fbpx
Art

Tinh giản về bố cục

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Sự tinh giản trong bố cục, hay còn gọi là tính tối giản, là loại bỏ những chi tiết không quan trọng hoặc không đóng góp gì cho nội dung của toàn bố cục để giúp những chi tiết quan trọng được nổi bật hơn. Sự tinh giản cho thấy rằng bố cục này là giải pháp tinh tế nhất để giải quyết vấn đề thiết kế được đặt ra từ đầu. Vẻ đẹp và tính kỹ thuật của những thiết kế tốt thường nằm trong việc loại bỏ yếu tố nào khỏi khung hình, chứ không phải là thêm mọi thứ có thể vào. Bí quyết để có một bố cục tốt là phải biết khi nào nên dừng lại, khi nào nên đặt bút vẽ xuống, lùi lại và tự nhủ với bản thân “thế là vừa đủ rồi”.

GIỮ SỰ TINH GIẢN LÀ CHÌA KHÓA ĐỂ CÓ MỘT THIẾT KẾ TỐT

Một thiết kế tốt nên có ít cảm giác thiết kế nhất có thể. Có nghĩa là thiết kế chỉ nên còn lại những yếu tố thiết yếu nhất cần có mà vẫn đạt được hiệu ứng mong muốn. Giới hạn và sự đơn giản là những chìa khóa để tạo ra một thiết kế tốt. Không có quy luật về sự tinh giản, miễn là một yếu tố phù hợp với tổng thể bổ cục thì nó nên được giữ lại. Nếu một chi tiết gây mất tập trung khỏi hiệu ứng mà tác giả muốn hướng đến thì giá trị của nó nên được đánh giá lại. Đừng bao giờ đưa vào khung hình một yếu tố chỉ vì nó tồn tại, hãy luôn luôn cân nhắc và xác định mục đích tồn tại hoặc đóng góp của từng yếu tố với cả bố cục.

từng yếu tố trong khung hình đều góp phần kể câu chuyện về sản phẩm

MỘT SỐ VÍ DỤ VỀ TÍNH TINH GIẢN TRONG HỘI HỌA

Góc nhìn trong bức tranh được zoom vào cận mặt người cao bồi, loại bỏ các yếu tố môi trường xung quanh để tránh làm mất tập trung khỏi đối tượng chính.

Thiết kế của các tòa nhà trong bức tranh trên được đơn giản hóa. Các chi tiết cũng bị loại bỏ để khiến người xem tập trung hơn vào thiết kế kiến trúc lạ mắt.

Chi tiết được cố tình loại bỏ khỏi bức tranh vẽ Ai Cập phía trên để tập trung vào các hình dáng trong hình.

Background và quần áo trong bức tranh trên được vẽ một cách tối giản để sự chú ý của người xem dồn về phía khuôn mặt Mary và Jesus. Việc thêm chi tiết vào có thể gây mất tập trung khỏi trọng tâm này.

Credits:
Trích nguồn bài viết gốc tại: teresabernardart.com
Dịch bởi Học viện Nhiếp ảnh Quảng cáo Chimkudo. Yêu cầu không trích dẫn khi chưa được sự đồng ý.

Share.

About Author

Comments are closed.