fbpx

Nhiếp ảnh gia cần biết gì về NFT?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

NFT hoặc “non-fungible token” là gì? Thị trường NFT là gì? Và sự phổ biến đột ngột của công nghệ mới này có ý nghĩa thế nào đối với nhiếp ảnh và các nhiếp ảnh gia? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Từ điển Collins đã chọn NFT là “Word of the year” năm 2021. Nhưng sự thật là, NFT không mới lạ đến thế, chúng đã xuất hiện lần đầu từ năm 2014. Tuy nhiên, chắc chắn đây là một hiện tượng gây sốt trong năm qua, nhờ lượng giao dịch với số tiền đáng kinh ngạc.

Ví dụ, tháng 2 năm 2021, nhạc sĩ Grimes đã kiếm được hơn 6 triệu đô la từ việc bán NFTs đại diện cho các tác phẩm kỹ thuật số khác nhau. Tháng sau đó, digital artist Mike Winkelmann (AKA Beeple) đã bán NFT đại diện cho một tác phẩm digital artwork có tựa đề “Everydays: the First 5000 Days” tại Christie’s với giá 69,3 triệu đô la.

Ngay sau đó, đồng sáng lập Twitter – Jack Dorsey – đã bán một NFT đại diện cho dòng tweet đầu tiên của anh ấy với giá hơn 2,5 triệu đô la.

Có thể thấy rằng, các NFT này “đại diện” hoặc được kết nối với các tác phẩm kỹ thuật số này, chứ không đơn thuần là chính các tác phẩm đó.

Chắc hẳn là không ít người bối rối về những điều trên. Vậy hãy cùng tìm hiểu NFTs, cách thức hoạt động của thị trường kỹ thuật số ngày nay, và những điều bạn cần biết nếu bạn là một nhiếp ảnh gia muốn tham gia vào không gian NFT và tạo NFT cho một (hoặc nhiều) bức ảnh của bạn.

NFT là gì?

NFT là “token không thể thay thế”, tạm hiểu là một dạng tài sản kỹ thuật số không thể thay thế. Mỗi token là một đơn vị dữ liệu được xác minh và lưu trữ trên một sổ cái kỹ thuật số được gọi là blockchain. Nó là “không thể thay thế” vì nó là duy nhất, với giá trị của nó được liên kết trực tiếp với giá trị của tài sản kỹ thuật số gắn liền với nó.

Ngược lại, tờ 10 đô la là ‘có thể thay thế được’ vì người giữ có thể đổi nó lấy một tờ 10 đô la khác, hai tờ 5 đô la hoặc 10 tờ 1 đô la mà không bị thiệt hại hoặc mất mát tài chính nào.

Vàng cũng có thể thay thế được vì một lượng vàng cụ thể (chẳng hạn như một thanh) có thể được trao đổi bằng một lượng tương đương mà không có sự thay đổi về giá trị.

 

Có thể cho rằng, việc gọi những mã thông báo này là ‘không thể thay thế’ khiến mọi thứ trở nên phức tạp một cách không cần thiết. Tại sao? Bởi vì khả năng không thay thế thực sự là khá bình thường.

Ví dụ, một ngôi nhà là không thể thay thế vì giá trị của nó là đối tượng thương lượng giữa người mua và người bán. Không thể đơn giản hoán đổi ngẫu nhiên một ngôi nhà cho một ngôi nhà khác (tất nhiên trừ khi cả hai chủ sở hữu đều đồng ý!).

Để thêm vào sự nhầm lẫn, không có ‘mã thông báo có thể thay thế’ nào có thể phân biệt được với những mã thông báo không thể thay thế được. Khi nói đến các mã thông báo loại này (tức là được xác minh bởi blockchain), những mã không thể thay thế là loại duy nhất có sẵn.

Về cơ bản, NFT cung cấp cách thiết lập và chứng minh quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số – ví dụ: hình ảnh kỹ thuật số, tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số hoặc tệp video kỹ thuật số.

Nhưng chỉ để làm cho mọi thứ thậm chí còn bị đánh thuế nhiều hơn đối với các nhiếp ảnh gia, việc mua NFT không nhất thiết phải cung cấp cho bạn bản quyền, quyền sở hữu trí tuệ hoặc sử dụng độc quyền tài sản kỹ thuật số mà nó đại diện.

Nói cách khác, mặc dù người mua tweet đầu tiên của Jack gần như muốn ‘sở hữu’ nó như bất kỳ ai có thể nhận được, chúng tôi vẫn có thể tìm và xem tweet đó bất cứ khi nào chúng tôi muốn mà không phải trả một xu:

Tại sao mọi người mua NFT?

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao mọi người lại chia tay hàng triệu đô khó kiếm được của mình cho một tệp kỹ thuật số mà bất kỳ ai cũng có thể chỉ cần nhấp chuột phải và lưu vào bản tải xuống của họ, thì bạn không phải là người duy nhất.

Vậy tại sao mọi người mua NFT?

Một câu trả lời là ủng hộ các nghệ sĩ và nhiếp ảnh gia. Điều này có ý nghĩa khi chúng ta đang nói về việc mua một NFT được kết hợp với một bức ảnh hoặc một tác phẩm nghệ thuật. Nhưng còn NFT cho tweet, GIF hoặc siêu du thuyền ảo trong The Sandbox metaverse thì sao?

Điều này khó giải thích hơn, chủ yếu là vì động cơ sẽ thay đổi từ người mua này sang người mua tiếp theo. Cách giải thích đơn giản nhất là coi NFT như các khoản đầu tư.

Trên cơ sở này, một người đầu tư vào NFT vì họ tin (hoặc ít nhất là hy vọng) rằng mã thông báo sẽ tăng giá trị. Họ có đúng không? Như với bất kỳ khoản đầu tư nào – cho dù đó là cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, nghệ thuật truyền thống hay thứ gì khác – không có gì là chắc chắn.

Hiện tại, NFT đang rất hot. Liệu sự gia tăng ở tầng bình lưu của họ có tiếp tục vô thời hạn hay không vẫn còn phải xem.

Tất nhiên, nếu bạn là một nhiếp ảnh gia bán NFT cho hình ảnh của mình, bạn có thể quan tâm đến việc tìm kiếm người mua hơn là cân nhắc động cơ của họ!

Bạn bán và mua NFT như thế nào?

Do NFTs dựa trên công nghệ blockchain – cùng một loại sổ cái kỹ thuật số phi tập trung mà các giao dịch tiền điện tử được ghi lại – sẽ không có gì ngạc nhiên khi các NFT được mua và bán bằng tiền điện tử trong các thị trường trực tuyến đặc biệt.

Loại tiền điện tử phổ biến nhất trong thế giới NFT hiện tại là Ether (ETH). Điều này là do hầu hết các NFT được ghi lại trên chuỗi khối Ethereum. Tiền điện tử không yêu cầu sự tham gia của các ngân hàng trung ương.

Nhiều nền tảng có sẵn. Một số thị trường NFT phổ biến bao gồm OpenSea, Nifty Gateway, Ephimera và Foundation (chỉ dành cho lời mời).

Cách bán NFT của hình ảnh

Bạn muốn bắt đầu tạo NFT cho nhiếp ảnh của mình? Cho dù bạn đã là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay chỉ là một người đam mê nhiếp ảnh, thì đây là cách để trở thành người sáng tạo NFT.

  1. Thiết lập ví kỹ thuật số

Để mua hoặc bán NFT – bất kể bạn có phải là người sáng tạo ban đầu của các tài sản kỹ thuật số có liên quan hay không – bạn sẽ cần thiết lập một ví tiền điện tử.

Ngay cả khi bạn chỉ định bán NFT và bản thân không quan tâm đến quyền sở hữu NFT, bạn vẫn cần tiền điện tử (thường là ETH) trong ví kỹ thuật số của mình để ‘đúc’ mã thông báo của bạn, sẵn sàng để bán (xem bên dưới).

  1. Tạo tài khoản thị trường

Khi bạn đã thiết lập ví của mình, bước tiếp theo là tạo tài khoản trên thị trường NFT (xem ở trên).

Lưu ý: nhiều nền tảng trong số này yêu cầu các nhiếp ảnh gia và tất cả người dùng khác xác minh danh tính của họ, thường là thông qua các nền tảng truyền thông xã hội.

  1. Tải lên tài sản kỹ thuật số của bạn (tức là hình ảnh kỹ thuật số của bạn)

Các định dạng được chấp nhận là JPG, PNG và MP4.

  1. Mint the NFT

Việc đúc mã thông báo không thể thay thế của bạn sẽ phân bổ một số nhận dạng duy nhất (một loại số sê-ri kỹ thuật số) cho nó trên chuỗi khối.

Quá trình này cũng yêu cầu bạn thêm tiêu đề và mô tả. Những điều này không bao giờ có thể được thay đổi khi quá trình đúc hoàn tất, vì vậy hãy đảm bảo bạn kiểm tra lỗi chính tả trước khi nhấp vào nút!

Mã thông báo đúc tiền đôi khi phát sinh phí, được gọi là ‘phí gas’, phải trả bằng tiền điện tử (một lần nữa, thường là ETH). Phí này có thể thay đổi dựa trên một loạt các yếu tố, nhưng tại thời điểm viết bài này tương đương với khoảng $ 75 trên Foundation.

Một số thị trường, bao gồm OpenSea, tuyên bố cung cấp dịch vụ đúc tiền ‘không tốn xăng’. Tuy nhiên, có rất nhiều khoản phí khác liên quan đến việc bán, vì vậy bạn nên chia tay với một số loại tiền điện tử trước, trong hoặc sau quá trình bán.

Khi bạn đã thanh toán mọi khoản phí cần thiết, bạn gần như đã sẵn sàng để bán hàng.

  1. Đặt giá

Như mọi khi với nhiếp ảnh, việc tìm kiếm mức giá phù hợp có thể rất khó khăn. Định giá quá cao có thể khiến bạn có số token chưa bán được trong tay, trong khi định giá thấp hơn có thể đồng nghĩa với việc bạn mất thu nhập tiềm năng.

Hãy thử suy nghĩ một cách khách quan về chất lượng ảnh chụp và kích thước (nếu có) của những bức ảnh sau của bạn.

Điều quan trọng là thực hiện nghiên cứu của bạn. Tìm hiểu những gì các nhiếp ảnh gia như bạn đang nhận được cho NFT của họ và giá cả phù hợp.

  1. Liệt kê NFT

Việc niêm yết phát sinh một khoản phí xăng khác, nhưng đây là một bước thiết yếu để bán hàng. Khi mã thông báo không thể thay thế của bạn được liệt kê, người mua có thể đặt giá thầu. Đây có thể là một quá trình kết thúc mở hoặc có thể dưới hình thức đấu giá có giới hạn thời gian.

  1. Bán hàng!

Khi bạn chấp nhận giá thầu cho mã thông báo của mình, bạn sẽ nhận được số lượng tiền điện tử đã thỏa thuận và NFT sẽ được chuyển cho người mua.

Chi tiết của giao dịch được ghi lại và xác minh bởi blockchain.

NFT có phải là bong bóng không?

Với tốc độ phát triển của NFT, rất nhiều điều không chắc chắn sẽ xảy ra xung quanh chúng.

Tài sản kỹ thuật số có thể thực sự giữ giá trị giống như tài sản vật lý không? Bạn có thể để lại một NFT cho con cái của bạn theo ý muốn của bạn? Điều gì để ngăn ai đó tạo ra NFT cho những thứ họ không sở hữu hoặc không tạo ra ngay từ đầu?

Những câu hỏi này và những câu hỏi tương tự khác khiến một số người tự hỏi liệu bong bóng NFT không có khả năng vỡ sớm hay muộn.

NFTs: tác động môi trường

Một mối quan tâm lớn khác về NFT liên quan đến tiêu thụ điện. Mật mã đòi hỏi một lượng lớn sức mạnh tính toán, tất nhiên là sử dụng điện và tạo ra khí thải.

Vì vậy, liệu NFT có ảnh hưởng xấu đến môi trường không?

The Guardian gần đây đã báo cáo rằng năng lượng được sử dụng trong một giao dịch bitcoin tương đương với mức tiêu thụ trung bình của một hộ gia đình Mỹ trong một tháng.

Nói cách khác, lượng khí thải carbon đó cao hơn khoảng một triệu lần so với một giao dịch thẻ tín dụng.

Điều này có thể sẽ vẫn xảy ra miễn là các blockchains hoạt động trên cơ sở “bằng chứng công việc” yêu cầu các khối phải được “khai thác”.

Các blockchain như Ethereum tuyên bố rằng họ có ý định chuyển đổi sang một mô hình khác – một mô hình trong đó ‘staking’ thay thế khai thác. Được cho là Eth2 (như nó sẽ được biết đến) sẽ làm giảm đáng kể lượng khí thải carbon của Ethereum.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng sự chuyển đổi từ khai thác sang đặt cược đã được cho là sắp xảy ra trong một thời gian và đặt câu hỏi liệu nó có thực sự xảy ra hay không.

Hiện tại, điểm rút ra chính là NFT và công nghệ mà chúng dựa vào được cho là có vấn đề từ góc độ môi trường. Nếu là môi trường xanh, hạn chế khí thải và duy trì lượng khí thải carbon thấp là điều quan trọng đối với bạn, thì không gian NFT có thể là không gian bạn muốn tránh.

Từ nghệ thuật kỹ thuật số đến tài sản kỹ thuật số

Các nhiếp ảnh gia có thực sự bán NFT không? Có!

Liệu thế giới NFT mới này có ý nghĩa hay không là điều còn phải bàn cãi. Nhưng thế giới nghệ thuật luôn không thể đoán trước được, nếu không muốn nói là không thể lường trước được, đối với các nghệ sĩ cũng như các nhà sưu tập.

Kết hợp thị trường truyền thống với công nghệ mới, tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, nhiếp ảnh kỹ thuật số, nền tảng truyền thông xã hội, thế giới ảo, công nghệ blockchain, tài sản kỹ thuật số duy nhất, nghệ thuật tiền điện tử, nhà đấu giá ảo, tiền điện tử, ví kỹ thuật số và phần còn lại chắc chắn sẽ dẫn đến sự gián đoạn.

Kể từ khi tin đồn NFT đạt đến cơn sốt, các nghệ sĩ và nhiếp ảnh gia của tất cả các nước đã bắt đầu hành động và bán NFT.

Rốt cuộc, nếu NBA Top Shots (video kỹ thuật số tương đương với thẻ bóng rổ có thể sưu tập) có thể kiếm được hàng chục nghìn đô la trên thị trường NFT, tại sao không phải là một sản phẩm kỹ thuật số dưới dạng một tác phẩm nghệ thuật nhiếp ảnh tuyệt đẹp?

Do nhiều nhiếp ảnh gia và nghệ sĩ ngày nay (nếu không phải là hầu hết các nhiếp ảnh gia và nghệ sĩ) thấy việc kiếm sống từ nhiếp ảnh và nghệ thuật của họ là tương đối khó khăn, không có gì ngạc nhiên khi các nền tảng NFT cho phép họ bán các tệp kỹ thuật số đang tỏ ra hấp dẫn đến vậy.

Tất nhiên, khi ngày càng có nhiều nhiếp ảnh gia đổ xô đến thị trường NFT, thì việc làm cho hình ảnh của bạn trở nên nổi bật hơn sẽ khó hơn. Nhưng nếu nhiếp ảnh của bạn đủ đẹp thì việc thử sức với thị trường mới này sẽ không có hại gì.

Rốt cuộc, bán dù chỉ một NFT với một vài ETH có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền như công việc trong vài ngày.

Vì vậy, nếu bạn đã sẵn sàng tham gia vào thị trường mới đầy dũng cảm này và cố gắng bán NFT – chúc bạn may mắn!

Bạn đã bán NFT cho nhiếp ảnh của mình chưa? Hãy cho chúng tôi biết về kinh nghiệm của bạn trong các bình luận. Vui lòng đăng câu hỏi của bạn.

Credit

Translated from website: karltayloreducation.com
Bản quyền bài dịch thuộc về Học viện nhiếp ảnh Quảng cáo Chimkudo.
Không được trích dẫn toàn bộ hay một phần khi chưa có sự đồng ý.

Share.

About Author

Comments are closed.