fbpx

Tại sao ảnh flatlay quan trọng ?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Ảnh Flat Lay là xu hướng mới

Một xu hướng mới đã thống trị thị trường nhiếp ảnh sản phẩm e-commerce. Trước kia, người ta coi rằng cách tốt nhất để đặt trọng tâm vào sản phẩm là chụp chúng đứng riêng lẻ, đặt trên người mẫu hay dùng hiệu ứng vignette.

Ngày nay, diện mạo của thị trường ảnh sản phẩm không ngừng thay đổi. Ảnh flat lay là xu thế ảnh lớn nhất năm 2020 ở mọi lĩnh vực, và kiểu ảnh này đã nhanh chóng được nhiều trang e-commerce và web doanh nghiệp sử dụng nhờ tính thu hút tức thì và vẻ đẹp đặc biệt của nó. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về định nghĩa của ảnh flat lay, lý do tại sao nó lại trở nên phổ biến trong thương mại điện tử, và một số mẹo để giúp bạn tận dụng được phong cách ảnh đang là gương mặt đại diện của thế giới hình ảnh thương mại ảo này.

Định nghĩa ảnh “Flat Lay”

Chúng ta sẽ bắt đầu với việc gỡ bỏ những hiểu lầm của mọi người về ảnh flat lay. Vì ảnh flat lay gần như bỗng dưng trở thành trend, có rất nhiều người có định nghĩa sai lệch hoặc hiểu sai về kiểu ảnh này.

Nói đơn giản nhất: ảnh flat lay là ảnh được chụp với góc thẳng từ trên xuống. Vuông góc với góc máy sẽ là một mặt phẳng được đặt làm khung nền cho các đối tượng khác trong ảnh. Thường thì các đối tượng sẽ được đặt nằm trên mặt phẳng, và sắp xếp vị trí theo một bố cục. Thêm nữa, một đối tượng sẽ được chọn làm chủ thể chính, và những đối tượng còn lại được bài trí xung quanh nó để hỗ trợ hoặc tương phản chủ thể này. Có lúc, chủ thể sẽ được chụp riêng; nhưng cũng có lúc chủ thể sẽ được bao quanh bởi prop để làm nổi bật chủ đề hoặc không gian của bức ảnh.

Góc chụp thẳng vuông góc từ trên xuống được coi là đặc điểm nhận dạng của ảnh flat lay, nhưng điều này cũng không hoàn toàn bắt buộc. Nhiếp ảnh gia cũng có thể hạ góc chụp xuống hơi nghiêng một chút để ánh sáng trên chủ thể đẹp mắt hơn, nhưng nếu nghiêng nhiều quá sẽ không còn được coi là ảnh flatlay nữa.

Trong thời đại bây giờ, bạn có thể bắt gặp ảnh flat lay ở bất kỳ đâu. Như đã nói ở phần trước, kiểu ảnh này trở nên phổ biến trong nhiếp ảnh sản phẩm và e-commerce là do tính tối giản của nó rất phù hợp để đặt lên website, cùng với một số yếu tố khác nữa. Từ những doanh nghiệp online nhỏ đến những công ty công nghệ lớn, tất cả đều đang dần dần đồng ý rằng ảnh flat lay là một trong những cách hiệu quả nhất để trưng bày thiết kế của sản phẩm.

Apple

Dior

Movado

MUJI

Các loại Flat lay khác nhau

Có rất nhiều cách khác nhau để xếp bố cục flat lay. Cách xếp dạng lưới truyền thống là kiểu phổ biến và đơn giản nhất. Các đối tượng được xếp theo hàng và cột, các cạnh song song của đối tượng được căn cho thẳng hàng với nhau để bố cục được trật tự và ngăn nắp nhất.

Cũng là dạng lưới nhưng một cách khác là thay đổi góc nghiêng. Bố cục vẫn xếp theo quy luật trước, nhưng góc máy ảnh được nghiêng sang trái hoặc phải một chút. Một vài đồ vật có thể được xoay tương ứng với góc chụp, phá vỡ quy tắc và tạo tính tương phản cho khung hình.

Một cách tiếp cận hỗn loạn hơn là kiểu flat lay bất biến có kiểm soát, tạo ra một cảm giác vui vẻ và không quá nghiêm túc cho bức ảnh. Những món đồ được sắp xếp cách tương đối đều nhau để vị trí của chúng không quá ngẫu nhiên, nhưng các chiều góc thay đổi giúp cho bức ảnh vui mắt và sống động hơn.

Sử dụng negative space (không gian âm) cũng là một kiểu ảnh flat lay phổ biến để chụp một đồ vật hoặc ít đồ vật. Chủ thể được đặt ở góc khung hình, cho phép khung nền chiếm lấy nhiều không gian hơn để tạo một cảm giác tối giản thực sự.

Sử dụng negative space còn tạo chỗ trống để có thể chèn chữ, ví dụ như tên sản phẩm, mô tả sản phẩm, điểm đặc biệt, tagline hoặc bất kỳ thông tin nào khác giúp truyền tải thông điệp của thương hiệu.

Hiệu quả kinh tế của ảnh Flat Lay trong e-commerce

Chúng ta đã hiểu rõ định nghĩa của ảnh flat lay và điểm qua một vài phong cách chụp ảnh flat lay khác nhau, bây giờ là lúc chuyển sang phân tích những lợi ích của kiểu ảnh này với việc kinh doanh online. Yếu tố chính đầu tiên là tính dễ xử lý của ảnh flatlay: hiếm có cách sắp xếp và lên concept cho sản phẩm nào đơn giản và yêu cầu chuẩn bị ít hơn.

Ngoài ra, ảnh flat lay cũng có tính thu hút của riêng nó. Kiểu ảnh này nhìn rất sáng tạo và độc nhất. Phong cách bắt mắt này cho phép các doanh nghiệp e-commerce “nhử” khách hàng bằng hình ảnh sản phẩm mà không tiết lộ quá nhiều chi tiết, thu hút sự chú ý và gợi mở khách hàng tiềm năng đến xem website.

Vẻ đẹp ngăn nắp, trật tự của hầu hết mọi loại ảnh flat lay cũng là một điểm thu hút khác. Mọi người thường thích những bức ảnh có trật tự. Cho dù là bạn sắp xếp những dụng cụ nghệ thuật thành một hàng thẳng ngay ngắn hay sắp xếp các món đồ thời trang thành một bộ outfit hoàn chỉnh, sự gọn gàng của bức ảnh luôn có một sức hút đặc biệt. Phông nền tối giản cũng giúp cho toàn bộ sự chú ý được đặt vào sản phẩm của bạn. Kiểu ảnh này cũng cho phép việc tạo vignette dễ dàng hơn. Ví dụ, bạn có thể tạo một bức ảnh flat lay với chủ đề Giáng Sinh bằng cách sắp xếp những cây kẹo, cây tầm gửi và các hộp quà trang trí xung quanh. Một số người lại thích dùng hoa làm prop khi chụp ảnh flat lay để tăng phần không khí cho bức ảnh, giúp cho bức ảnh đó phù hợp với thương hiệu của họ hơn.

Một điểm mạnh nữa của ảnh flat lay là tính tiện lợi của nó. Bất kỳ ai với một chiếc máy ảnh tốt, một mặt phẳng và một sản phẩm cần chụp cũng có thể chụp ảnh flat lay. Vì kiểu ảnh này không đòi hỏi chuẩn bị không gian quá nhiều, nó là một cách rất tiết kiệm để chụp những bức ảnh sản phẩm chuyên nghiệp.

Ảnh Flat lay có thể được đặt ở nhiều nơi

Mặc dù rất đơn giản, ảnh flat lay lại có tính linh hoạt cao. Nó có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức và đặt ở nhiều nơi khác nhau mà vẫn đem lại hiệu quả tốt. Nhiều trang thương mại điện tử dùng ảnh flat lay làm header cho trang, tạo một nền flat lay có thể ngay lập tức dùng trên trang web bán hàng và cho khách hàng thấy được phong cách của cửa hàng.

Ebay

Ngay cả ảnh quảng cáo cũng đã bắt đầu sử dụng ảnh flat lay. Cụ thể hơn, nếu bạn muốn tham khảo cách chụp ảnh quần áo đặt nằm, cuốn tạp chí thời trang đã từ lâu sử dụng ảnh flat lay để chụp outfit không cần đến mẫu mà vẫn có sức hút mạnh.

Sephora

Ảnh flat lay nổi lên là từ mạng xã hội, vì vậy cũng không bất ngờ khi kênh truyền thông này là nơi hoàn hảo để sử dụng kiểu ảnh này. Ảnh flat lay trên Instagram là một cách hay để hấp dẫn người xem, đưa khách hàng tiềm năng một cái nhìn qua để kích thích họ bấm vào trang web của bạn để xem kỹ hơn.

Puma

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp e-commerce đang bắt đầu mở blog để giới thiệu về các sản phẩm và dịch vụ của họ cũng như tạo một chút ngữ cảnh cho chúng. Nếu bạn cũng đang chuẩn bị làm content marketing bằng blog, ảnh flat lay có thể là cách hoàn hảo để đặt bối cảnh cho bài viết.

Những loại sản phẩm nào phù hợp với ảnh flat lay?

Nhờ tính linh hoạt của nó, ảnh flat lay có thể được áp dụng với nhiều loại sản phẩm khác nhau. Mỗi ngành công nghiệp lại có một cách xử lý ảnh flat lay khác nhau để tôn lên được những mặt khác nhau của sản phẩm của họ.

Ví dụ như cách phổ biến nhất để chụp ảnh thời trang flat lay là tạo outfit. Nếu bạn muốn học cách chụp ảnh quần áo flat lay, hãy thử sắp xếp từng món đồ thời trang như thể bạn đang mặc cho một người mẫu vô hình. Đây là cách dễ dàng để thể hiện cách các sản phẩm thời trang khác nhau kết hợp theo một phong cách như thế nào. Phương pháp này cũng có thể được dùng với chụp ảnh phụ kiện, như túi xách, đồng hồ hoặc trang sức.

Champion

HM

Victoria’s Secret

Các sản phẩm mỹ phẩm cũng rất phù hợp khi được xếp theo kiểu flat lay. Bạn có thể sắp xếp theo kiểu ngăn nắp hoặc cũng có thể sắp xếp theo kiểu rải rác để tạo cảm giác giống như bàn trang điểm thông thường.

Những sản phẩm dành cho trẻ nhỏ như đồ chơi cũng rất phù hợp với kiểu sắp xếp flat lay ngẫu nhiên có trật tự, nhất là khi được đặt trên phông nền tươi sáng sặc sỡ.

Trong thị trường đồ văn phòng phẩm và dụng cụ nghệ thuật, ảnh flat lay được dùng để trưng bày dòng sản phẩm một cách ngăn nắp, hoặc xếp dạng lưới hoặc vòng tròn để tạo cảm giác giống một nghệ sĩ sẵn sàng làm việc.

Đồ công nghệ cũng rất hoàn hảo để chụp flat lay. Những sản phẩm như smartphone và sách vở đặt nằm rất dễ chụp, còn một số thương hiệu dùng flat lay để tạo bối cảnh mở hộp sản phẩm.

Đồ ăn và đồ bếp cũng là những đối tượng thích hợp với ảnh flat lay. Chúng ta đều có thể hình dung cách bày biện bàn ăn, vì vậy người xem cũng sẽ ngay lập tức nhận ra khung cảnh quen thuộc.

Lấy cảm hứng từ Instagram và Pinterest

Nếu bạn muốn thử học chụp flat lay, bạn có thể bắt đầu bằng cách lên mạng xã hội. Ảnh flat lay trên Pinterest có thể gợi ý cho bạn cách sắp xếp nhiều loại đồ từ quần áo, đồ điện tử, phụ kiện,…

Những bức ảnh flat lay trên Instagram cũng là một nguồn ý tưởng tốt. Bạn sẽ có thể tiếp thu cách sắp xếp bố cục, cách bày biện và nhiều thứ khác nữa bằng cách xem những cửa hàng online khác đang chụp sản phẩm như thế nào.

Kết luận

Mong rằng bài viết này đã không chỉ giúp bạn hiểu cách sử dụng ảnh flat lay, nhưng còn giúp bạn thấy được tầm quan trọng của chúng đối với thương hiệu e-commerce và sản phẩm của bạn. Việc bắt đầu chụp ảnh flat lay rất dễ dàng, vì vậy hãy thử đi xem bạn có thể chụp những bức ảnh sản phẩm trông chuyên nghiệp và đơn giản hay không!

Credits:
Trích nguồn bài viết tại pencilone.com
Dịch bởi Học viện Nhiếp ảnh Quảng cáo Chimkudo. Yêu cầu không trích dẫn khi chưa được sự đồng ý.

 

 

 

 

 

Share.

About Author

Comments are closed.