bảng chữ cái ứng với 26 bức ảnh

Bạn cần tìm các đồ vật xung quanh ngôi nhà và tương ứng với 26 chữ trong bảng chữ cái. Đây thực sự là một thử thách kiểm tra độ sáng tạo của bạn. Ví dụ như A tương ứng với “Ảnh”, B tương ứng với “Bột mì” hay “Bánh”…Hãy sử dụng chúng như đối tượng chính trong các bức ảnh.

Có thể chụp ảnh thì dễ, nhưng tìm được các đối tượng, đồ vật tương ứng sẽ là một thử thách khó nhằn. Điều này giúp kiểm tra khả năng nhạy bén và “con mắt nhiếp ảnh gia” của bạn. Với ý tưởng này, hãy kiên trì và thử xem bạn có thể tìm được đồ vật ứng với các chữ cái khó như Q, X hay Z không.

3. Chụp ảnh monochrome (đơn sắc)

Một trong những thể loại monochrome phổ biến là ảnh đen trắng. Để chụp ảnh đen trắng tại nhà, bạn phải tìm được các texture, đường nét, pattern, shape, cũng như sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối.

Dù là ảnh đen trắng hay ảnh có màu, thì những yếu tố kể trên sẽ giúp bức ảnh có hồn và chiều sâu hơn rất nhiều. Đây là ý tưởng giúp bạn cảm nhận tốt hơn những chi tiết nhỏ, và sẽ giúp ích rất nhiều cho con đường làm nghệ thuật sau này.

4. Chụp các đồ vật ngẫu nhiên

Hãy tìm kiếm và chụp những đồ vật thú vị trong ngôi nhà của bạn. Nếu sống cùng gia đình, bạn có thể để họ chọn đồ vật, đối tượng mà họ muốn bạn chụp. Còn nếu sống một mình, hãy liên hệ với bạn bè và nhờ họ chọn một món.

Bạn có thể đi xung quanh căn nhà, chọn chủ thể và tìm ra cách độc đáo nhất để chụp chúng. Tham gia các khoá học trực tuyến để trau dồi kỹ năng, cái thiện khả năng chụp ảnh cũng là ý tưởng không tồi trong thời điểm dịch bệnh thế này.

5. Thực hành nhiều hơn với DOF

Trong thời gian này, hãy thực hành với máy ảnh DSLR nhiều hơn (nếu có thể) để cải thiện kỹ năng của bạn. Nắm vững kiến thức về độ sâu trường ảnh sẽ giúp bạn làm mờ hậu cảnh, tập trung hơn vào đối tượng được chụp.

Khi chụp ảnh tại nhà với máy DSLR, bạn cần mở khẩu càng lớn càng tốt, đặt đối tượng ra xa so với hậu cảnh(hay tiến tới càng gần đối tượng). Bằng cách này, background được làm mờ, chủ thể sẽ nổi bật hơn.

6. Thử các loại lens khác nhau

Nếu sử dụng máy ảnh DSLR, bạn sẽ biết tầm quan trọng của việc sử dụng đúng lens để cho ra bức ảnh đẹp. Nhưng bây giờ, khi chụp ảnh tại nhà, hãy sử dụng các loại ống kính khác nhau để kiểm tra khả năng sáng tạo của bạn.

Lens tele, có tiêu cự dài từ 85mm trở lên cho hiệu ứng xóa phông thú vị.

Bạn có thể sử dụng lens tele để chụp thú cưng, hoặc một lens góc rộng để chụp người thân thay vì ống kính chụp chân dung. Bạn cũng có thể dùng một lens macro để chụp khu vườn sau nhà. Thử các loại lens khác nhau sẽ mang đến cho bạn một góc nhìn hoàn toàn mới về những thứ vốn rất bình thường.

Lens góc rộng ra những khung hình thú vị.

7. Thay đổi góc nhìn

Theo thói quen, nhiều người thường chụp ảnh ngang tầm mắt. Tuy nhiên, bạn có thể đổi góc nhìn và mang đến làn gió mới cho những bức ảnh.

Hãy nhìn chiếc giường ngủ dưới đôi mắt của một chú chim, hoặc chụp topdown bữa sáng của bạn. Ý tưởng này giúp bạn hiểu cách cân bằng highlight và shadow trong các trường hợp khác nhau. Đây là cách rất thú vị để trau dồi thêm kỹ năng chụp ảnh.

8. Minimal

Hàng ngày, thị giác chúng ta phải tiếp nhận rất nhiều hình ảnh, thông tin khác nhau. Vì vậy, khi chụp ảnh tại nhà, hãy chọn ra một đối tượng duy nhất và loại bỏ những thứ lộn xộn xung quanh.

Chụp ảnh tối giản tại nhà là một thử thách khó, vì nó đòi hỏi người chụp phải cô đọng được đối tượng, chỉ tập trung vào chủ thể đó. Ngay cả khi bức ảnh không tối giản theo đúng nghĩa, thì một chủ thể mạnh sẽ vẫn khiến bức ảnh trở nên thu hút hơn.

9. Kiểm soát ánh sáng

Khi có nhiều thời gian ở nhà thế này, chụp ảnh thiếu sáng là một kỹ năng nên luyện tập. Điều này giúp bạn kiểm soát tốt hơn tốc độ màn trập, khẩu độ và ISO, giúp bạn có thể chụp ảnh trong mọi điều kiện ánh sáng.

10. Tìm kiếm cái đẹp mỗi ngày

Với tư cách là một nhiếp ảnh gia, bạn có thể tìm được vô vàn cảm hứng chụp ảnh. Tuy nhiên, vẻ đẹp nhiều lúc nằm trong sự đơn giản và trần tục, đặc biệt là trong ngôi nhà của bạn. Điều này đòi hỏi bạn phải vận dụng mọi kỹ năng của mình để làm nổi bật được đối tượng đó. Kết hợp cùng 9 ý tưởng phía trên, đây sẽ là cách giúp bạn tìm được nguồn cảm hứng ngay cả khi chụp ảnh tại nhà.

Tạm kết

Đại dịch COVID-19 có thể sẽ gây ra rất nhiều trở ngại, nhưng nó cũng mang đến cơ hội để bạn xem lại các khoá học trực tuyến vốn bỏ dở từ lâu. Hãy tự tạo cho mình động lực để không bỏ phí khoảng thời gian ở nhà này. Tham gia khoá học online Mobile Food Photography của Chimkudo Academy để cải thiện kỹ năng chụp ảnh tại nhà, và bạn sẽ thấy thời gian giãn cách trôi qua trong nháy mắt.

Đọc thêm Pinterest và Instagram: Nền tảng nào tốt hơn cho người làm sáng tạo?

Credit

Translated from website: shawacademy.com
Bản quyền bài dịch thuộc về Học viện nhiếp ảnh Quảng cáo Chimkudo.
Không được trích dẫn toàn bộ hay một phần khi chưa có sự đồng ý.

Share.

About Author