fbpx

05 điều các nhiếp ảnh gia nên dừng lại ngay

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Mạng xã hội là nơi để các nhiếp ảnh gia show ra các tác phẩm của họ cũng như thảo luận những chủ đề xung quanh nhiếp ảnh. Thật tuyệt khi chiêm ngưỡng những bức ảnh đó, nhưng cũng có một số điều khiến tôi hơi khó chịu. Dưới đây là 5 điều mà tôi nghĩ các nhiếp ảnh gia nên dừng ngay lại.

Chụp ảnh là một sở thích và cũng là một nghề nghiệp. Nhưng trên mạng xã hội, nhiều nhiếp ảnh gia đang làm một số điều vô nghĩa. Tại sao lại xảy ra chuyện đó, thú thực tôi cũng không biết. Đó có phải là nhiếp ảnh gia đang cảm thấy bất an về tác phẩm của mình? Đó có phải là một cách để gây sự chú ý cho dư luận, hay một điều gì khác? Tôi biết rằng không nên tranh cãi ầm ĩ về chuyện này. Nhưng đôi khi tôi hy vọng rằng các nhiếp ảnh gia sẽ dừng làm 05 điều sau.

1. “Chỉ trích” các thương hiệu máy ảnh và người dùng của họ

Tôi đã viết về vấn đề này cách đây khá lâu, nhưng một lần nữa tôi bị ngạc nhiên về phản ứng của một số nhiếp ảnh gia khi nhắc đến các thương hiệu máy ảnh. Họ thực sự khó chịu khi bị ai đó “hơn thua”, chỉ trích thương hiệu máy ảnh họ đang dùng. Thậm chí một số kẻ chỉ trích còn buông lời chửi rủa, đe doạ.

Những người này cũng chê bai các thương hiệu khác ngay khi họ vừa ra mắt một chiếc máy ảnh mới, trước cả khi có những bài review, đánh giá về khả năng của chúng. Điều buồn cười là có thể họ không sử dụng hoặc thậm chí chưa từng chạm vào chúng.

Bạn có thể trở thành fan cứng cho thương hiệu máy ảnh mình sử dụng. Nhưng khi vượt qua ranh giới mỏng manh đó, bạn không còn là fan nữa, mà đã trở thành một kẻ cuồng tín.

2. Chia sẻ những bức ảnh “test” lens mới

Sau nhiều tháng tiết kiệm, cuối cùng bạn đã sở hữu được một chiếc lens đặc biệt. Bạn không thể chờ đợi để chụp ảnh với chiếc lens đó. Và rồi bạn bắt đầu up chúng lên mạng xã hội kèm caption: “Chụp thử với em lens mới tậu”.

Mọi người có quyền tự do chia sẻ ảnh mình chụp. Nhưng nếu là một nhiếp ảnh gia tự hào về những bức ảnh của mình, tại sao bạn chia sẻ những bức hình “chụp thử” đó? Thường thì chúng chỉ là mấy kiểu ảnh chụp nhanh ở đâu đó.

Việc chụp những bức ảnh đầu tiên ngay sau khi mua lens mới là điều rất bình thường. Tôi khuyến khích điều đó. Nhưng đừng đăng những bức ảnh đầu tiên ấy lên mạng, đặc biệt là kèm theo cụm từ “chụp test” hay “test lens mới”, trừ khi ngay những lần đầu chụp thử bạn đã có những bức ảnh đẹp. Lời khuyên của tôi là chỉ sử dụng, kiểm tra xem lens có ổn không, và sau đó chỉ công khai những tấm ảnh đáng giá.

3. Show ra một loạt các bức ảnh giống nhau

Nếu có quá nhiều phiên bản chụp cùng một đối tượng, hãy chỉ chọn ra một/một vài bức đẹp nhất.

Điều tiếp theo mà các nhiếp ảnh gia nên tránh là show ra một loạt các bức ảnh gần như quá giống nhau. Tại sao không chọn ra và chỉ chia sẻ bức đẹp nhất?

Hầu hết các nhiếp ảnh gia đều chụp rất nhiều ảnh. Điều này có thể hiểu được vì nhiều lý do, ví dụ như đối tượng rất ăn ảnh hoặc rất đẹp. Hoặc khoảnh khắc nào đó quá hấp dẫn đến mức bạn không thể ngừng chụp ảnh, hay bạn muốn thử các bố cục khác nhau. Hoặc có lẽ bạn đang chọn tiêu cự, độ sâu trường ảnh hoặc phối cảnh khác nhau. Bạn sẽ chụp hàng tá bức ảnh trước khi nhận ra mình đã chụp rất nhiều. Đừng chia sẻ tất cả những bức ảnh đó cho người xem.

Đôi khi tôi thấy 3, 4 hoặc tới 10 bức ảnh cạnh nhau mà hầu như không có sự khác biệt nào, nếu có thì chỉ khác rất ít. Đối với người xem, sẽ rất nhàm chán nếu cứ nhìn thấy lặp đi lặp lại cùng một bức ảnh.

4. Hỏi mọi người xem ảnh có màu hay ảnh đen trắng là đẹp nhất

Đừng hỏi tấm nào đẹp nhất. Bạn là nhiếp ảnh gia, bạn là nghệ sĩ, hãy tự quyết định điều đó.

Vài nhiếp ảnh gia coi chuyển sang ảnh đen trắng là giải pháp cuối cùng khi bức ảnh màu không đúng theo ý họ. Họ thường nghĩ một bức ảnh màu xấu có thể là một bức ảnh đen trắng đẹp. Họ mong đợi nó trở nên “art” hơn bằng cách nhấn nút desaturate. Sự thật là, điều duy nhất họ làm là loại bỏ màu sắc trong ảnh.

Một số nhiếp ảnh gia sẽ đặt ảnh phiên bản có màu và phiên bản đen trắng cạnh nhau, và hỏi mọi người đâu là bức đẹp hơn. Tôi tự hỏi, có phải những nhiếp ảnh gia này thiếu tự tin đến mức họ phải hỏi mọi người xem họ nên chọn bức ảnh nào?

Trước hết, với tư cách là nhiếp ảnh gia, bạn nên tự quyết định điều đó. Bạn muốn bức ảnh trông như thế nào là lựa chọn của bạn. Bạn là người làm sáng tạo, vì thế bạn cần quyết định xem tác phẩm của mình sẽ như thế nào, chứ không phải người khác.

Vấn đề thứ hai là cách tạo ra những bức ảnh đen trắng này. Chỉ desaturate hoặc chuyển sang chế độ đen trắng là không đủ. Bạn cần chú ý nhiều hơn đến ảnh đen trắng khi làm hậu kỳ. Cần xem xét độ tương phản, sáng, tối và tổng thể độ chói của các màu khác nhau. Chỉ loại bỏ màu sắc thì đấy không phải là ảnh đen trắng, đấy là ảnh đã khử bão hòa màu.

5. Ép bản thân phải dùng chế độ thủ công (Manual mode)

Một số nhiếp ảnh gia nghĩ rằng dùng chế độ manual là cách duy nhất để thực sự nghiêm túc với việc chụp ảnh. Họ tin rằng chế độ này cho phép toàn quyền kiểm soát độ phơi sáng, điều mà chế độ tự động không thể. Nếu bạn không dùng chế độ manual, họ nói rằng bạn đang không sử dụng thiết bị một cách chuyên nghiệp.

Tất nhiên, với chế độ manual, bạn có thể điều chỉnh khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO theo ý muốn. Nhưng việc kiểm soát hoàn toàn như thế không đồng nghĩa với việc bạn có được exposure đẹp. Thanh đo ánh sáng trên máy ảnh sẽ cho bạn biết cần điều chỉnh như thế nào.

Bạn có thể cài đặt ISO theo ý thích và khẩu độ tùy thuộc vào độ sâu trường ảnh bạn muốn. Với 2 cài đặt thông số này, bạn không thể điều chỉnh tốc độ màn trập nếu muốn ảnh đúng sáng. Tốc độ màn trập sẽ được điều chỉnh theo thước đo sáng trong máy ảnh của bạn. Nếu bạn điều chỉnh khiến thước đo lệch đi, thì exposure sẽ không chính xác nữa.

Chế độ manual chỉ đơn giản là cho phép bạn thiết lập ISO, khẩu độ và tốc độ màn trập theo cách thủ công tùy theo thước đo sáng. Nhưng thay vì điều chỉnh các thông số một cách thủ công, bạn có thể để máy ảnh tự động tính toán và điều chỉnh để có exposure đúng. Kết quả là hoàn toàn giống nhau.

Nhưng khoan đã, điều gì sẽ xảy ra nếu thước đo sáng không cho ra exposure chính xác? Khi đó, chế độ manual cho phép bạn toàn quyền kiểm soát các thông số. Đối với chế độ Auto, nhiều máy ảnh sẽ có nút bù trừ sáng để cân bằng lại ánh sáng của ảnh.

Nói cách khác, chế độ manual không cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn, mà chỉ là cho phép bạn điều chỉnh thông số theo cách thủ công. Hoặc nếu không thì bạn có thể để máy ảnh tự tính toán ở một mức độ nào đó. Chỉ cần dùng chế độ mà bạn thích nhất, chế độ manual hay các chế độ tự động đều được, chẳng sao cả.

Credit

Translated from website: fstoppers.com
Bản quyền bài dịch thuộc về Học viện nhiếp ảnh Quảng cáo Chimkudo.
Không được trích dẫn toàn bộ hay một phần khi chưa có sự đồng ý.

Share.

About Author

Comments are closed.