fbpx

Bí quyết styling và sử dụng props trong chụp food (Phần 1)

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Trong các bài trước, chúng ta đã tìm hiểu về các mẹo cơ bản và một vài tips lighting cho ảnh food. Lần này, chúng ta sẽ cùng khám phá những bí quyết styling cũng như mẹo dùng props trong food photography.

1. Kiểm soát bóng phản xạ khi chụp đồ uống

Hãy lấy một tấm bìa cứng hoặc tấm xốp lớn màu trắng, khoét ở chính giữa một vòng tròn đủ để đưa lens máy ảnh qua. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế bóng phản chiếu trên bề mặt ly đồ uống, giảm đáng kể công việc khi hậu kỳ ~ Darina, Gastrostoria.

Khoét một tấm bìa/tấm xốp và đưa lens qua để hạn chế bóng phản chiếu (ảnh minh hoạ)

2. Tự tạo background dễ mang đi nhiều nơi

In background graphics lên một tấm vinyl sẽ giúp bạn cuộn chúng lại và mang đi một cách dễ dàng, chúng rất bền và nhẹ. Tôi thường mua các file ảnh có độ phân giải cao, ví dụ như texture gỗ, sau đó chỉnh sửa, cắt ghép một chút để đạt đến kích thước 300dpi và dùng cho in ấn (thường khoảng 1,2m vuông). Hầu hết các cửa hàng in bảng hiệu sẽ có máy in canvas kỹ thuật số mờ. Hãy đi khảo giá nhiều nơi vì có thể số tiền sẽ chênh lệch khá lớn ~ Fran Flynn.

Bạn có thể mua các tấm background vinyl có sẵn hoặc tự chọn ảnh và đi in

3. Xịt chống loá cho các đồ dùng dao kéo

Bí quyết styling tiếp theo, xịt lên các vật dụng dao thìa dĩa của bạn bằng bình xịt chống loá (anti-glare) sẽ giúp chúng có bề mặt matte ngay lập tức ~ Sina, The Kosher Spoon.

Bình xịt matte giúp hạn chế sự phản chiếu của đồ kim loại

4. Sử dụng filter polarising để kiểm soát glare

Một chiếc filter polarising sẽ giúp bạn kiểm soát các vệt glare, đồng thời khiến màu sắc nổi hơn ~ Charne Baird.

Filter polarising sẽ giúp bạn kiểm soát các vệt glare. Ảnh: Healthy Laura

5. Sirô ngô sẽ kết dính mọi thức

Một trong những bí quyết styling hay nhất là sử dụng sirô ngô để kết dính các chi tiết. Chẳng hạn, tôi sẽ phủ một lớp sirô ngô lên những chiếc bánh trước khi nhúng chúng vào kẹo bông sprinkles, kẹo có thể dính lên bánh ~ Leah Nolan.

Ảnh: Leah Nolan

6. Làm chất lỏng trong các chai sáng đều hơn

Để ánh sáng của chất lỏng trong chai đồng đều hơn, hãy bóc nhãn đằng sau chai. Chai xịt WD40 sẽ rất hữu ích để loại bỏ phần keo dán. Bên cạnh đó, dung dịch tẩy sơn móng tay có thể xoá bỏ số lô và hạn sử dụng được in trực tiếp trên chai Keith, Green Shoots Photography.

Bóc nhãn chai đằng sau giúp chất lỏng sáng lên. Ảnh: Chimkudo Academy

7. Dùng dụng cụ vệ sinh laptop để thổi các mảnh vụn

Bạn có thể bóp nhẹ cây thổi bụi laptop để các mảnh vụn phân tán ra xung quanh một cách tự nhiên hơn ~ Rachel Korinek.

học chụp ảnh food

Dùng dụng cụ thổi bụi cầm tay, bóp nhẹ để bột vương xung quanh tự nhiên hơn. Ảnh: Chimkudo Academy

8. Đầu tư vào các tấm background chất lượng

Một background đẹp sẽ góp phần hoàn thiện bức ảnh của bạn, nhưng hãy đảm bảo món ăn vẫn là chủ thể đẹp nhất. Hãy chọn những background có texture thú vị và màu sắc trung tính. Hãy khám phá vẻ đẹp của mỗi tấm background chất lượng, từ đá cẩm thạch cho đến nền bê tông, từ chất liệu gỗ cho đến ngói, tất cả đều có thể in lên nền vinyl ~ Leslie, Bessie Bakes Backdrops.

chụp food

Một chiếc backdrop đẹp và phù hợp sẽ hoàn thiện bức ảnh của bạn hơn. Ảnh: Chimkudo Academy

9. Props giúp tôn lên vẻ đẹp của món ăn

Thức ăn là đối tượng chính, vì thế đừng nghĩ quá nhiều về styling. Less is more. Hãy sử dụng tất cả những thành phần, nguyên liệu đẹp nhất có thể để đảm bảo món ăn là đẹp nhất. Props chỉ là bổ trợ, tôn thêm cho món ăn thôi ~ Zuzanna Ploch.

chụp ảnh đồ ăn

Props đẹp là một lợi thế, nhưng đừng để chúng nổi bật hơn món ăn. Ảnh: Chimkudo Academy

10. Sử dụng giấy nhăn để tạo thêm texture

Gần đây khi nhận các món hàng, tôi thấy bên trong đó lót những mảnh giấy màu nâu. Tôi thích các nếp nhăn, texture của chúng và sử dụng chúng để chụp ảnh những chiếc thìa cổ điển, với các loại gia vị và lá nguyệt quế rải rác trên bề mặt giấy đầy ~ Marie Kaz.

xmas food

Những tờ giấy nâu có nếp gấp nhăn sẽ tạo ra texture rất đẹp, màu sắc cũng không bị quá nổi bật lấn át các đối tượng khác. Ảnh: Chimkudo Academy

11. Dầu ăn và đá lạnh vô cùng hữu ích

Dầu giúp làm bóng thức ăn của bạn, khi chúng có thể đã ra khỏi lò quá lâu và bị khô. Còn nước đá sẽ giữ cho các loại rau, hoa lá luôn tươi mới ~ Bec Dickinson.

vietnamese food

Nếu món ăn bị khô, hãy quết một lớp dầu mỏng để lấy lại vẻ bóng bẩy cho chúng. Ảnh: Chimkudo Academy

12. Màu sắc là quan trọng nhất

Khi nói về chụp food, thì màu sắc là điều quan trọng nhất đối với tôi. Nếu món ăn không có màu sắc quá đẹp, tôi sẽ dùng props để bù vào ~ Marta, The BudMaaS Kitchen.

mooncake photography

Kết hợp màu sắc làm sao để đồ ăn luôn là đối tượng đẹp nhất, nổi bật nhất. Ảnh: Chimkudo Academy

13. Khăn ướt giúp giữ các nguyên liệu tươi lâu hơn

Một bí quyết styling được nhiều người sử dụng, là đối với các nguyên liệu tươi như salad, xà lách, các loại rau xanh, tôi thường bảo quản chúng trong những chiếc khăn ướt và đặt vào tủ lạnh. Tôi sẽ lấy chúng ra ngay khi sẵn sàng chụp. Đôi khi tôi rửa chúng bằng nước lạnh, nên sẽ có một số giọt nước đọng lại trên bề mặt của chúng ~ Monika.

Dùng khăn hoặc giấy ẩm để giữ cho các loại rau, lá tươi lâu hơn

14. Cho nguyên liệu vương vãi một chút

Tôi thích những bức ảnh hơi “lộn xộn” để thể hiện rằng món ăn đang được chế biến. Chẳng hạn như sử dụng một ít vụn bánh mì, một chút đường hoặc bột mì vương vãi gần chiếc bánh. Cách này khiến bức ảnh mang tính thực tế hơn ~ Ana, The Good Old Fashion.

food photography

Ảnh: Chimkudo Academy

Credit

Translated from website: twolovesstudio.com
Bản quyền bài dịch thuộc về Học viện nhiếp ảnh Quảng cáo Chimkudo.
Không được trích dẫn toàn bộ hay một phần khi chưa có sự đồng ý.

Share.

About Author

Comments are closed.