fbpx

Bạn đã sử dụng gray card đúng cách chưa?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Bạn có sử dụng gray card không? Một tấm card với tông màu xám được gọi là 18% gray? Nếu bạn nghĩ như vậy, thì có khả năng bạn đang sử dụng nó để thiết lập cân bằng trắng. Nhưng đó không phải là ý nghĩa của tấm gray card 18%.

Gray card còn được gọi là 18% gray. Tôi cũng có một cái, nó là loại có thể gấp lại của hãng Lastolite. Nếu cân bằng trắng là quan trọng, tôi đã dùng gray card làm tham chiếu. Tôi nhớ mình cũng từng cố gắng dùng nó với filter Lee Big Stopper để loại màu ám xanh trong ảnh. Để làm được điều đó, tôi sẽ chụp thêm 1 ảnh có sự xuất hiện của tấm card, sau đó lúc hậu kỳ tôi chỉ cần vài click trong Lightroom.

Tuy nhiên, bạn có biết gray card 18% không dành cho cân bằng trắng? Trên thực tế, nó là giá trị hiệu chuẩn cho light meter trên máy ảnh – hoặc có thể gọi là tính năng đo sáng tích hợp trong máy ảnh.

18% gray thực ra là gì?

Trong thực tế, 18% gray là tông màu xám phản chiếu 18% ánh sáng chiếu vào nó. Khi bạn nhìn vào thang màu xám, tông màu xám này nằm chính xác ở giữa màu đen và trắng. Theo quan điểm đó, tông màu xám này nên được gọi là màu đen 50%.

Như hình minh hoạ trên đây, tông màu xám phản chiếu 18% ánh sáng chiếu vào nó là màu xám ở chính giữa.

Tham chiếu cho tính năng đo ánh sáng trên máy ảnh

Light meter được tích hợp trong máy ảnh được gọi là đo sáng phản xạ. Nó sẽ đo lượng ánh sáng được phản chiếu từ đối tượng của bạn, chứ không đo lượng ánh sáng hiện có. Chính vì vậy, tính năng này có thể sẽ cho ra giá trị sai trong một vài trường hợp.

Tính năng đo sáng phản xạ bên trong máy ảnh được hiệu chỉnh về giá trị phản xạ ánh sáng 18%. Nó xem xét lượng ánh sáng được phản chiếu từ đối tượng, tính toán mức trung bình và kỳ vọng con số này là 18%. Trong hầu hết các trường hợp, kết quả rất sát với thực tế, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Điều gì xảy ra nếu thực tế không phải là 18%

Không phải mọi vật thể đều phản xạ 18% ánh sáng. Các vật tối màu sẽ phản xạ ít ánh sáng hơn, trong khi các vật sáng màu phản xạ nhiều hơn 18% ánh sáng. Nếu bạn có đối tượng quá tối hoặc quá sáng trong khung hình, lượng ánh sáng trung bình sẽ bị lệch và tính năng đo sáng sẽ cho ra giá trị sai.

Nếu đã từng chụp ảnh trong tuyết, bạn sẽ biết máy ảnh tính toán sai ánh sáng như thế nào. Mặc dù tuyết phản chiếu nhiều hơn 18% ánh sáng, máy ảnh sẽ cho rằng nó là 18% và đặt độ phơi sáng cho phù hợp. Kết quả là ảnh bị tối hơn 1 – 2 stops.

Một ví dụ về chụp phong cảnh vào ban ngày. Light meter trên máy ảnh cho ra màu xám 18% từ lớp tuyết trắng. Hãy nhìn vào histogram, bạn sẽ thấy nó nằm ở giữa.

Điều này cũng xảy ra khi có nhiều vật thể tối màu trong khung hình. Trong trường hợp đó, light meter sẽ cho ra kết quả sai lệch lớn. Trong cả hai tình huống, light meter trên máy ảnh sẽ cố gắng cân bằng độ phơi sáng, làm cho nó gần màu xám 18% nhất có thể.

Tìm hiểu cách light meter hoạt động

Trong những tình huống bình thường, chúng ta không nghĩ quá nhiều về nó. Chúng ta bù trừ phơi sáng theo bức ảnh trước đó hoặc dựa theo histogram trên màn hình LCD.

Hãy làm một bài kiểm tra: chụp ảnh tờ giấy trắng và tờ giấy tối màu, với chế độ ưu tiên khẩu độ (Av) trong môi trường ánh sáng được kiểm soát. Tôi sẽ đặt khẩu độ f/11, ISO 200 và để tốc độ màn trập tự động theo light meter. Kết quả có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên.

Màu đen sẽ trở thành màu xám. Tốc độ màn trập cho biết đây là bề mặt tối nếu bạn so sánh nó với hình ảnh tiếp theo.

Ảnh chụp tờ giấy trắng cũng trở thành màu xám. Nó hoàn toàn giống với ảnh chụp tờ giấy đen. Hãy nhìn vào tốc độ màn trập và so sánh với hình ảnh trước đó.

Kết quả cho thấy hai hình ảnh trông rất giống nhau. Tốc độ màn trập là dấu hiệu duy nhất cho biết ảnh nào chụp giấy trắng, ảnh nào chụp giấy đen. Hãy nhìn vào histogram và bạn sẽ thấy các pixel tập trung ở giữa biểu đồ, vị trí của tông màu xám 18%.

Cách hiệu chỉnh light meter đo sáng sai

Sở dĩ thí nghiệm này có kết quả như vậy, là do light meter cho rằng đó là ánh sáng phản xạ 18%. Trong thực tế thì hoàn toàn khác. Màu đen phản xạ ánh sáng ít hơn, màu trắng thì phản xạ rất nhiều. Làm thế nào chúng ta có thể phân biệt được nếu hình ảnh chỉ hiển thị màu xám?

Nếu chúng ta sử dụng đối tượng phản chiếu chính xác 18% ánh sáng, light meter sẽ đo giá trị phơi sáng chính xác. Và để làm được điều đó, chúng ta phải sử dụng gray card 18%. Nếu đã xác định được độ phơi sáng chính xác, chúng ta có thể sử dụng nó cho mọi bức ảnh chụp sau đó, miễn là ánh sáng hoàn toàn giống nhau.

Khi tôi sử dụng gray card 18%, light meter sẽ đo lượng ánh sáng phản xạ chính xác. Với tốc độ màn trập này, ảnh chụp sẽ hiển thị chính xác màu trắng/đen khi chụp tờ giấy trắng/đen.

Với tốc độ màn trập được đo trên gray card, ảnh chụp tờ giấy đen sẽ được phơi sáng chính xác, không bị ảnh hưởng bởi tông màu tối của tờ giấy.

Ảnh của tờ giấy trắng cũng sẽ được phơi sáng một cách chính xác, không bị ảnh hưởng bởi tông màu sáng của tờ giấy.

Lý do thực sự để sử dụng gray card

Như bạn có thể thấy, gray card 18% dùng để hiệu chỉnh light meter tích hợp trên máy ảnh. Trên thực tế, tính năng này là một kiểu thay thế cho thiết bị đo sáng sáng cầm tay, đo trực tiếp ánh sáng chiếu vào chính đối tượng.

Nếu bạn sử dụng gray card để hiệu chỉnh cân bằng trắng thì cũng không sao. Nó vẫn có ích trong hầu hết các tình huống. Nhưng nếu bạn muốn dùng chúng một cách chính xác, hãy sử dụng những tấm card được sản xuất chuyên dùng cho cân bằng trắng. Thường thì nó là một tấm card màu trắng, hoặc trong trường hợp này thì tôi dùng luôn mặt sau của gray card Lastolite.

Chỉ cần bạn nhớ rằng, gray card 18% thực chất không dành cho cân bằng trắng, mà để hiệu chỉnh chính xác lượng ánh sáng.

Credit

Translated from website: fstoppers.com
Bản quyền bài dịch thuộc về Học viện nhiếp ảnh Quảng cáo Chimkudo.
Không được trích dẫn toàn bộ hay một phần khi chưa có sự đồng ý.

Share.

About Author

Comments are closed.