fbpx

Một vài chiến dịch marketing ấn tượng trong năm 2020

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Những thương hiệu chú trọng về mặt thiết kế có chỉ số trên Financial Times Stock Exchange cao hơn 200% so với những thương hiệu ít quan tâm đến khía cạnh design. Ngoài ra, 65% mọi người cho rằng họ nhớ được các thông điệp gắn với hình ảnh trực quan. 61% marketers cũng nói rằng visuals là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến thành công của hoạt động và chiến dịch marketing.

“Good design is good business”. Nhưng những yếu tố của một thiết kế tốt trong quảng cáo là:

 • Khả năng ghi nhớ (Memorability)
 • Sự đơn giản (Simplicity)
 • Tính xác thực (Authenticity)
 • Ý nghĩa và mục đích (Meaning and purpose)

Bài viết này sẽ đề cập đến một số chiến dịch marketing hay nhất trong năm 2020, những chiến dịch có thiết kế và thông điệp thú vị, lôi cuốn và thuyết phục.

Những chiến dịch marketing hay nhất đầu năm 2020

Chiến dịch quảng cáo cho máy nướng bánh mì của MMB

MMB đã thực hiện chiến dịch print ad rất sáng tạo cho dòng máy nướng bánh mì thông minh R180. Họ sử dụng color swatches để truyền tải tính năng của chiếc máy: nướng bánh mì theo cách mà khách hàng thích.

Mẫu print ad thể hiện bằng cách sắp xếp một loạt các màu sắc thể hiện mức độ bánh mì được nướng, giống như thể một màu có các sắc độ khác nhau. Quảng cáo này nhấn mạnh vào selling point: “Hãy nướng bánh mì theo cách mà bạn muốn”. Quảng cáo này của MMB được sử dụng tại các store và trên tạp chí, nhằm định hướng khách hàng đến các địa điểm bán lẻ hoặc web store của họ.

Quảng cáo “Skip The Dishes” của McDelivery tạo nên góc nhìn mới mẻ cho sản phẩm của họ

DDB Prague đã kết hợp những món ăn đặc trưng của McDonald’s và chồng bát đĩa bẩn để tạo ra hình ảnh quảng cáo ấn tượng, thể hiện được lợi ích của dịch vụ McDelivery cùng insight “Không ai thích một chồng bát đĩa bẩn” – Giám đốc sáng tạo Gert Laubscher cho biết.

3 tấm hình mô tả các đồ dùng nhà bếp được xếp chồng lên nhau để tạo ra chiếc Big Mac, khoai tây chiên và McSunday – 3 món ăn đặc trưng của McDonald’s. Mẫu print ads này không chỉ rất hấp dẫn, mà còn khiến cho các món ăn quen thuộc trở nên mới mẻ và khác biệt hơn. Đây được đánh giá là cách giới thiệu về dịch vụ giao hàng rất ấn tượng.

 “Fans” của Nissan: Nghệ thuật truyền thống dưới góc nhìn hiện đại

Nhật Bản nổi tiếng với những bức vẽ truyền thống về cuộc sống hàng ngày trên những chiếc quạt của người phụ nữ. Agency TBWA đã kết hợp điều này với công nghệ High Beam Assist của Nissan để tạo nên loạt print ads đáng nhớ.

Những bức tranh minh hoạ này mặc dù đi theo phong cách tranh ukiyoe cổ xưa, nhưng lại thể hiện được cuộc sống hiện đại: người đàn ông đi trên chiếc xe điện Segway, một người phụ nữ đang kéo chiếc vali du lịch, cậu bé với quả bóng đá, một người chơi trượt ván và người phụ nữ đi cùng chiếc xe đẩy. Sự kết hợp tài tình giữa công nghệ High Beam Assist và nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản đã xây dựng nên chiến dịch quảng cáo hấp dẫn.

Chanel No 5 và chiến dịch chúc mừng ngày của mẹ

Quảng cáo này được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng chiến dịch của Chanel cho “Ngày của Mẹ” năm 2020 đã chạm đến cảm xúc của mọi người cũng như đem lại sự hài hước.

Quảng cáo mô tả chai Chanel No 5 được vẽ bởi một đứa trẻ kèm theo thông điệp ““Happy Mother’s Day”. Thiết kế này muốn truyền tải rằng các bà mẹ nên đối xử tốt với bản thân hơn, xứng đáng với những gì họ đã hy sinh trong quá trình nuôi dạy con cái. Bức vẽ có phần nguệch ngoạc của một đứa trẻ là cách vô cùng thuyết phục trong chiến dịch này.

LEGO: Đặt khán giả mục tiêu vào trung tâm của sự sáng tạo

Chiến dịch video ad này được thực hiện bởi The LEGO Agency và BETC Paris. “The Robbers Try to Steal the Bank But Do They?” là một cái tên khá lạ cho bộ phim, đồng thời cũng là slogan của chiến dịch. Bộ phim hành động này mô tả trí tưởng tượng của trẻ em khi chúng chơi Lego.

Yếu tố hài hước được lồng trong thoại của “diễn viên” cùng sự xuất hiện của những đứa trẻ khiến quảng cáo trở nên vui tươi hơn và tập trung vào đối tượng mục tiêu chính của sản phẩm này.

“Create Your World” của Pantone tạo ra những thế giới đầy màu sắc

Viện màu sắc Pantone (Pantone Color Institute) đã tuyên bố Classic Blue là màu của năm 2020. Chiến dịch “Create Your World” (Sáng tạo thế giới của bạn) trên Instagram và print ad đã đưa khán giả đến thế giới màu sắc mang phong cách surreal. Pantone muốn giải phóng sức sáng tạo của khán giả bằng chuyến thám hiểm tới các hành tinh kỳ lạ cùng với suy nghĩ độc đáo.

Chiến dịch hấp dẫn về mặt hình ảnh này lấy cảm hứng từ thế giới tưởng tượng của mỗi người và mong muốn xây dựng thế giới đặc sắc của riêng họ.

“Opposites Attract” của Roladin: Tôn vinh sự đa dạng

Được tạo ra bởi M&C Saatchi, Opposites Attract là chiến dịch quảng cáo ngoài trời cho Roladin – chuỗi cửa hàng bánh và cà phê hàng đầu Israel.

Donuts là một trong những món ăn truyền thống trong lễ Hanukkah, mỗi năm Roladin sẽ đưa ra một bộ sưu tập premium donut cho ngày lễ này. Trong những năm gần đây, họ thường hướng đến sự tự tin và đa dạng.

Chiến dịch năm 2020 của thương hiệu này tập trung vào “less likely choices” – mỗi người trên các mẫu quảng cáo đều cầm một chiếc donut dường như trái ngược hoàn toàn với họ. Kết hợp giữa cảm xúc, thời trang, nghệ thuật và tính cá nhân, Roladin đã cho thấy thương hiệu, sản phẩm và đối tượng mục tiêu của họ là unique, up-to-date.

“Pain-Tings” của Tổ chức Ân xá Quốc tế: Chống lại bạo lực gia đình

Nhằm tuyên truyền chống bạo lực gia đình và bạo lực phụ nữ, Miami Ad School đã sáng tạo chiến dịch Print Ad cho Tổ chức Ân xá Quốc tế, sử dụng các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng.

Ngày 8/3/2020, tại các bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới, tổ chức này đã thay thế một số tác phẩm đặc trưng của bảo tàng bằng phiên bản khác của chúng – những bức tranh người phụ nữ có vết bầm tím, vết thương trên khuôn mặt và cơ thể. Bức tranh sẽ đi kèm với những thông tin mà phụ nữ cần biết nếu họ rơi vào tình huống đó.

Bằng cách sử dụng yếu tố gây sốc và giá trị giáo dục trong nghệ thuật, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã nêu cao nhận thức của mọi người về vấn đề nhức nhối này – bạo lực đối với phụ nữ.

“End Ageism” của DAS: Tuổi tác không phải là vấn đề

Agency đứng sau chiến dịch quảng cáo của DAS (San Francisco Department for Disability and Aging Service) chính là Most Likely To.

Có thể thấy chân dung của 5 người trẻ được ghép với những đôi mắt đã nhăn nhúm, nhưng cá tính của họ thì không bao giờ già đi: đam mê, sáng tạo, lãnh đạo, can đảm và thông minh. Banner xuất hiện trên tường của nhiều tòa nhà dọc đường phố và trên màn hình của trạm xe buýt, ga tàu.

Chiến dịch “Flags” của trường Vittoria

Học viện của Ý này không chỉ dạy ngôn ngữ, họ giúp các hoà giải viên sẵn sàng với những thách thức về ngôn ngữ trong các cuộc đàm phán. Phương pháp ở đây là dạy cho hoà giải viên cả ngôn ngữ và văn hoá của các quốc gia. Điều này giúp sinh viên hiểu được phong tục và bối cảnh sử dụng ngôn ngữ đó.

 

Chiến dịch này muốn nhấn mạnh sự khác biệt giữa việc biết ngôn ngữ của một quốc gia với cách mà người bản xứ sử dụng ngôn ngữ ấy. Một trong số những khẩu hiệu chính là “Đừng học tiếng Anh, hãy học cách người Anh nói chuyện”.

Foodpanda và dịch vụ giao hàng không tiếp xúc trong thời kỳ COVID-19

Tình hình dịch bệnh COVID-19 căng thẳng đã khiến người dân dần chuyển sang mua hàng trực tuyến. Foodpanda là một nền tảng giao đồ ăn và hàng tạp hoá trực tuyến. Với sự hỗ trợ của Midas PR Group, số lượng đơn đặt giao đồ ăn của họ đã tăng hơn 20 lần.

Công ty đã triển khai dự án giao hàng không tiếp xúc, giúp khách hàng và shipper đảm bảo khoảng cách tối thiểu khi giao/nhận hàng.

Chiến dịch marketing này giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu và uy tín/danh tiếng, rằng Foodpanda đã nhanh chóng điều chỉnh dịch vụ phù hợp với tình hình dịch bệnh căng thẳng. Điều này cũng chứng minh với công chúng rằng Foodpanda rất quan tâm đến sức khoẻ của khách hàng và nhân viên của họ.

Chiến dịch marketing của Schulte Roofing nhằm tái định vị thương hiệu

Chiến dịch tái định vị thương hiệu mà Foundry512 làm cho Schulte Roofing nhắm đến các công ty thương mại trong ngành kiến trúc, kỹ thuật và xây dựng (AEC). 

Schulte Roofing đã cho chính lực lượng lao động chuyên nghiệp của họ tham gia vào video quảng bá. Creative agency bắt đầu chiến dịch với các nguyên tắc cơ bản của thương hiệu, kể một câu chuyện gắn với hình ảnh, và cuối cùng củng cố tất cả điều này bằng lời hứa thương hiệu. Foundry512 đã sử dụng quảng cáo truyền hình, online ads, printed editorials, báo chí và social media, cho phép khán giả đặt câu hỏi, phát biểu mối quan tâm của họ.

Agency này đã có một bước đi khéo léo: định vị Schulte Roofing với chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng, kiến túc, trên tất cả các kênh truyền thông mà họ triển khai. Điều này đã giúp Schulte Roofing thiết lập được các mối quan hệ mới, tăng gấp đôi lượng người theo dõi trên mạng xã hội.

Đặc biệt, việc tái định vị thương hiệu đã gia tăng commercial followers tại các thị trường mới lên hơn 250%, mang lại cho họ mức doanh thu kỷ lục 23 triệu USD, giúp Schulte Roofing nằm trong Top 100 Roofer.

Holiday Inn & Suite Saigon Airport và chiến dịch social marketing thâm nhập thị trường địa phương

EloQ Communications đã thực hiện một loạt chiến dịch social media để giúp Holiday Inn & Suite Saigon Airport (chuỗi khách sạn nổi tiếng tại Việt Nam) thâm nhập vào thị trường địa phương. Chiến dịch IMC nhắm mục tiêu đến những doanh nhân tìm kiếm chỗ ở gần sân bay để thuận tiện đi lại và những người Sài Gòn hứng thú với chỗ nghỉ ngơi trong thành phố.

EloQ Communications tập trung vào giai đoạn pre-opening teasers, opening announcements và cập nhật liên tục. Họ sử dụng hình ảnh chất lượng cao của khách sạn kết hợp với các thông điệp bắt mắt để gia tăng tương tác của người dùng. Chiến lược social marketing này đã đăng tổng cộng hơn 500 bài trên Facebook, Instagram và LinkedIn, kết hợp với hàng loạt bài editorials.

Chiến dịch này đã đạt hiệu quả và giúp Holiday Inn xây dựng tiếng tăm trong khu vực địa phương, trở thành best-connected hotel tại Sài Gòn.

Wirefox Design Agency Birmingham tái xây dựng thương hiệu, chiếm vị trí số 1 trên SERPs

Wirefox Design Agency Birmingham muốn đạt được vị trí thứ 1 trên SERPs cho từ khoá “SEO Company Birmingham”. Để đạt được điều này, họ đã kết hợp nhiều chiến lược khác nhau: chiến dịch social media, tối ưu hoá SEO cho website, sáng tạo nội dung cho khán giả mục tiêu, thiết kế lại website hiện đại hơn.

Sự kết hợp của các chiến lược này cùng với kiến thức in-house đã tạo ra sự cộng hưởng, giúp họ đạt được kết quả như mong đợi. Họ đã xây dựng lại thương hiệu Wirefox và đạt được mục tiêu trong vòng 3 tháng.

Haring B và chiến lược sử dụng Influencers để tối đa hoá doanh số bán hàng

Haring B, thương hiệu chăm sóc sức khỏe răng miệng mới, đã hợp tác cùng Routes 4 Media để tăng doanh số bán hàng. Creative agency này đã thiết kế một chiến lược marketing phù hợp, dẫn đến sự lan truyền mạnh mẽ của một loạt video hấp dẫn trên social media. Nội dung của những video này sẽ xoay quanh sự hài lòng của influencers. Ngoài ra, Routes 4 Media cũng thiết kế content cho Facebook Ads và Instagram Ads, mục tiêu chính là giới thiệu các sản phẩm của Haring B. Vì vậy, các video ads được tối ưu hoá cho 3 giây và 5 giây views.

 

Chiến dịch marketing này đã đạt được mục đích tối đa hoá doanh số. Không chỉ vậy, thương hiệu cũng nhận được lượng tương tác cao hơn và thu về hơn 600.000 USD trong vòng 3 tháng.

Chiến dịch video hấp dẫn của Attonycs Systems

Attonics Systems đã tạo ra kính quang phổ hiệu suất cao với mức giá rất cạnh tranh. Thiết bị này không giống các loại kính quang phổ thông thường. Và vì thế, họ cần thực hiện một chiến dịch giới thiệu Atto3 – một sự đột phá trong ngành công nghiệp này.

Để giúp Attonics Systems đạt được điều này, 2Stallions Digital Marketing Agency đã sáng tạo các video ngắn educate khán giả về công dụng của kính quang phổ, cũng như cách ứng dụng chúng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Họ cũng so sánh kích thước có một không hai của Atto3 với các kính quang phổ thông thường.

 

Video đã sử dụng hình ảnh trừu tượng, font heavy, animations và âm nhạc mang lại cho Atto3 một cảm giác hiện đại, vui vẻ, giúp thu hút sự chú ý của các ngành công nghiệp khác.

Điều gì làm nên thành công của các chiến dịch marketing này?

Những chiến dịch marketing của các thương hiệu thành công nhất trong lịch sử sẽ tiết lộ điều gì làm nên thành công. Các yếu tố dưới đây sẽ khiến một chiến dịch trở nên đáng nhớ, có sức ảnh hưởng, và trên hết là đạt hiệu quả:

 • Kết nối với cảm xúc: Nike đã cho ra một tagline vô cùng đặc trưng “Just Do It” vào cuối thập niên 1980, thời điểm cơn sốt thể dục thể thao nổi lên và Nike đang tìm mọi cách để vượt qua doanh số của Reebok. Khẩu hiệu ngắn gọn và ngọt ngào này vẫn là nền tảng cho tất cả các chiến dịch sau này của Nike, vì nó gói gọn cảm xúc của mọi người khi tập thể dục, cũng như là động lực để mọi người vượt qua giới hạn của bản thân.
 • Thúc đẩy mỗi cá nhân: Chiến dịch “Share a Coke” của Coca-Cola với lon nước, chai nước được cá nhân hoá bắt đầu từ năm 2011 và nhanh chóng trở nên viral. Thương hiệu này đã thu hút được đông đảo công chúng bằng cách biến một sản phẩm tạm thời mang tính cá nhân hơn.
 • Không phô trương: Tính đến cuối năm 1959, hầu hết thương hiệu xe hơi lớn tại Mỹ triển khai các chiến dịch hoành tráng, tập trung vào yếu tố tốc độ, dáng vẻ bề thế của chiếc ô tô. Văn hoá thị trường Mỹ lúc đó coi xe hơi không chỉ là phương tiện đi lại mà còn lạ biểu tượng thời trang và đẳng cấp. Chiến dịch “Think small” năm 1960 của Volkswagen (do DDB thực hiện) đã đánh thay đổi nhận thức này và lần đầu tiên khiến người Mỹ mua một chiếc ô tô cỡ nhỏ của Đức – Beetle.

Một vài tips trong thiết kế Ad Campaigns

 • Màu sắc tương phản: Điều này sẽ giúp văn bản dễ đọc hơn cũng như làm nổi bật các yếu tố của hình minh hoạ hoặc video. Ngoài ra, không nên sử dụng quá nhiều màu sắc trong thiết kế.
 • Chỉ dùng 1 – 2 fonts: Những thiết kế thực sự hầu như không sử dụng nhiều hơn 2 fonts, cả trong marketing và các lĩnh vực khác. Các kiểu chữ cách điệu quá mức sẽ khiến thiết kế trở nên nghiệp dư và lộn xộn. Vì vậy, một cặp font phù hợp sẽ liên kết được nội dung của thiết kế và đảm bảo tính nhất quán cho thương hiệu.
 • Kích thước font khác nhau: Sử dụng kích thước khác nhau cho văn bản giúp phân cấp thông tin tốt hơn, làm nổi bật cho thông điệp quan trọng.
 • Dùng ảnh đơn giản: Những chiến dịch marketing phía trên phần lớn đều sử dụng các bức ảnh đơn giản với chất lượng cao. Bạn nên chỉnh sửa ảnh ở mức vừa đủ, sử dụng quá nhiều hiệu ứng và filter có thể khiến bức ảnh trở nên thiếu thẩm mỹ.
 • Khoảng trắng hoặc các vùng đồng màu: Yếu tố này đóng vai trò hỗ trợ cho yếu tố trung tâm của hình ảnh quảng cáo. Chúng có thể làm giảm hoặc tăng thêm độ nổi bật cho headline, ảnh hoặc các yếu tố khác. Tuỳ thuộc vào bố cục, white space hoặc solid color sẽ khiến thiết kế trở nên năng động hơn.

Đừng quá “tham lam” trong thiết kế, hãy tạo khoảng nghỉ cho mắt!

5 xu hướng dẫn đầu của các chiến dịch quảng cáo năm 2020

Thiết kế trừu tượng (Abstract Design)

Theo Venngage, năm 2020 sẽ chứng kiến ​​sự chuyển hướng từ nhiếp ảnh sang minh họa. Nếu như 2019 là kỷ nguyên của đồ họa đơn giản, thì 2020 là sự lên ngôi của hình minh họa trừu tượng và phức tạp.

Thách thức của xu hướng này là duy trì tính nhất quán của thương hiệu và tập trung vào thông điệp. Điều này có thể được giải quyết bằng cách xây dựng chiến dịch marketing đầy đủ theo phong cách mới mẻ nhưng vẫn giữ được bản sắc thương hiệu, thể hiện một góc nhìn khác lạ thay vì chỉ ghép logo vào một bản thiết kế trừu tượng.

Hoạt ảnh (Animation)

Animation sẽ thu hút ánh nhìn của người xem tốt hơn. Marketers có thể sử dụng animation hoặc ảnh động (GIF) để thể hiện sản phẩm/dịch vụ, hướng dẫn sử dụng, hoặc chỉ đơn giản là thêm một vài hiệu ứng thú vị trong quảng cáo. Animation và GIF hỗ trợ rất tốt cho hình minh hoạ trừu tượng, chúng có thể trở nên sống động hơn bởi các yếu tố chuyển động.

Shoppability

Các bài đăng Instagram có đính kèm mua sản phẩm đang tạo nên làn sóng mới và sẽ tiếp tục được sử dụng trong nhiều năm tới.

Shoppability cũng là một chức năng quan trọng trong thiết kế website nhằm mang lại sự thân thiện cho người dùng. Hành trình mua hàng sẽ ngày càng quan trọng, vì shoppable giúp khách hàng mua hàng trực tiếp từ platform nên điều này sẽ tác động đến chiến dịch marketing đa kênh. Marketing design gắn với eCommerce và AI sẽ là một thách thức lớn, tuy nhiên chúng cũng tạo ra sự khác biệt cho các marketers.

Heavy Fonts

Phông chữ serif đậm sẽ nổi bật hơn trên background trừu tượng, tạo nên những lời tuyên bố có tác động mạnh. Chúng sẽ được sử dụng khá nhiều trong digital marketing, đặc biệt là social media marketing. Thách thức ở đây là làm sao để những phông chữ này có thể đọc được trên tất cả các thiết bị, chứ không chỉ là một xu hướng typography hấp dẫn.

Màu lặng (Muted colors)

Phông chữ serif đậm sẽ càng nổi bật hơn khi được kết hợp với background màu lặng (những màu cơ bản được kết hợp với màu xám để giảm sắc độ màu xuống). Thiết kế có màu sắc sặc sỡ đã trở nên bão hoà, vì thế xu hướng hiện tại sẽ là sử dụng màu sắc trầm hơn cho hình ảnh trên social media, print ads, OOH cũng như thiết kế website và ứng dụng.

Tóm lại

Thông điệp của các chiến dịch marketing hấp dẫn sẽ không đánh trực tiếp vào sản phẩm/dịch vụ, mà là các giá trị và phẩm chất ẩn đằng sau sản phẩm/dịch vụ đó.

Tiếp theo, thiết kế là một phần không thể thiếu đối với thông điệp. Đó không chỉ là về mặt thẩm mỹ, mà còn là phương tiện để khai mở cảm xúc, thương mại và văn hoá.

Cuối cùng, khi sáng tạo các chiến dịch, thông điệp của bạn cần có tính nhất quán, hãy đảm bảo chúng dễ hiểu và gợi lên cảm xúc độc đáo của mỗi cá nhân.

Đọc thêm Marketing dịch vụ nhiếp ảnh và 5 cách để tự tin hơn

Credit

Translated from website: DesignRush
Bản quyền bài dịch thuộc về Học viện nhiếp ảnh Quảng cáo Chimkudo.
Không được trích dẫn toàn bộ hay một phần khi chưa có sự đồng ý.

Share.

About Author

Comments are closed.