fbpx

Những tips hữu ích để làm chủ vùng shadow trong ảnh

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Bóng, hay còn gọi là shadow, là một yếu tố tuyệt vời giúp nâng tầm vẻ đẹp cho bức ảnh của bạn. Nhưng làm thế nào để có được các vùng shadow đẹp nhất có thể? Và có những cách nào để kiểm soát shadow trong ảnh?

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn một số mẹo nhỏ để giúp bạn chụp những bức ảnh có vùng shadow hút mắt hơn! Cùng khám phá ngay nào.

Khi bạn thêm các vùng shadow trong ảnh

Shadow (bóng đổ) đóng vai trò quan trọng trong bức ảnh, dù thỉnh thoảng làm bức ảnh “bớt đẹp” đi chút. Ví dụ, các bóng đổ nhẹ nhàng, tinh tế có thể tạo thêm chiều sâu cho bức ảnh, tránh tạo ra các vùng sáng và tối bị “phẳng”. Những vùng shadow gắt hơn, kịch tính hơn có thể tạo ra những cảnh theo phong cách trừu tượng, tăng sự tương phản và chuyển động mạnh giữa bóng tối và ánh sáng.

Tuy nhiên, bóng gắt có thể không đẹp trong một số trường hợp (chẳng hạn như chụp ảnh chân dung), và chắc chắn bạn sẽ không thích shadow gắt khi chụp ảnh chim chóc, động vật hoang dã hoặc phong cảnh. Trong những tình huống này, shadow nên mềm hơn, vùng chuyển giữa mảng sáng và mảng tối nhẹ nhàng hơn và tinh tế hơn.

Vậy làm thế nào để tạo ra các loại shadow khác nhau như vậy? Bạn hiểu thế nào về ánh sáng để tạo ra được shadow như mong muốn? Cùng theo dõi phần dưới đây nhé!

Tạo các loại shadow khác nhau trong ảnh

Bạn cần hiểu được 2 điểm đặc trưng của shadow, là chiều dàiđộ gắt (hoặc độ cứng của bóng).

Độ dài của shadow thì rất dễ hiểu: bóng đổ dài thì trải dài trên bề mặt, ngược lại thì bóng đổ ngắn che phủ rất ít bề mặt đó. Nguồn sáng càng thấp thì bóng đổ càng dài.

Dễ nhìn nhất là trong một ngày, mặt trời càng hạ thấp trên bầu trời, bóng của chủ thể càng dài ra. Nhưng khi mặt trời lên cao, bóng tối chỉ là những đốm màu tối bên dưới chủ thể của bạn, như thế này:

Còn độ gắt của shadow thì liên quan đến bước chuyển từ vùng tối sang vùng sáng. Bóng gắt có sự bước chuyển rất nhanh, giống như một đường kẻ cứng. Trong khi bóng mềm có bước chuyển chậm, từ sáng chuyển từ từ sang tối.

Các nhiếp ảnh gia đường phố rất thích bóng gắt bởi chúng tạo ra sự tương phản vô cùng ấn tượng.Trong khi đó các nhiếp ảnh gia chụp chân dung lại thích những vùng shadow mềm, nhẹ nhàng hơn, trông ít góc cạnh hơn và nịnh mắt người xem hơn.

Vậy làm sao để chụp được bóng mềm và bóng gắt?

Việc này liên quan đến kích thước của nguồn sáng và khoảng cách của chúng đến chủ thể. Các nguồn sáng lớn và gần tạo ra bóng đổ mềm, các nguồn sáng nhỏ và xa tạo ra bóng đổ gắt hơn.

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia studio, điều này có thể trở nên rất phức tạp, vì bạn có thể làm việc với nhiều nguồn ánh sáng và di chuyển chúng qua lại để làm cho chúng gần hơn hoặc xa hơn. Bạn cũng có thể thêm công cụ sửa đổi để làm cho chúng lớn hơn hoặc nhỏ hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn là một nhiếp ảnh gia chụp ảnh ngoài trời, việc biết những thời điểm tốt nhất để chụp bên ngoài sẽ giúp bạn xác định xem bạn sẽ nhận được bóng viền mềm hay bóng mờ viền cứng.

Chỉ cần nhận ra rằng ánh sáng mặt trời vào buổi trưa, sáng sủa tạo ra bóng cứng, trong khi ánh sáng u ám tạo ra bóng mềm – trên thực tế, bóng rất mềm đến mức khó có thể cảm nhận được.

Và chụp vào đầu ngày (ngay sau khi mặt trời mọc) hoặc vào cuối ngày (ngay sau khi mặt trời lặn) cung cấp một cái gì đó giữa hai thái cực này:

Bóng đẹp, dễ cảm nhận, nhưng bóng không cứng.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét một số mẹo để chụp ảnh bóng đẹp.

Xác định vị trí của chủ thể để tạo ra vùng shadow đẹp trong ảnh

Chụp ảnh bóng tối là tất cả về định vị.

Tùy thuộc vào hướng của ánh sáng, bạn sẽ có bóng ở phía trước đối tượng, phía sau đối tượng và bên dưới đối tượng của bạn.

Và mặc dù cả ba kết quả đó đều trông đẹp mắt, nhưng sẽ có lúc bạn muốn tạo hiệu ứng này hơn hiệu ứng khác, trong trường hợp đó, bạn sẽ muốn hiểu vị trí ảnh hưởng đến bóng như thế nào.

Tôi khuyên bạn nên nghĩ về ánh sáng như cung cấp năm hướng chính:

  • Đèn nền, đến từ phía sau chủ thể và tạo bóng ở phía trước.
  • Ánh sáng phía trước, đến từ phía trước đối tượng và đổ bóng ở phía sau.
  • Ánh sáng bên, đến từ bên phải hoặc bên trái của đối tượng và đổ bóng ở phía đối diện.
  • Ánh sáng từ trên cao đến từ phía trên đối tượng và đổ bóng ngay xuống bên dưới đối tượng.
  • Ánh sáng hướng lên, đến từ bên dưới đối tượng và đổ bóng lên.

Bây giờ, hãy nhận biết rằng mỗi hướng chiếu sáng này cung cấp một loại bóng khác nhau.

Vậy hướng chiếu sáng nào là tốt nhất?

Như tôi đã nói, nó thực sự phụ thuộc vào sở thích của bạn. Tuy nhiên, ngay lập tức, bạn có thể loại bỏ ánh sáng phía trước. Ánh sáng phía trước tạo bóng phía sau chủ thể của bạn, nhưng vì chủ thể của bạn chặn khu vực phía sau họ khỏi tầm nhìn, nên bạn sẽ không có được một bức ảnh quá tối.

(Ngoại lệ là nếu bạn có thể ở trên cao đối tượng của mình và chụp từ dưới lên. Nhưng trong trường hợp như vậy, việc gọi ánh sáng là “đèn chiếu phía trước” là một chút sai lầm, vì ánh sáng không đến từ phía sau máy ảnh.)

Cá nhân, tôi thích ánh sáng phụ để chụp ảnh bóng tối. Sidelight tạo ra những bóng đổ ấn tượng nhất và có thể cung cấp cho bạn ánh sáng chia nhỏ, trong đó chỉ một nửa đối tượng được chiếu sáng.

Sidelight cũng có thể cung cấp cho bạn hình ảnh ba chiều mát mẻ, với chủ thể của bạn bị che khuất một phần trong bóng tối.

Đèn nền cũng có thể hoạt động và nó có xu hướng rất thẳng vào mặt bạn vì bóng tối đang di chuyển trực tiếp về phía máy ảnh. Trong những tình huống như vậy, bạn có thể thử xuống thấp và sử dụng bóng đổ như một cách để dẫn mắt vào khung hình.

Ánh sáng chiếu xuống là những gì bạn nhận được vào buổi trưa khắc nghiệt. Nó rất ấn tượng, mặc dù nó cũng khá không đẹp đối với các đối tượng chân dung, vì bóng đổ rất cứng.

Và ánh sáng hướng lên rất khó tìm thấy trong tự nhiên và tôi không thực sự khuyên bạn nên làm như vậy. Nó tạo ra một cái nhìn rất ma quái, với đủ loại bóng kỳ lạ, không tự nhiên, bất ngờ.

Chụp ảnh đen trắng giúp bức ảnh nổi bật

Nhiếp ảnh đen trắng là tất cả về tông màu. Và bóng đổ tạo ra những tông màu thú vị nhất. Chúng tạo ra các đường nét và hình dạng và chuyển đổi từ tối sang sáng, đó là những gì làm cho nhiếp ảnh đen trắng thực sự thu hút.

Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên chụp ảnh bóng đen và trắng, hoặc ít nhất hãy thử nó; phương tiện đen trắng sẽ thực sự nhấn mạnh bóng và chuyển tiếp trong cảnh.

Bây giờ, nếu bạn chụp bằng máy ảnh DSLR hoặc bất kỳ máy ảnh nào khác có kính ngắm quang học, có thể bạn sẽ chỉ muốn chuyển đổi sang màu đen trắng trong quá trình xử lý hậu kỳ. Bạn có thể thực hiện việc này trong một chương trình như Lightroom, Photoshop hoặc Luminar.

Nhưng nếu bạn chụp bằng máy ảnh không gương lật hoặc qua màn hình LCD ở mặt sau của máy ảnh, bạn thực sự có thể lập trình để nó hiển thị đen trắng khi bạn xem trước cảnh.

Đó là cách yêu thích của cá nhân tôi để chụp ảnh đen trắng vì bạn có thể biết liệu ảnh có diễn ra tốt hay không trước khi chụp – ngoài ra, bạn có thể hiểu chính xác ảnh sẽ trông như thế nào trong màu đen và trắng, cũng như bóng đổ và điểm nổi bật sẽ tạo ra hình ảnh cuối cùng.

Nhân tiện, lúc đầu, chụp ảnh đen trắng không phải lúc nào cũng cảm thấy hoàn toàn thoải mái vì hình ảnh thường không giống như bạn mong đợi.

Nhưng đừng để điều này ngăn cản bạn; sau một vài chuyến đi chơi chụp ảnh đen trắng, bạn sẽ bắt đầu phát triển khả năng chuyển đổi đen trắng – và bạn sẽ có thể “nhìn thấy” ảnh đen trắng trước rất nhiều.

Ảnh càng nhiều tương phản càng tốt

Khi làm việc với bóng đổ, nếu bạn chỉ bao gồm nhiều vùng tối và rất ít vùng sáng, bạn sẽ phải vật lộn để tạo ra thứ gì đó thú vị. Toàn bộ cảnh sẽ hòa quyện với nhau và cảnh quay sẽ không nổi bật.

Thay vào đó, tôi khuyên bạn nên xác định chủ thể chính của cảnh – thứ mà bạn muốn nhấn mạnh, chẳng hạn như một người hoặc một tòa nhà hoặc khi bạn chụp ảnh bóng đổ, một cái bóng thú vị.

Sau đó, bố cục sao cho chủ thể chính của bạn hơi bị cô lập trong khung hình và tương phản nhiều với các khu vực xung quanh nó.

Vì vậy, nếu bạn đang chụp một cái bóng, hãy cố gắng điều chỉnh khung hình sao cho ảnh đó rơi trên nền sáng hơn.

Và đảm bảo rằng tất cả các khu vực xung quanh bóng tối cũng sáng hơn để bóng tiếp tục nổi bật.

Bạn cũng có thể tự do thêm độ tương phản trong quá trình xử lý hậu kỳ, nhưng việc bắt đầu với một số độ tương phản đẹp mắt thường phải trả phí. Sau đó, nếu muốn, bạn có thể nhấn mạnh nó trong một chương trình chẳng hạn như Lightroom.

Nhân tiện, cần lưu ý rằng chuyển đổi màu đen và trắng rất phù hợp với độ tương phản.

Vì vậy, nếu bạn đang tạo ra những bức ảnh thú vị, kiểu tương phản nhưng bạn không nhận được loại hình ảnh ấn tượng như mong muốn, thì hãy thử chuyển đổi sang ảnh đen trắng.

Bạn sẽ bị ấn tượng bởi kết quả!

Texture giúp tạo ra hiệu ứng bắt mắt

Sidelight làm cho bất kỳ chủ thể nào trông ba chiều một cách thú vị.

Nhưng ánh sáng bên thực sự vượt trội ở đâu khi tương tác với kết cấu.

Bạn thấy đấy, kết cấu cung cấp tất cả các loại đỉnh và thung lũng nhỏ để ánh sáng bên hông có thể nép vào, tạo ra rất nhiều bóng trừu tượng, gần như ảo giác.

Để đạt được điều này, bạn sẽ cần chụp khi mặt trời xuống rất thấp trên bầu trời để ánh sáng chiếu vào kết cấu từ bên cạnh. Nếu mặt trời lên quá cao, các bóng đổ thú vị sẽ giảm đi đáng kể.

Lưu ý rằng kết cấu có thể lớn, chẳng hạn như trong trường hợp cỏ cao hoặc cây cối – nhưng nó cũng có thể rất nhỏ, như trong trường hợp gạch trên một tòa nhà.

Thực sự, bạn sẽ bắt đầu tìm thấy họa tiết ở khắp mọi nơi, một khi bạn bắt đầu tìm kiếm nó.

Vì vậy, đừng bỏ qua những cơ hội mà nó mang lại!

ISO cao để giúp bức ảnh có grain thú vị hơn

Nếu bạn đang chụp ảnh các đối tượng tiêu chuẩn trong điều kiện ánh sáng tốt, thì bạn nên sử dụng ISO thấp nhất mà bạn có thể mua được.

Ví dụ: ISO 100 sẽ ngăn nhiễu làm hỏng hình ảnh thiên nhiên nguyên sơ của bạn, đó là những gì bạn muốn; so sánh điều này với ISO 6400, điều này sẽ thêm rất nhiều hạt không mong muốn.

Nhưng…

Khi nói đến chụp ảnh bóng, bạn thực sự có thể loại bỏ rất nhiều hạt.

Điều này là do chụp ảnh có độ tương phản cao, cũng như chụp ảnh đen trắng, rất dễ bị nhiễu. Nó bổ sung một kết cấu mạnh mẽ, thô ráp giúp tạo ra những bức ảnh thú vị hơn, chứ không phải ít hơn.

Trên thực tế, một số nhiếp ảnh gia thích sử dụng ISO cao, để tạo ra một cái nhìn ồn ào hơn (và họ cũng thêm hiệu ứng hạt phim vào hình ảnh của họ trong quá trình xử lý hậu kỳ).

Đề xuất cá nhân của tôi là để ISO của bạn ở mức thấp ngay từ đầu, nhưng nếu ánh sáng bị hạn chế và bạn cần khẩu độ hẹp hơn hoặc tốc độ cửa trập nhanh hơn, đừng ngại thực sự tăng ISO.

Miễn là bạn thấy hài lòng với kết cấu mịn hơn, bạn vẫn sẽ có được một số bức ảnh rất đẹp, một số bức ảnh trong số đó ít nhất sẽ tốt như một bức ảnh thay thế sạch hơn, không có tiếng ồn.

Điều đó đang được nói, có thể đi quá xa và cuối cùng làm mờ đi nhiều chi tiết nhờ vào đống nhiễu. Vì vậy, chỉ cần lưu ý đến mức độ bạn đang tăng ISO của mình (lượng nhiễu chính xác sẽ khác nhau giữa các máy ảnh, nhưng rất ít máy ảnh ngày nay tạo ra hình ảnh chi tiết đạt ISO 12800 trở lên).

Kết luận

Nếu bạn muốn chụp những bức ảnh bóng tối tuyệt đẹp, thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều lời khuyên để thực sự đưa những bức ảnh bóng tối của bạn lên một tầm cao mới. Vì vậy, chỉ cần nhớ tìm kiếm độ tương phản, thử chuyển đổi màu đen và trắng, cẩn thận vị trí đối tượng của bạn, trong số những thứ khác. Và bạn sẽ nhận được một số kết quả tuyệt vời!

Loại ánh sáng nào là tốt nhất để chụp ảnh bóng tối?

Bạn có thể nhận được bóng ở mọi loại ánh sáng, nhưng chúng sẽ mạnh hơn rất nhiều khi ánh sáng gay gắt. Nói cách khác, để có bóng mạnh, hãy chụp vào giữa ngày (khi trời nắng). Bạn cũng có thể chụp vào cuối ngày hoặc đầu ngày (khi mặt trời xuống thấp trên bầu trời) để có bóng dài hơn, mềm hơn, điều này có thể rất thú vị để có những bức ảnh nghệ thuật, ấn tượng hơn.

Tôi có thể cải thiện ảnh bóng của mình bằng cách nào?

Tôi khuyên bạn nên nhắm đến độ tương phản càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ giúp thực sự nhấn mạnh bóng và giữ cho ảnh của bạn trông thú vị. Tôi cũng khuyên bạn nên thử nghiệm chuyển đổi đen trắng, điều này sẽ làm cho bóng nổi bật hoàn toàn hơn.

Làm thế nào để tạo ra bóng đổ gắt hơn?

Bóng tối khắc nghiệt đến từ một nguồn sáng nhỏ, ở xa, chẳng hạn như đèn flash không điều chỉnh hoặc mặt trời. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tìm thấy những bóng tối khắc nghiệt vào giữa trưa khi trời nắng và đó là lý do tại sao các nhiếp ảnh gia đường phố thường chụp vào thời điểm này! Bạn cũng có thể chỉ sử dụng đèn flash không thay đổi trong studio để có kết quả khắc nghiệt.

Credit

Translated from website: photoworkout.com
Bản quyền bài dịch thuộc về Học viện nhiếp ảnh Quảng cáo Chimkudo.
Không được trích dẫn toàn bộ hay một phần khi chưa có sự đồng ý.

Share.

About Author

Comments are closed.