fbpx

Tại sao cần ảnh thực tế trong e-commerce?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Trên thị trường thương mại số ngày càng cạnh tranh, những bức ảnh có khả năng lột tả chính xác là một trong những tài sản quý giá nhất. Ảnh sản phẩm sẽ là thứ đầu tiên xuất hiện trước mắt khách hàng khi họ đang cân nhắc mua sản phẩm của bạn. Trong lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại, có vô vàn cách khác nhau để trưng bày sản phẩm của bạn, từ những bức ảnh nền trắng và nền trơn, đến những bức ảnh chân thực, sáng tạo hơn hay được gọi là ảnh thực tế.

Ảnh “thực tế” là gì?

Ảnh thực tế có công dụng hệt như tên của nó: ảnh thể hiện công dụng của sản phẩm trong các điều kiện thực tế. Khi khách hàng lướt qua những trang thương mại điện tử, những bức ảnh sản phẩm nào sẽ thu hút sự chú ý của họ nhất? Câu trả lời rất đơn giản: đó là những bức đặt sản phẩm trong quá trình sử dụng và tương tác với môi trường xung quanh. Những bức ảnh như vậy sẽ giúp khách hàng hiểu rõ họ đang cân nhắc điều gì.

Những bức ảnh nền trơn có thể tạo cảm giác hơi nhàm chán và lạnh lẽo với những khách hàng đang xem sản phẩm trên các trang e-commerce. Nhưng vậy không có nghĩa là những bức ảnh nền trắng truyền thống này hoàn toàn vô dụng, vì chúng thực chất vẫn rất cần thiết. Tuy nhiên kiểu ảnh này rất thiếu sức sống, và sự sống động của những bức ảnh thực tế có thể sẽ tạo sự khác biệt giữa việc mua và không mua. Dưới góc nhìn của một nhiếp ảnh gia thương mại, bạn cũng không mất gì khi thêm một bức ảnh thực tế lên kênh bán hàng của bạn.

CÁC CÔNG DỤNG CỦA ẢNH THỰC TẾ

Thể hiện công năng của sản phẩm

Một lợi thế của việc thêm những bức ảnh thực tế vào bộ ảnh sản phẩm là bạn sẽ thể hiện được chính xác hơn công năng của sản phẩm. Giả dụ như bạn có một sản phẩm chống nước hoặc có thể gập lại để nhỏ gọn hơn, hoặc cũng có thể sản phẩm của bạn phát sáng trong bóng tối! Tất cả những tính năng này sẽ rất khó diễn tả qua những bức ảnh nền trắng đơn giản, và trong thị trường thương mại điện tử thì nên làm chứ không chỉ nói. Ví dụ như bạn đang chụp ảnh một mặt hàng quần áo chống nước, bạn có thể sẽ muốn đặt sản phẩm vào bối cảnh đời sống có nhiều nước đổ lên để thể hiện tính năng chống nước của sản phẩm. Hoặc nếu sản phẩm phát quang trong bóng tối, hãy thử đặt nó trong một căn phòng tối để mô tả không chỉ tính năng mà còn cả tính áp dụng của sản phẩm.

Khả năng cross-selling

Với nhiếp ảnh sản phẩm có rất nhiều cách khác nhau để truyền tải thông điệp mong muốn. Ảnh nền trơn thường không thể mô tả công dụng của sản phẩm. Thực chất, đây là kiểu ảnh phổ biến nhất trên các trang thương mại điện tử. Nhưng cũng có cách để tối ưu hóa công năng của những bức ảnh nền trơn. Ví dụ nếu như bạn buôn bán đồ thời trang, hầu hết các cửa hàng sẽ chụp ảnh riêng từng sản phẩm. Có thể chụp ở nhiều góc khác nhau nhưng đôi khi chỉ một món đồ cũng không đủ để thuyết phục khách hàng mua. Một phương pháp để giải quyết vấn đề này là chụp một bức ảnh gộp nhiều món đồ thời trang khác nhau để tạo thành một outfit. Khi khách hàng nhìn ảnh một chiếc áo len kèm với một chiếc quần phù hợp, họ sẽ hình dung bản thân diện bộ đồ đó tốt hơn. Điều này sẽ giúp vượt qua suy nghĩ chỉ mua một món đồ và mở ra khả năng bán được nhiều sản phẩm hơn nếu khách hàng muốn mua cả bộ quần áo.

Phô diễn được các cách sử dụng sản phẩm mới mẻ và sáng tạo

Những bức ảnh thực tế phô bày tính năng sản phẩm cũng có thể cho bạn cơ hội thể hiện tầm nhìn sáng tạo của mình. Giả dụ như bạn đang bán một loại lọ thủy tinh đóng nắp custom và bạn đã chụp xong ảnh sản phẩm nền trắng nhưng vẫn đang do dự không biết nên chụp gì cho ảnh thực tế. Nếu phần lớn khách hàng của bạn mua lọ để chứa đựng đồ ăn, có thể một bức ảnh lifestyle chụp chiếc lọ đựng một quả dâu hoặc parfait yến mạch sẽ giúp khách hàng hình dung rõ hơn sản phẩm trong đời sống của họ, hoặc thậm chí khiến cho họ mơ ước có được lối sống như bức ảnh đã tạo ra. Họ sẽ thấy được tầm nhìn và khao khát có được giấc mơ đó.

Thể hiện chi tiết sản phẩm

Rất nhiều sản phẩm được bày bán trên các trang thương mại điện tử có nhiều chi tiết không thể hiện được qua những bức ảnh toàn sản phẩm. Những sản phẩm kiểu này cần có nhiều bức ảnh khác nhau để thể hiện từng góc cạnh của sản phẩm. Các yếu tố lên được có thể là những đặc điểm khác biệt, logo, chất liệu hoặc texture, vân vân,… Khi bạn cho khách hàng cái nhìn đầy đủ nhất về sản phẩm, khách hàng sẽ không bị thất vọng khi nhận hàng, và cũng có thể một trong những đặc điểm được lên ảnh sẽ góp phần xác nhận quyết định mua sắm của họ.

HIỆU QUẢ DOANH THU CỦA ẢNH THỰC TẾ

Ảnh thực tế hấp dẫn người mua hơn

Một bức ảnh thực tế chắc chắn sẽ nổi bật hơn trong mắt khách hàng trên các trang e-commerce. Nếu bạn đã lướt qua hàng nghìn bức ảnh thương mại, mắt bạn sẽ tự nhiên bị thu hút bởi hình ảnh tương tác người với người, những đặc điểm hoặc chi tiết sản phẩm nổi bật và những khung cảnh đời sống thân thuộc.

Ảnh thực tế giảm tỷ lệ hoàn trả

Nhiếp ảnh sản phẩm mà thể hiện được bản chất thực sự và công năng của sản phẩm sẽ giảm tỷ lệ sản phẩm của bạn bị hoàn trả. Lý do hoàn trả của khách hàng thường là sản phẩm nhận được không như mong đợi của họ. Bạn càng cung cấp cho khách hàng nhiều hình ảnh, khách hàng sẽ càng hiểu rõ sản phẩm mà họ định mua hơn.

Ảnh thực tế theo yêu cầu của trang bán hàng

Một số trang thương mại điện tử như Amazon, Walmart, Etsy, Wayfair cũng có tiêu chuẩn yêu cầu người bán phải cung cấp đầy đủ những công năng của sản phẩm, vì sự thành công của người bán cũng là thành công của công ty e-commerce.

TỔNG KẾT

Ảnh thực tế cũng chỉ là một trong những kiểu ảnh để giúp trưng bày sản phẩm của bạn một cách chính xác, thú vị và hoàn thiện hơn.

Những bức ảnh này có thể cung cấp thông tin cần thiết để người mua hiểu hơn về tính ứng dụng của từng sản phẩm, một điều mà các thể loại ảnh đơn giản hơn thường hay bỏ qua. Những bức ảnh không thể hiện được đặc tính của sản phẩm có thể sẽ gặp số phận bị tẩy chay bởi cả khách hàng và kênh e-commerce. Hãy nhớ rằng ảnh thương mại của bạn không chỉ phản ánh sản phẩm trong ảnh, mà còn phản ánh cả thương hiệu của bạn.

Credits:
Trích nguồn bài viết gốc tại: pencilone.com
Dịch bởi Học viện Nhiếp ảnh Quảng cáo Chimkudo. Yêu cầu không trích dẫn khi chưa được sự đồng ý.

Share.

About Author

Comments are closed.