fbpx

9 điều các nhiếp ảnh gia nên làm trong những ngày “tụt mood”

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Việc ra ngoài chụp ảnh không phải lúc nào cũng gặp thuận lợi, chẳng hạn như thời tiết lúc ấy quá xấu, hoặc trời tối sớm hơn vào mùa đông. Vì thế tôi muốn gợi ý vài việc hữu ích bạn có thể làm trong những lúc “tụt mood” thế này.

Nếu sống trên vĩ độ 50, bạn sẽ cảm nhận thấy thời gian ban ngày rất ngắn vào những tháng mùa đông. Điều kiện thời tiết và ánh sáng hạn chế ở đây có thể cản trở bạn chụp những thứ mình yêu thích. Đây cũng là lúc mà cảm hứng sẽ “tuột dốc” và bạn chẳng biết nên chụp cái gì. Khi này, có lẽ bạn nên bắt tay vào làm những việc mà mình đã trì hoãn quá lâu, nhất là những thứ liên quan đến nhiếp ảnh.

Cùng xem một số ý tưởng dưới đây có thể giúp bạn vượt qua những ngày dài “tụt mood” như này không nhé! Có thể một số điều không áp dụng cho bạn, nhưng tôi hy vọng nó sẽ kích thích những ý tưởng khác trong bạn.

Thời tiết mùa đông khắc nghiệt có thể cản trở việc chụp ảnh của bạn.

1. Dọn dẹp thư viện ảnh của bạn

Nếu chụp nhiều, thư viện ảnh của bạn có thể rất lớn. Lọc ảnh và xếp loại chúng ngay sau khi import có thể là cách hay. Nhưng thực tế thường rất khác. Nhiều người thường chụp thêm và giữ lại các bức ảnh kiểu “phòng hờ các tình huống xấu”. Vì thế có thể rất nhiều bức ảnh đang bị lãng quên trong đó.

Lọc lại thư viện ảnh là điều nên làm thường xuyên. Nhưng phần lớn mọi người thường không có đủ thời gian cho việc này và dễ dàng trì hoãn nó. Thế thì có lí do gì mà không tận dụng những ngày này để lọc lại đống ảnh của mình nhỉ? Ai mà biết được, có thể bạn sẽ tìm thấy những bức ảnh đẹp mà chính mình không nhớ đến.

Hãy xoá bớt những bức ảnh không còn cần thiết, phân loại vào từng album và sắp xếp thứ tự cho vào catalog của bạn. Nếu bạn đang dùng Adobe Lightroom Classic, hãy tận dụng hết các tính năng như phân chia folder, rate và gắn label màu.

2. Thêm keyword và metadata

Một trong những điều khó nhất là thêm keyword và metadata vào ảnh của bạn. Có thể sẽ rất khó để tạo được một hệ thống keyword tốt. Sau một thời gian, có thể các keyword sẽ thành một mớ hỗn độn, có thể là bị viết sai chính tả hoặc quá chung chung, không có giá trị phân loại cao.

Có nhiều cách hay để xây dựng bộ keyword chất lượng nhưng bạn cần phải tìm hiểu khá kỹ về vấn đề này. Hãy tìm kiếm trên mạng trước và tìm ra cách thích hợp với mình để có một hệ thống keyword tốt. Vì vậy, hãy uống một ly rượu vang, bật một vài bản nhạc hay và bắt đầu xây dựng bộ keyword cho riêng mình. Bạn không cần làm xong trong một buổi tối, điều đó là bất khả thi. Nhưng bạn có thể dành ra một giờ mỗi ngày để điều chỉnh cho đến khi hài lòng.

3. Nhìn lại những dự án cũ

Chụp ảnh là một việc rất thú vị, và thời đại kỹ thuật số ngày này đã giúp chúng ta dễ dàng chụp được nhiều ảnh. Việc liên tục chụp ảnh mới có thể khiến bạn lãng quên những dự án cũ. Những buổi tối mùa đông dài đằng đẵng và cảm thấy tụt mood là thời điểm thích hợp để bạn nhìn lại các tác phẩm cũ của mình.

Điều này mang lại rất nhiều lợi ích. Nó không chỉ giúp bạn nhớ lại những kỷ niệm mà còn đem đến sức sống thứ hai cho những bức ảnh đã bị lãng quên ấy. Bạn có thể hậu kỳ lại chúng theo cách mới, theo một kỹ thuật tuyệt vời mà ngày ấy bạn chưa biết. Hoặc bạn có thể nhìn vào bố cục và ánh sáng, rút ra được nhiều kinh nghiệm từ những bức ảnh cũ.

Hãy khám phá lại những bức ảnh cũ. Giống như bức ảnh này đã được 12 năm tuổi rồi. Tôi nhớ nó đã lên trang bìa cho một tạp chí của Nga về thế vận hội Olympic và trẻ em.

Nhìn lại những bức ảnh từng chụp cũng có thể mang đến cho bạn cảm hứng mới. Có thể bạn sẽ muốn chụp lại thể loại ấy, hoặc so sánh ảnh cũ với ảnh mới khi cùng chụp địa điểm. Bạn cũng sẽ thấy mình đã phát triển như thế nào trên con đường nhiếp ảnh này.

4. Thiết kế và đặt làm thành album

Có thể đây là thời điểm hoàn hảo để bắt tay vào làm các album mà bạn đã bỏ lỡ từ lâu. Tôi biết khá khó khăn để thiết kế và đặt hàng một album ảnh ngay sau các kỳ nghỉ. Thế nhưng trong những ngày tụt mood chụp ảnh, bạn có thể sẽ tìm lại những cảm xúc và kỷ niệm ấm áp khi nhìn lại những bức ảnh này.

Bạn có thể tự thiết kế và đặt làm thành một album tổng hợp những bức ảnh đẹp nhất của năm trước, hoặc một album tuyển tập những bức ảnh bạn đã chụp. Hãy sáng tạo và “hồi sinh” những tác phẩm cũ.

5. Làm những bản slideshow

Nếu bạn không thích album ảnh, slideshow có thể là một lựa chọn thay thế. Hãy thử xem tính năng slideshow có sẵn trên Adobe Lightroom Classic. Nhưng cũng có những website tạo slideshow trực tuyến nếu bạn không sử dụng Lightroom. Hãy tìm một phần mềm hay và tạo ra bản slideshow đẹp, thêm tiêu đề, text và một số đoạn nhạc thích hợp.

Sau đó, bạn có thể public chúng lên các trang web như YouTube hoặc mạng xã hội. Các bức ảnh của bạn sẽ được mọi người chú ý, và ai biết được điều gì sẽ đến với bạn trong tương lai!

6. Thử các phần mềm mới

Tại sao lại không tận dụng thời gian để khám phá thêm những phần mềm mới? Có thể bạn muốn dùng một phần mềm xử lý hậu kỳ mới, hoặc thử một vài chức năng hay ho trên các phần mềm khác. Hầu hết các phần mềm đều cho phép dùng thử một thời gian. Hãy dành thời gian những tối mùa đông để thử những điều mới.

7. Thử các phương pháp hậu kỳ mới

Nếu hài lòng với phần mềm đang dùng, bạn không cần phải sử dụng phần mềm khác. Nhưng bạn có thể tìm kiếm các cách mới để làm hậu kỳ ảnh. Những kỹ thuật mới mà bạn chưa từng nghĩ tới có thể sẽ mang lại kết quả tốt hơn thì sao nhỉ? Biết đâu chúng sẽ giúp bạn xua tan cảm giác tụt mood đang gặp phải? Điều này cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về phần mềm mình đang sử dụng.

8. Khám phá lại chiếc máy ảnh của mình

Bạn có biết tường tận chiếc máy ảnh mình đang dùng không? Bạn đã thiết lập máy ảnh một lần và chẳng bao giờ nhìn lại lần nào nữa? Hãy tận dụng những lúc rảnh như thế này để có cái nhìn khác về chiếc máy ảnh của mình, tìm hiểu lại các setting và khả năng của nó.

Việc này mang lại rất nhiều lợi ích, đặc biệt là khi bạn đã sử dụng chúng trong nhiều năm. Trong thời gian đó, bạn biết những khuyết điểm và hạn chế của chiếc máy mình đang dùng. Liệu có cách nào để khắc phục chúng không? Hoặc bạn sẽ tìm ra cách nào đó để phát huy khả năng của nó chẳng hạn. Hãy thử những điều mới mẻ với chiếc máy ảnh của bạn, thay đổi các cài đặt và khám phá các option bạn bỏ quên trong menu.

9. Kiểm tra hệ thống backup

Nhiều người thường bỏ qua “sự an toàn” của các bức ảnh. Một bản backup tốt là rất quan trọng và có thể là cứu cánh bạn trong những tình huống không ngờ đến. Nếu chưa có một hệ thống backup tốt, có lẽ đã đến lúc bạn cần xem xét về nó. Hãy tìm kiếm giải pháp tốt nhất cho mình và đảm bảo rằng những bức ảnh quý giá của bạn sẽ được an toàn.

Nếu bạn đang có một hệ thống backup rồi, hãy kiểm tra lại xem nó có hoạt động bình thường không. Đặc biệt là khi phần mềm backup của bạn hoạt động nền. Sẽ thật khủng khiếp nếu nó không hoạt động như trước và bạn không nhận ra điều đó. Nếu có thời gian rảnh rỗi, hãy kiểm tra lại những bản backup của bạn.

09 ý tưởng này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Bạn có ý tưởng và tips nào khác để trải qua những ngày tụt mood và cảm hứng chụp ảnh đang “tuột dốc” hay không? Hãy chia sẻ ý tưởng của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé!

Credit

Translated from website: fstoppers.com
Bản quyền bài dịch thuộc về Học viện nhiếp ảnh Quảng cáo Chimkudo.
Không được trích dẫn toàn bộ hay một phần khi chưa có sự đồng ý.

Share.

About Author

Comments are closed.