fbpx
Art

Alex Knight: Chia sẻ về nhiếp ảnh và digital art

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Alex Knight là một nhiếp ảnh gia kiêm digital artist mà tôi vô cùng yêu thích. Anh ấy đã chụp được những bức ảnh ở Shibuya vào một đêm mưa, với những con phố sáng lên ánh đèn neon. Những bức ảnh ấy là sự kết hợp giữa nhiếp ảnh truyền thống và digital art. Lần này, CFYE rất vui vì được đưa đến khán giả cuộc phỏng vấn với visual storyteller vô cùng tốt bụng này.

CFYE: Đầu tiên, chúc mừng anh đã trở thành một người cha. Cuộc sống của một người cha có điều đặc biệt gì không? Nó đã dẫn ánh đến một sự sáng tạo nào chưa?

Alex: Cảm ơn các bạn. Đó chắc chắn là một quyết định khôn ngoan của tôi. Tôi đã gác lại nhiều công việc để dành sự quan tâm hơn cho gia đình, nhất là khi vợ tôi sinh em bé. Và tôi nghĩ rằng điều này, cùng với những thay đổi lớn về mặt cảm xúc, đã khiến tôi suy nghĩ theo nhiều hướng khác. Tôi dần dần tìm ra và thử những ý tưởng mới, nhưng vẫn công bố chúng. Tất cả đều rất mới và thú vị để khám phá, tôi rất nóng lòng muốn xem chúng sẽ mang lại điều gì.

CFYE: Anh đã ở Nhật khoảng 6 năm nay. Anh đã có trải nghiệm gì, và nơi này đã truyền cảm cho anh như thế nào?

Alex: Sống ở Nhật thật tuyệt, nhưng cũng là một thử thách lớn, khá áp lực nhưng tôi cũng được mở mang tầm mắt. Tất cả những điều tốt hay xấu đều trở thành trải nghiệm mà tôi không bao giờ quên. Tôi chắc chắn đã học được rất nhiều điều và cách mà mình có thể thích nghi với những sự thay đổi lớn. Thế giới hoàn toàn mới này cũng truyền rất nhiều cảm hứng cho tôi, nó thực sự đã đẩy nhiếp ảnh và các lĩnh vực nghệ thuật khác của tôi lên một tầm cao mới.

Tokyo tác động rất lớn đến các giác quan của con người. Cho dù bạn xuống phố ban ngày hay ban đêm, nơi đây vẫn luôn hoạt động tấp nập. Có lẽ không phải ai cũng thích điều này, nhưng với tôi, tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng khi ở đây. Tôi luôn muốn hiểu sâu hơn, học hỏi và trải nghiệm nhiều hơn nữa.

CFYE: Anh coi anime và phim khoa học viễn tưởng như nguồn cảm hứng của mình. Vậy anh có thể giới thiệu một vài bộ phim đã truyền cảm hứng cho anh trong công việc không?

Alex: Tôi thực sự mê phim khoa học viễn tưởng, lớn lên cùng với Star trek hay Cowboy Beebop. Nhưng sống ở đây khiến tôi nhận ra rằng, chúng ta đang gần với thế giới phim đó hơn bao giờ hết. Vì vậy, tôi đã tập trung nhiều hơn vào khía cạnh này. Các bộ phim như Blade Runner, Expanse, các tác phẩm kinh điển như Neuromancer, Snow Crash và Cash Cash Jubilee chính là kiểu như vậy. Tôi nghĩ những ý tưởng như này đã truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều trong nhiếp ảnh và digital art.

CFYE: Anh có muốn đến nơi nào trên thế giới để chụp ảnh không?

Alex: Thật lòng mà nói, tôi muốn đi tất cả mọi nơi. Cho tới nay, tôi đã đến khoảng 40 quốc gia, mỗi quốc gia đều đem lại cho tôi những trải nghiệm tuyệt vời. Tôi muốn con số đó sẽ còn tăng nữa, và được trải nghiệm nhiều nhất có thể. Trong thời gian tới, có thể tôi sẽ ghé thăm một vài địa phương ở Nhật Bản mà tôi chưa từng đến, như Okinawa chẳng hạn (đôi khi bạn chỉ cần nằm thư giãn trên một bãi biển là đủ). Hoặc đến những ngọn núi ở phía bắc để khám phá một vài địa điểm bị lãng quên. Khi tình hình dịch bệnh ổn hơn và mọi thứ được mở cửa trở lại, tôi sẽ qua Đông Nam Á để đến một vài nơi mà lần trước tôi đã bỏ lỡ, đó là Campuchia, Việt Nam và Lào.

CFYE: Anh đã bao giờ nghĩ đến chuyện theo đuổi nhiếp ảnh / digital art full-time chưa?

Alex: Tôi đã nghĩ đến điều đó, nhưng có lẽ đó không phải điều tôi mong muốn. Tôi thích sáng tạo nghệ thuật, và đó là lúc tôi cảm thấy thoải mái hơn trong một ngày dài. Tôi muốn sáng tạo nghệ thuật vì tôi muốn như vậy, chứ không phải vì tôi phải trả các loại hoá đơn hay nuôi sống gia đình mình. Tôi cũng có một công việc tuyệt vời, cho phép tôi linh hoạt trong tư duy logic và sáng tạo cùng một lúc. Vì thế tôi thấy sự cân bằng này là phù hợp với mình.

CFYE: Anh có vẻ khá active trên không gian NFT. Anh có thể cho khán giả biết điều gì khiến anh hào hứng với NFT như vậy, và cách tiếp cận lĩnh vực này khác với bán bản in thông thường như thế nào?

Alex: NFT đã trở thành một phong trào nổi trội trong vài tháng qua. Tôi nhớ đã nghe về nó vào năm 2017, khi đang làm việc trên một ứng dụng cho phép người dùng tạo NFT và bán chúng, và tôi bị hấp dẫn bởi niềm năng của NFT. Khi nó bùng nổ vào đầu năm nay, nhiều người cho rằng điều đó thật ngu ngốc. Nhưng tất cả những gì tôi thấy là những người bạn là artist cũng như làm digital art của tôi như được tiếp thêm năng lượng. Họ nỗ lực tạo ra các tác phẩm chất lượng nhất đồng thời kiếm về một món tiền.

Giờ dư luận đã dần lắng xuống, và có vẻ như NFT đang dần phát triển bền vững hơn. Tôi hào hứng muốn biết trong tương lai nó sẽ như thế nào, chắc chắn sẽ rất thú vị.

Về cách tiếp cận để bán các tác phẩm, tôi thấy nó là cách bán một bằng chứng xác thực và quyền sở hữu, một điều mà các artist rất coi trọng. Hãy dành sự tôn trọng cao nhất đối với chữ ký điện tử và những người đã mua nó. Họ đã đầu tư vào bạn, và để khoản đầu tư ấy là xứng đáng, bạn cần tiếp tục nỗ lực hết mình. Nếu làm việc đó chỉ vì muốn kiếm một khoản tiền nhanh, bạn có thể kiếm được một ít tiền, nhưng chắc chắn bạn sẽ tự cắt bỏ sợi dây liên kết với những người đã ủng hộ bạn.

CFYE: NFT có cho anh động lực để tạo ra thể loại artwork khác, hay khám phá những điều mới mẻ về digital art không?

Alex: Tôi luôn thích sáng tạo nghệ thuật trên các phương tiện khác nhau và học hỏi kỹ năng mới. Vì vậy tôi sẽ không nói rằng NFT trực tiếp khiến tôi bắt đầu khám phá nhiều hơn. Những gì tôi nghĩ nó đã làm là giới thiệu các nền tảng mới để chia sẻ các loại hình nghệ thuật khác nhau. Điều này đã truyền cảm hứng cho tôi xem lại một số kĩ năng cũ và khám phá những cái mới, đặc biệt là digital art. Tôi bắt đầu làm nhạc và học 3D từ khi còn học trung học phổ thông, nhưng chưa bao giờ thực sự thúc đẩy bản thân release bất kỳ thứ gì liên quan đến điều đó. Vì vậy, thật thú vị khi kết hợp những phương tiện đó trong các dự án mới.

CFYE: Khi lang thang trên phố lúc trời tối, hẳn anh đã thấy một số điều đặc biệt. Anh có thể chia sẻ về bất kỳ câu chuyện nào không?

Alex: Tôi đã chứng kiến nhiều điều điên rồ trong những năm qua, từ rất nhiều vụ do say rượu, cho đến sự hỗn loạn như Halloween vài năm gần đây. Nhưng tôi nghĩ điều đặc biệt nhất mà tôi từng thấy là Shibuya hoàn toàn trống trơn, ngay trước khi một cơn bão ập đến. Các đoàn tàu ngừng chạy, mọi người được yêu cầu ở trong nhà vì tình trạng khẩn cấp. Tôi đã sống ở đây và phát hiện rằng, tuyệt nhất là mua đồ ăn khi không có ai khác xung quanh, và điều này thật sự kỳ quái. Thông thường người ta ra đường rất đông, giờ chỉ còn 1- 2 người quanh quẩn. Nó mang lại cảm giác cực kỳ khác lạ, những con chuột như thể chạy ra ngoài chơi đùa mà không còn lo sợ con người. Nghe gần giống với Alice in Borderland.

CFYE: Trên twitter, tôi thấy cây đàn Casio DG-20 của anh và tôi bị nổi da gà. Anh có thể chia sẻ một chút về nó và làm sao anh có được nó không?

Alex: Cách đây không lâu, một người bạn gửi cho tôi video một người đang chơi đàn. Ngay lập tức tôi cảm thấy yêu thích nó, tìm kiếm một loạt thông tin về các cây đàn, lịch sử của chúng. Và cuối cùng, tôi tìm thấy một cái vẫn còn tốt mà giá không quá đắt. Tôi nghĩ tôi có khoảng 12 cây đàn guitar, nhưng đây chắc chắn là tác phẩm hoang dại nhất. Nó ra đời năm 1987, lúc mà tất cả mọi người đều say mê nhạc và nhạc cụ điện tử. Nó sử dụng các cảm biến đặc biệt để chọn string, note và chuyển thành note midi, sau đó có thể đưa vào bất kì audio program nào để tạo ra âm thanh. Công nghệ của cây đàn này đã hơi lỗi thời, kể từ đó người ta làm ra những cây đàn guitar mới tốt hơn nhiều, nhưng chúng vẫn không thể sánh với tính thẩm mỹ của cây đàn cũ này.

CFYE: Có artist nào khác mà anh hứng thú không?

Alex: Gần đây, tôi đã thấy được rất nhiều artist tuyệt vời, timeline trên Twitter của tôi tràn ngập những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời. Nhưng những người mà tôi thực sự yêu thích, bây giờ đã trở thành bạn bè của tôi, họ liên tục tạo ra những tác phẩm đáng kinh ngạc. Top 3 tôi yêu thích nhất (không theo thứ tự cụ thể) là Anocam, Ruben FroNeversleep.

CFYE: Anh có thể bật mí một chút về dự định tương lai của mình không?

Alex: Mặc dù theo kế hoạch thì đang chậm hơn một chút, nhưng tôi đã dần khám phá ra một số điều mới, bao gồm cả việc bắt tay vào viết một số bản nhạc và nghệ thuật song hành với nó. Tôi hy vọng sẽ phát hành nó trong thời gian tới. Ngoài ra, tôi dự định tiếp tục khám phá về nhiếp ảnh, digital art và các tác phẩm 3D trừu tượng khác, hy vọng có thể phát hành cuốn sách mới vào cuối năm nay.

Credit

Translated from website: cfye.com
Bản quyền bài dịch thuộc về Học viện nhiếp ảnh Quảng cáo Chimkudo.
Không được trích dẫn toàn bộ hay một phần khi chưa có sự đồng ý.

Share.

About Author