fbpx

Chụp ảnh nội thất tại nhà

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Nếu bạn có dự định bán nhà hoặc mở một cửa hàng đồ nội thất online, việc chụp được những bức ảnh nội thất đẹp sẽ đóng vai trò thiết yếu trong việc tăng doanh thu của bạn. Phơi bày sản phẩm của bạn theo cách đẹp nhất có thể là một điều hết sức quan trọng, vậy nên bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho bạn một vài lời khuyên để đạt được điều này ngay tại nhà.

Chuẩn bị đồ chụp

Chúng ta đều biết rằng trước khi bắt đầu chụp ảnh, thứ mà bạn đang chụp phải trông hoàn hảo nhất có thể trước đã. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải lau chùi sạch sẽ món đồ nội thất định chụp trước, cắt bỏ những nhãn mác hoặc bất kỳ thứ gì có thể gây mất tập trung trên sản phẩm. Hãy đảm bảo rằng sản phẩm của bạn ở trạng thái tốt nhất có thể.

Nếu những món đồ mà bạn đang bán là đồ secondhand, đừng cố che lấp những khuyết điểm của nó. Nó nên được lên ảnh một cách chân thật, nếu không thì khách hàng sẽ không vừa lòng.

Địa điểm chụp cũng vô cùng quan trọng

Vấn đề địa điểm chụp không chỉ quan trọng với ngành buôn bán bất động sản. Khi chụp ảnh đồ nội thất, bối cảnh bao quanh sản phẩm cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả bạn đạt được.

Hãy đảm bảo rằng không gian xung quanh ngay ngắn và sạch sẽ. Nếu bạn định chụp trong studio, đừng quên đặt lên một tấm nền đẹp mắt. Những lỗi như ga giường nhàu nhĩ chắc chẵn sẽ không đẹp mắt trên ảnh và có thể gây mất tập trung khỏi sản phẩm mà bạn muốn bán.

Ánh sáng tự nhiên là một lựa chọn dễ dàng nếu được thời tiết cho phép. Việc đặt sản phẩm của bạn gần một khung cửa sổ lớn với nhiều ánh sáng sẽ đem lại một bức ảnh có ánh sáng đẹp. Bạn cũng có thể hắt thêm ánh sáng qua tường nhà hoặc tấm hắt sáng để có chuyển vùng sáng tối êm ái hơn.

Đôi khi thời tiết sẽ không lý tưởng, hoặc cửa sổ của bạn không đem lại đủ ánh nắng. Với những trường hợp này, bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của những nguồn sáng môi trường như đèn flash cầm tay, đèn speedlight hoặc monolight.

Sử dụng ánh sáng phủ

Dù là bạn dùng ánh sáng tự nhiên hay đèn flash, bạn sẽ vẫn cần một chút ánh sáng phủ. Khi bạn dùng các tấm hắt sáng hoặc reflector, hoặc thậm chí là một cái đèn nữa, bạn sẽ có được ánh sáng phủ. Mục đích của việc phủ sáng là để giữ vùng shadow không bị quá tối.

Ánh sáng phủ rất quan trọng bởi vì nó giúp bạn kiểm soát ánh sáng tốt hơn. Thậm chí một tấm hắt bạc đơn giản cũng có thể đem lại hiệu quả rõ rệt. Ánh sáng phủ sẽ giúp ảnh của bạn có chiều sâu hơn.

Tìm góc đẹp nhất

Cũng như với bất kỳ một đối tượng nào, bạn sẽ muốn chụp nội thất ở góc thuận mắt nhất có thể.

Thường thì đặt sản phẩm ở hướng chính diện máy ảnh sẽ tạo cảm giác hơi thô. Góc máy này sẽ không thể hiện được những đặc điểm bắt mắt của sản phẩm và người xem cũng sẽ không có được cảm quan về hình khối của sản phẩm. Bạn nên đặt đồ nội thất theo góc nghiêng để người xem có thể cảm nhận được hình khối của sản phẩm tốt hơn.

Bạn cũng nên chụp ở nhiều góc khác nhau để khách hàng tiềm năng có thể hình dung được sản phẩm một cách toàn diện nhất. Hơn nữa, việc có nhiều bức ảnh sẽ khiến sản phẩm trông hấp dẫn hơn.

Chọn ống kính thích hợp

Bạn cần chọn ống kính thích hợp để có đầy đủ khung hình mong muốn mà không bóp méo bức ảnh.

Bạn nên dùng lens prime khi chụp ảnh tĩnh vật để có được độ sắc nét tốt hơn. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc bản sẽ phải di chuyển máy ảnh rất nhiều để chọn góc, vì vậy hãy đảm bảo có đủ không gian khi chụp.

Nếu bạn cần di chuyển vị trí nhiều, một lens zoom chất lượng cao với tiêu cự 24-70mm cũng là một lựa chọn rất tốt. Nhưng tuyệt đối nên tránh các lens góc rộng, vì những lens này sẽ bóp méo chủ thể trong ảnh của bạn.

Đừng quên tripod

Đây có thể là lời khuyên quan trọng nhất với những người chụp ảnh nội thất: hãy dùng tripod khi chụp.

Rất nhiều người không thích dùng chân máy vì chúng hạn chế khả năng di chuyển của nhiếp ảnh gia. Đôi khi việc chụp tay sẽ cho phép bạn đạt được độ cao và góc chụp mong muốn dễ dàng hơn. Đúng là việc sử dụng tripod cũng có những hạn chế của nó.

Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo độ sắc nét tuyệt đối trong ảnh nội thất. Việc chụp cầm tay sẽ không đảm bảo được điều này.

Bằng cách đặt máy ảnh lên chân máy, bạn có thể tăng thời gian phơi sáng sao cho phù hợp với điều kiện ánh sáng tự nhiên trong không gian chụp.

Để focus được nhiều phần của sản phẩm, bạn cũng sẽ cần chụp với khẩu độ hẹp như f/11 hoặc f/13. Và để bù lại cho lượng ánh sáng bị mất đi qua khẩu độ, bạn cần phải có tốc độ màn trập lớn. Việc chụp ở tốc độ dưới 1/160s khi cầm tay chắc chắn sẽ khiến ảnh bị rung, và khiến ảnh của bạn bị mờ nét.

Hơn nữa, việc đặt máy ảnh lên tripod sẽ cho phép bạn thoải mái tùy chỉnh set chụp hơn, và đảm bảo được góc chụp thống nhất giữa nhiều bức ảnh khác nhau.

Lựa chọn prop tinh tế, giữ được sự tối giản

Quyết định có dùng prop trong ảnh hay không còn phụ thuộc vào nhu cầu dành cho bức ảnh.

Nếu bạn cần những bức ảnh có không gian hơn, có thể bạn nên dùng đến prop. Chúng có thể đem lại màu sắc, chất liệu và cá tính cho bức ảnh của bạn và giúp nâng cao vẻ đẹp của những đồ nội thất xung quanh.

Bạn có thể dùng những prop như gối có màu hoặc những tấm vải trang trí. Cây cối cũng rất hay được sử dụng để đem lại cảm giác hiện đại hơn. Nhưng bạn cần lưu tâm không được sử dụng prop quá bừa bãi. Hãy giữ việc đặt prop sao cho tối giản, điều bạn muốn làm là nâng cao sản phẩm chứ không phải đánh lạc hướng khỏi sản phẩm. Có thể bạn cũng sẽ chỉ cần dùng đến một prop thôi.

Hầu hết những bức ảnh phục vụ cho nhu cầu bán hàng trên mạng sẽ chỉ muốn tập trung vào sản phẩm mà không cần bày biện thêm prop. Khách hàng sẽ muốn nhìn ngắm sản phẩm một cách trực tiếp nhất có thể.

Cân màu chân thực

Chủ đề về cân bằng trắng cũng là một vấn đề phức tạp. Mức độ cân bằng trắng nên chọn còn tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng mà bạn đang chụp.

Khi chụp dưới ánh sáng tự nhiên, bạn nên đặt chế độ cân bằng trắng của máy ảnh ở chế độ Auto.

Khi chụp ảnh sản phẩm, bạn cần màu sắc trong ảnh gần nhất với những gì bạn thấy bằng mắt thường ở ngoài. Nói cách khác, bạn cần các màu trắng và màu sắc khác trong ảnh phải chính xác.

Để cân bằng trắng chuẩn, bạn nên đặt mua một thẻ xám (grey card). Công cụ không hề đắt đỏ này có độ xám 18%, đây chính xác là con số mà máy ảnh dựa vào để đo sáng.

Hãy chụp một bức ảnh với grey card đặt trong không gian chụp của bạn hướng về phía ống kính. Bạn có thể dùng bức ảnh này để chỉnh sửa cân bằng trắng trong ảnh khi hậu kỳ.

Với Lightroom, bạn sẽ click vào công cụ Eyedropper và chọn vào vùng có grey card. Thao tác này sẽ tự động chỉnh lại chỉ số cân bằng trắng cho phù hợp với môi trường ánh sáng của bạn. Sau đó, bạn có thể đồng bộ hóa những bức ảnh còn lại với chỉ số này.

Dùng Preset để đẩy nhanh workflow

Bức ảnh của bạn cần được phơi đủ sáng và chuẩn xác ngay từ trong máy ảnh. Tuy nhiên bạn sẽ vẫn nên retouch ảnh thêm một chút xíu.

Bạn không nhất thiết phải dành hàng tiếng đồng hồ để chỉnh sửa, nhưng ít ra bạn cũng nên thay đổi một số điều cơ bản với những bức ảnh quan trọng.

Ảnh kỹ thuật số về mặt bản chất sẽ phẳng và cần một chút xử lý. Khâu xử lý thường đơn giản hơn với ảnh JPEG. Nhưng nếu bạn chụp ảnh RAW, bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian hơn nhưng cũng lại có khả năng tùy chỉnh màu sắc tốt hơn.

Để đẩy nhanh tiến trình làm việc, hãy dùng preset. Bạn có thể mua preset với mức giá phải chăng, hoặc tự tạo ra preset của riêng mình.

Hãy điều chỉnh các vùng Highlight, Shadow, Whites và Blacks. Sau khi đã xong với bước trên, bạn có thể chỉnh lại cả độ sáng nếu mong muốn. Việc đẩy thêm Contrast, Vibrance và Clarity cũng có thể khiến ảnh nội thất của bạn nổi bật hơn.

Khi đã hài lòng với những điều chỉnh của mình, bạn có thể copy và paste những thông số này lên các bức ảnh khác. Điều này có thể được thực hiện chỉ với một click trong Lightroom.

Click chọn bức ảnh đã chỉnh sửa và bức ảnh cuối muốn chỉnh sửa để đồng bộ hóa thông số chỉnh sửa.

Tách nền

Việc lựa chọn có tách nền hay không còn tùy thuộc vào mục đích bức ảnh của bạn. Nếu bạn chụp ảnh đồ nội thất với nhu cầu bán hàng online hoặc trưng bày lên website, bạn có thể sẽ muốn đặt sản phẩm lên một nền trắng trơn.

Đây là một cách phổ thông để trưng bày sản phẩm trong e-commerce vì trọng tâm chính ở đây là sản phẩm. Hoàn toàn không có bất kỳ thứ nào khác để gây mất tập trung khỏi chủ thể chính đó trong mắt khách hàng.

Việc đặt sản phẩm lên nền trắng và chụp được bức ảnh với nền hoàn toàn trắng có thể sẽ rất phức tạp.

Những bức ảnh của bạn sẽ trông chuyên nghiệp hơn nếu bạn tách nền hoàn toàn và đặt ảnh sản phẩm lên một nền trắng trơn bằng phần mềm. Bạn có thể sử dụng Photoshop với công cụ “Clipping Path” để làm điều này.

Công đoạn này sẽ cần một chút kỹ thuật. Vậy cũng đừng ngần ngại thuê một người khác để tách nền nếu như bạn không muốn tốn công sức học làm từ đầu.

Bức ảnh nội thất của bạn cuối cùng sẽ nhìn rất hoàn thiện, chuyên nghiệp và có chất lượng đồng đều.

Khi chụp ảnh tách nền, hãy đảm bảo rằng phông nền khi chụp có màu trắng hoặc màu rất nhẹ. Những màu sắc quá sặc sỡ có thể phản chiếu ánh sáng và đổ màu không mong muốn lên bề mặt sản phẩm.

Những câu hỏi thường gặp khi chụp ảnh nội thất “tại gia”

1.Làm sao để chụp ảnh nội thất đẹp?

Để chụp được ảnh nội thất đẹp, hãy chọn một địa điểm chụp có ánh sáng tốt. Đảm bảo rằng món đồ bạn đang chụp trông hoàn hảo nhất có thể, và chụp chúng từ nhiều góc khác nhau. Hãy nhớ dùng tripod và đặt chỉ số f/stop cao như khoảng f/11 để bức ảnh được sắc nét.

2. Làm thế nào để chụp ảnh nội thất đăng Instagram?

Bạn nên chụp chay với góc chính diện bằng camera của máy ảnh. Một số smartphone có ống kính góc rộng, nhưng góc rộng này có thể bóp méo đồ đạc ở cạnh khung hình của bức ảnh.

3. Làm thế nào để chụp ảnh không gian trong nhà?

Để chụp ảnh không gian nội thất tốt, hãy dùng những nguồn sáng tự nhiên. Dùng tripod để giữ máy ảnh thật chắc. Đảm bảo rằng không gian chụp sạch sẽ ngăn nắp. Đặt thêm các lớp prop trang trí vào để tăng phần cá tính cho ảnh mà không khiến không gian bị bừa bộn.

4. Chụp ảnh quảng cáo bán nhà ra sao?

Để khiến bức ảnh bán nhà của bạn thu hút hơn, hãy đảm bảo rằng căn phòng đó sạch sẽ và ngăn nắp. Sắp xếp nội thất và prop để nhìn đẹp nhất trên máy ảnh, chứ không nhất thiết là trên thực tế, để phô ra những nét đẹp nhất của căn nhà. Chọn thời gian chụp để có được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất.

KẾT LUẬN

Những bức ảnh chất lượng cao là một trong những yếu tố quan trọng nhất để thuyết phục khách hàng chọn mua một sản phẩm. Hãy dành thời gian để đảm bảo bức ảnh được chụp với nguồn sáng tự nhiên tốt nhất và chuẩn bị kỹ lưỡng sản phẩm trước khi chụp.

Với những lời khuyên ở phía trên, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ có thể chụp được những bức ảnh nội thất đẹp để đăng lên website của bạn.

Credits:
Trích nguồn bài viết gốc bởi Darina Kopcok tại: expertphotography.com
Dịch và chú thích bởi Học viện Nhiếp Ảnh Quảng cáo Chimkudo. Yêu cầu không trích dẫn khi chưa được sự đồng ý.

 

 

 

 

 

 

Share.

About Author

Comments are closed.