fbpx

Hướng dẫn chụp food lifestyle

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Tôi rất YÊU đồ ăn, thực sự phải nói là như vậy. Tôi yêu nấu đồ ăn, ăn đồ ăn và tìm tòi những quán cà phê hay nhà hàng mới để tận hưởng các món ăn của họ. Tôi còn yêu cả nhiếp ảnh và kể chuyện nữa, vì vậy một cách tự nhiên tôi cũng đã đam mê chụp food lifestyle.

Tôi đã rất may mắn vì có thể tận dụng được những đam mê và kỹ năng của mình vào một lĩnh vực cụ thể. Nếu bạn đang lướt trang web này, chắc hẳn bạn cũng yêu thích nhiếp ảnh và sự sáng tạo; còn nếu bạn đang đọc bài viết này, chắc hẳn bạn cũng thích đồ ăn như tôi.

Chụp ảnh food có thể là một nơi tuyệt vời để tuôn xả những ý tưởng nhiếp ảnh sáng tạo của bạn, nhất là khi bạn không có những người mẫu luôn sẵn sàng (đặc biệt là nếu bạn chỉ có hai đứa con trai mới lớn như tôi!). Đây có thể là một cách tuyệt đẹp để lưu trữ những lần thử nấu ăn của bạn hay là các công thức “cổ truyền” mà cả nhà đều thích, và tất nhiên nó cũng là một cách vui để ghi lại những trải nghiệm ăn uống bên ngoài của chính bạn.

1. Thế nào là Nhiếp ảnh Food Lifestyle?

Khi nhắc đến nhiếp ảnh đồ ăn, có lẽ bạn sẽ nghĩ ngay đến những bức ảnh chuyên nghiệp thường thấy trên các cuốn tạp chí bóng bẩy, sách nấu ăn và trên các trang mạng xã hội đáng ghen tị (cũng phải công nhận những bức ảnh này rất đẹp và đậm chất nghệ thuật!).

Mặc dù phong cách nhiếp ảnh đó đúng là có giá trị nghệ thuật cao, nhưng chụp food lifestyle lại tập trung nhiều hơn vào quá trình chuẩn bị, phục vụ và tận hưởng các món ăn. Những bức ảnh thể loại lifestyle phản ánh lại quá trình hoặc phương thức mà đồ ăn được phục vụ và được ăn, đó là lý do vì sao nó lại có cái mác lifestyle.

Những bức ảnh này có thể khiến bạn cảm thấy thèm ăn, muốn đến ăn tại địa điểm đó, hoặc tưởng tượng rằng bạn chính là người đã làm ra món ăn đó. Chụp food lifestyle có nhiệm vụ đưa người xem đến một nơi khác, vậy nên nó có sức hấp dẫn đặc biệt với những người thích kể truyện thông qua nhiếp ảnh.

Ngay cả nơi đồ ăn được chuẩn bị cũng có thể tự thân lên hình, ví dụ như chính nhà bếp của bạn chẳng hạn!

Thể loại này rất phù hợp với những người thích kể truyện, và cũng chính vì thế mà nhiều bạn có thể sẽ muốn nhồi nhét thật nhiều chi tiết vào bố cục nhất có thể để đảm bảo toàn bộ câu chuyện được thể hiện.

Mặc dù điều này có vẻ rất hấp dẫn, nhiếp ảnh gia cũng cần thận trọng không để khung hình của mình bị lộn xộn và nặng nề. Nhưng làm thế nào để bạn biết nên đưa vào và bỏ đi cái gì?

Hãy nhớ đến phần quan trọng trong câu chuyện của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang chụp cho một công thức của riêng mình hoặc của gia đình bạn. Bạn cần món ăn là ngôi sao chính của bức ảnh, và bố cục của bức ảnh cần phản ánh lại điều này.

2. Phong cách storyboard

Chụp theo phong cách storyboard cũng là một cách hay để bắt đầu nhiếp ảnh food lifestyle, hãy lên kế hoạch cho các shot chụp từ những nguyên liệu đơn giản tới xếp lên bàn ăn để thưởng thức. Bạn sẽ cần chụp cái gì để kể để câu chuyện mong muốn? Câu trả lời sẽ là rất nhiều thứ khác nhau!

a. Công thức món ăn

Mọi câu chuyện đều cần có phần mở bài, và với việc nấu ăn thì phần mở đầu chính là công thức nấu món ăn. Kể cả khi bạn đã thuộc lòng công thức đó rồi, bạn cũng nên ghi lại nó với mục đích chụp ảnh.

Xét cho cùng, đây là một phần quan trọng của câu chuyện, nên đừng bỏ qua nó nhé!

b. Các nguyên liệu

Những shot chụp nguyên liệu làm nên món ăn thường đẹp nhất khi nó đơn giản, nhấn mạnh được sự dồi dào và tươi tốt. Góc chụp topdown thường rất phù hợp với những bức ảnh kiểu này.

c. Giai đoạn chuẩn bị

Từ giai đoạn này, các bức ảnh chụp cảnh bạn chuẩn bị và nấu món ăn sẽ rất thu hút người xem. Việc thêm vào khung hình yếu tố con người trong lúc chuẩn bị thêm tính người cho bộ ảnh, hấp dẫn người xem hơn và giúp họ hình dung được chính đôi tay của họ đang tạo ra món ăn trong ảnh, từ đó càng khiến người xem mong chờ bức ảnh tiếp theo trong “câu chuyện”.

Prop đóng vai trò rất quan trọng trong khâu chuẩn bị, và chúng cũng có giá trị đặc biệt với các bức ảnh của bạn. Chúng tạo chiều sâu hơn cho câu chuyện của món ăn và phương pháp để làm ra món ăn đó, ví dụ như trong ảnh chụp làm pancake có hình ảnh vỏ trứng và dụng cụ đánh trứng trong background, hay là túi bột và các thành phần khác trong cảnh làm pasta tại nhà.

d. Món ăn hoàn thiện

Có muôn vàn cách khác nhau để chụp ảnh món ăn đã hoàn thiện của bạn. Bạn có thể trang trí thêm rau củ quả, chụp trực tiếp từ bát khi mới nấu xong, hoặc bưng ra bàn ăn để người ăn tự phục vụ. Sau đó còn có cả những mâm đồ ăn trên bàn, cảnh phục vụ người ăn, cảnh ăn uống, cách ăn ra sao,… vô vàn lựa chọn cho bạn, và dưới đây sẽ là một vài ví dụ:

Những dụng cụ và bát đĩa sẽ sử dụng:

Bày biện món ăn:

Phục vụ thức ăn trên mâm đến tận bàn:

Món ăn được xung quanh bởi đĩa và những màu sắc hấp dẫn:

Người ăn đang với vào để tự phục vụ:

Mọi người thưởng thức món ăn:

Phía trên là mọi cách để thêm yếu tố lifestyle vào ảnh, để giúp đưa người xem như được đến tham dự bữa tiệc trong ảnh.

Bạn nên nhớ xếp bố cục có không gian hơn trong các ảnh thuộc kiểu này, để đưa được nhiều yếu tố vào ảnh và cho phép mắt người xem lướt quanh khung hình và tận hưởng câu chuyện.

3. Bố cục và góc chụp

Tôi thích sử dụng các góc cận cảnh để làm nổi bật chất liệu và chi tiết, và những shot cận cũng có vai trò quan trọng trong quá trình kể truyện khi chụp food lifestyle. Nhưng cũng đừng quên đưa vào những góc rộng để tạo bối cảnh tốt hơn!

Trong hầu hết mọi trường hợp, nhiếp ảnh đồ ăn sẽ có bố cục mở. Bố cục mở nghĩa là khi một phần của một vài yếu tố trong khung hình tồn tại bên ngoài khung hình, còn bố cục đóng là khi mọi yếu tố đều được nằm gọn trong khung hình.

Quy tắc chung của bố cục mở là nên tránh cắt cụt phần rìa của các yếu tố để tránh tạo cảm giác ảnh bị “lỗi”. Trái lại, nếu bạn cắt mất quá nửa đối tượng thì vị trí của đối tượng đó cũng sẽ có cảm giác thiếu chủ ý và mất cân bằng.

Đối với bố cục đóng, mọi yếu tố phải được đưa gọn vào trong khung hình (khung hình “đóng” xung quanh các đối tượng trong bố cục). Khi đưa vào bố cục nhiều yếu tố khác nhau, cách bạn sắp xếp chúng là hết sức quan trọng để đảm bảo bố cục cân bằng. Bạn sẽ cần có mắt thẩm mỹ tốt một chút, nhưng nếu luyện tập càng chăm chỉ thì bạn sẽ càng phát triển được kỹ năng styling tốt hơn.

Góc chụp:

Hãy thay đổi giữa nhiều góc chụp khác nhau như một cách để thể hiện nhiều mặt khác nhau của khung cảnh và của đối tượng trong ảnh.

Khi đang chọn góc chụp, bạn cần cân nhắc xem bạn đang muốn nhấn mạnh vào cái gì, có yếu tố nào khác trong shot chụp có thể sẽ đánh lạc hướng khỏi trọng tâm đó.

Trong chụp food lifestyle, cá nhân tôi thấy rằng những góc cao hơn mắt người một chút thường rất phù hợp với kiểu ảnh lifestyle food vì nó vừa thể hiện được hành động, vừa thể hiện được những yếu tố được sử dụng. Nếu tôi chụp bức ảnh bên dưới với góc chính diện, chiếc nồi bạc sẽ độc chiếm khung hình. Thay vào đó, với góc chụp đã chọn, hành động trong khung hình lại được nhấn mạnh nhiều hơn.

Góc chụp bên dưới rất phù hợp để vừa thể hiện được món soup và chiếc bát đựng. Nếu chụp thẳng chính diện, chiếc bát sẽ che toàn bộ soup bên trong. Nếu chụp thẳng từ trên xuống, chúng ta sẽ không bắt được chi tiết trên chiếc bát. Vậy nên việc chọn góc chụp này là lựa chọn hoàn hảo.

Phải có lý do thì góc chụp dưới này mới rất phổ biến trong nhiếp ảnh đồ ăn – nó giúp bạn tách biệt chủ thể rất tốt, loại bỏ các đối tượng gây mất tập trung và lên được chi tiết bề mặt rất tốt. Nhìn rất ngon mắt đúng không nào! Việc thêm vào một chiếc thìa bên cạnh vẫn còn dấu vết từ khâu chuẩn bị lại càng khiến bức ảnh có hồn và tăng cảm giác tươi ngon mới ra lò của bánh hơn.

Khi chụp từ phía trên xuống hãy giữ cho những vật cao ở mép khung hình. Những vật này có thể thay đổi vùng lấy nét và thay đổi trải nghiệm của người xem nếu được đặt ở chính giữa hoặc quá gần món ăn đang làm trọng tâm.

4. Ánh sáng

Trong nhiếp ảnh đồ ăn lifestyle, thường thì ánh sáng tự nhiên sẽ được ưa chuộng hơn, vì vậy ánh sáng môi trường có vai trò rất quan trọng. Nếu nhà của bạn có điều kiện ánh sáng không tốt, hãy tìm những góc gần cửa sổ có ánh sáng mềm mại, và có thể bạn sẽ cần một mức khẩu độ mở rộng.

f/2.8

Trong chụp food lifestyle, bạn cần coi ánh sáng môi trường là một phần của câu chuyện mà bạn đang muốn truyền tải. Khi chụp ảnh những món ăn do bạn tự nấu, ánh sáng cũng có thể là một yếu tố phong cách riêng, nhưng bạn cũng nên cân nhắc cảm xúc mà bạn muốn hướng người xem đến.

Ví dụ như kiểu ánh sáng key mềm mại với bóng đổ đậm thường được dùng cho những bữa ăn mùa đông ấm cúng, bởi vì ánh sáng này giúp tạo không gian ấm áp và dễ chịu cho người xem.

Ngược lại, ánh sáng key mạnh sẽ thể hiện được vẻ đẹp thiên nhiên tốt hơn, lột tả được các sắc màu rực rỡ và dồi dào. Kiểu ánh sáng này tạo cảm giác mùa hè, vui vẻ và hạnh phúc phù hợp với những món ăn tốt cho sức khỏe và nhẹ nhàng. Kiểu lighting bạn chọn sẽ phụ thuộc vào sở thích của bạn cũng như là nguồn sáng tự nhiên có sẵn tại nhà hoặc trong bếp.

5. Thiết bị và thông số

Tôi dùng bất kỳ tiêu cự nào phù hợp với hình dung trong đầu của tôi về bức ảnh, nhưng đối với thể loại food lifestyle tôi thường dùng ống kính 24-70mm. Phạm vi tiêu cự rộng cho phép tôi vừa có thể chụp những bức toàn cảnh, vừa có thể chụp cận cảnh.

Tôi thấy rằng khẩu độ rộng không hẳn là sẽ làm nổi bật được chi tiết và chất liệu, và chúng ta đều biết là chi tiết có vai trò quan trọng như thế nào với nhiếp ảnh food lifestyle. Tôi thường chỉ dừng ở khẩu f/2.8 khi muốn cô lập chủ thể chính. Nếu tôi muốn lấy nhiều chi tiết ở bối cảnh hơn, tôi sẽ dùng f/5.6.

f/2.8

6. Ảnh selfie

Rất nhiều bức ảnh của tôi có tay của tôi… hay còn gọi là selfie! Tất cả những gì bạn cần là một cái chân máy, và làm theo những bước sau để có những bức “tự sướng” lifestyle thật dễ dàng!

  • Sắp xếp bố cục mọi yếu tố trong khung hình
  • Chụp vài kiểu test bối cảnh cho đến khi bạn hài lòng với bố cục và góc chụp, cũng như thử thông số đã phù hợp chưa
  • Nếu bạn muốn focus cả món ăn và tay của bạn, hãy chọn một khẩu độ đem lại độ sâu trường ảnh vừa phải như f/4.5
  • Khi đã hài lòng với những bức chụp thử, lấy nét theo ý sau đó chuyển lens sang chế độ manual focus để khóa focus
  • Đặt chế độ chụp đếm ngược dài nhất, bấm nút chụp và chạy vào khung hình!

Chụp food lifestyle là một cách tuyệt vời để ghi lại những chuyến phiêu lưu ẩm thực của bạn, nhân cơ hội đó còn nâng cao khả năng dựng ánh sáng và kích thích trí tưởng tượng trong nhiếp ảnh của bạn.

Giống như mọi loại hình sáng tạo khác, bạn nên đưa vào ảnh một chút cá tính của riêng mình. Nhưng với những lời khuyên của tôi và ý nghĩa câu chuyện của riêng bạn, chúng ta có thể cùng nhau lên ảnh niềm đam mê ẩm thực theo một cách chân thực, cho dù là bạn chụp ảnh đồ ăn của riêng bạn để đăng lên mạng xã hội hay chụp thuê cho người khác.

Credits:
Bài viết gốc bởi Sally Frawley tại clicklovegrow.com
Dịch bởi Học viện Nhiếp ảnh Quảng cáo Chimkudo. Yêu cầu không trích dẫn khi chưa được sự đồng ý.

 

 

 

Share.

About Author

Comments are closed.