Close Menu
Thư viện chụp ảnh sản phẩm, quảng cáo ChimkudoThư viện chụp ảnh sản phẩm, quảng cáo Chimkudo
  • Chụp ảnh căn bản
  • Chụp ảnh sản phẩm
  • Chụp ảnh đồ ăn
  • Review thiết bị
  • VLOGS
  • Đào tạo nhiếp ảnh
Facebook Instagram
Thư viện chụp ảnh sản phẩm, quảng cáo ChimkudoThư viện chụp ảnh sản phẩm, quảng cáo Chimkudo
  • Chụp ảnh căn bản
  • Chụp ảnh sản phẩm
  • Chụp ảnh đồ ăn
  • Review thiết bị
  • VLOGS
  • Đào tạo nhiếp ảnh
Facebook Instagram
Thư viện chụp ảnh sản phẩm, quảng cáo ChimkudoThư viện chụp ảnh sản phẩm, quảng cáo Chimkudo
You are at:Home»Art»Nghệ thuật hiện đại là rác rưởi ?

Nghệ thuật hiện đại là rác rưởi ?

0
By chimkudo on 12/06/2023 Art

Ngày nay, có một sự thật thầm được thừa nhận không chỉ trong giới nghệ sĩ mà còn cả với những người vốn ít am hiểu về lĩnh vực này: Nghệ thuật hiện đại xuất hiện như một sự suy tàn của nghệ thuật thị giác và thực sự, bạn hoàn toàn có thể tự làm điều đó (hoặc bất kỳ đứa trẻ nào). Picasso đã nói rằng: “ Mỗi đứa trẻ đều là một nghệ sĩ. Vấn đề là làm thế nào để vẫn là một nghệ sĩ khi chúng ta lớn lên ”.

Tất cả chúng ta đều biết rằng nghệ thuật thị giác đích thực là thể hiện vẻ đẹp một cách trung thực hoặc gợi tả những suy tưởng thông qua những thể hiện đẹp đẽ: một bờ biển xinh đẹp với một chiếc thuyền buồm làm nền, bức chân dung của một người phụ nữ cầm quạt hay thậm chí là tác phẩm điêu khắc của một người đàn ông to lớn khỏa thân đang suy nghĩ.

Mọi thứ bắt đầu trở nên khác biệt vào thế kỷ 19 với sự ra đời của “ trường phái ấn tượng ” khi những người được gọi là nghệ sĩ cố tình làm những khung cảnh trở nên mờ ảo hơn, thậm chí sử dụng những màu sắc không có ở đó mặc dù nó đang ở ngay trước mắt. Tôi nghĩ đến Matisse , Cezanne , người đã vẽ ít nhất năm mươi lần bức Núi Sainte Victoire mà thực ra chỉ để chứng tỏ ông ta là một họa sĩ tồi hay Van Gogh nghèo đến mức phải tự cắt tai mình vì không đủ tiền mua một tube màu đỏ. .

Đây không phải là kết thúc của nó mà chỉ là khởi đầu của một thời kì ác mộng: nghệ thuật phát triển với cái gọi là “trừu tượng” vào đầu thế kỷ XX , đó là một từ khác để diễn tả sự thiếu kỹ thuật nghệ thuật và trí tưởng tượng.

Hãy để chúng tôi bắt đầu với điều dễ dàng nhất: Yves Klein đã tổ chức một cuộc triển lãm vào năm 1957 với một căn phòng không có gì được trưng bày. Đó có lẽ là cách dễ nhất để làm nghệ thuật hiện đại. Tuy nhiên, đừng ngạc nhiên nếu một người hâm mộ hỏi bạn liệu bộ tản nhiệt hay món tôm/bơ “amuse-gueule” có được bán hay không. Klein theo đuổi nhiệm vụ vô nghĩa của mình một cách đáng chú ý bằng cách vẽ các đơn sắc màu xanh lam. Anh ta rõ ràng có một thứ cảm nhận gì đó với màu xanh lam. Để tái hiện những tác phẩm của Yves, nó khá đơn giản: Chỉ cần mua một tấm bạt rất lớn, một thùng sơn màu xanh đậm/xanh điện (hoặc “Màu xanh Klein quốc tế ”) đã được cấp bằng sáng chế) và một con lăn sơn. Sau đó, bạn lăn đều trên một canvas và thế là xong, bạn vừa tạo một tác phẩm Klein đơn sắc

Tác phẩm nổi tiếng của Klein

Bây giờ chúng ta hãy chuyển sang Pollock, có lẽ là một trong những họa sĩ được đánh giá cao nhất mọi thời đại. Phần khó nhất không phải là vẽ như Pollock mà là ở trong tâm trạng giống như anh ấy: tức giận, bất an và lo lắng. Uống khoảng mười Red Bulls và một ít rượu và thế là xong: bạn đã sẵn sàng để “sơn Pollock”. Một lần nữa, bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể làm được. Đặt một tấm vải lớn trên mặt đất và giận dữ nhỏ càng nhiều màu lên đó càng tốt. Bạn thực sự phải làm một mớ hỗn độn nhưng nó thực sự đáng giá: Pollock của bạn trị giá hàng triệu đô la.

Tác phẩm của Pollock

Bạn đã nghe nói về Lucio Fontana chưa ? Ông là một họa sĩ và nhà điêu khắc người Ý gốc Argentina sinh vào buổi bình minh của thế kỷ 20 . Fontana khá bối rối và bế tắc, chắc bởi ông luôn có sở thích với những vật sắc nhọn. Ông được coi là một người đàn ông nguy hiểm vào thời điểm của mình. Một lần nữa, kỹ thuật của Lucia rất đơn giản: mua một tấm bạt, sơn nó bằng một màu đơn sắc (hoặc không) và, giống như rượu sherry trên bánh, tạo một vài vết cắt trên tấm bạt (ví dụ: bằng máy cắt). Bạn không cần phải bế tắc như vậy, ra cửa hàng mua một tấm toan trắng rồi rạch lên đó mấy nhát, bạn chắc chắn sẽ kiếm được rất nhiều tiền.

Một tác phẩm của Lucio Fontana

Một điều thú vị là xác định thời điểm tất cả cái gọi là “nghệ thuật” trừu tượng đó bắt đầu. Có những tranh cãi về việc ai là người đầu tiên mở đường cho sự trừu tượng: Malevitch hay Kandinsky ?  Mặc dù Kandinsky có một số kỹ năng kỹ thuật, nhưng người ta không thể nói như vậy về Malevich. Năm 1915, ông vẽ một bức tranh có chữ thập màu đen trên nền trắng và ông còn tiến xa hơn vào năm 1918 khi trưng bày bức tranh có tên “Hình vuông trắng trên nền trắng”.

Tác phẩm “Chữ thập đen” của Malevitch
Tác phẩm “Quảng trường” của Malevitch

Mặc dù tôi đã chứng minh rằng các nghệ sĩ hiện đại chẳng là gì khác ngoài những kẻ lừa đảo, nhưng để kết lại, hãy đến với điều tồi tệ nhất: Marcel Duchamp và “(những) tác phẩm làm sẵn” của ông ta. Người ta không thể tìm thấy bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào trong tác phẩm của Marcel, Duchamp còn là người lười biếng nhất. Kỹ thuật của Duchamp rất rõ ràng và đơn giản và bạn có thể thực hiện nó ở nhà mà không gặp bất kỳ rủi ro nào: lấy bất cứ thứ gì, bất cứ thứ gì thực sự: son môi của mẹ, bộ tóc giả của bố, một mẩu xi măng, một chiếc xe lăn hoặc một chiếc bánh Oreo cũ. Đặt cho nó một tiêu đề bí ẩn, thêm một số từ trò chơi nếu bạn muốn. Điển hình nhất, Duchamp đã gây ấn tượng khá tốt khi trưng bày một bồn tiểu mà ông gọi là “Đài phun nước”.

Tác phẩm “Đài phun nước” gây tranh cãi của Marcel Duchamp

Tôi có thể tiếp tục bài viết này dài gấp 10, gấp 20 lần nhưng một cách tích cực, tôi tin rằng ít nhất có nhiều cách để đánh giá một tác phẩm nghệ thuật. Thứ nhất, bạn cảm động trước tác phẩm và thứ hai, bạn muốn tìm hiểu con đường nghệ thuật mà người nghệ sĩ đã đi qua bao gồm xuất thân, tâm lý, mục tiêu và văn hóa của anh ta. Ngược lại, nếu bạn thờ ơ với tác phẩm nghệ thuật, việc hiểu lý do tại sao nghệ sĩ làm điều đó có thể mang lại cái nhìn thứ hai về bức tranh và có thể khiến bạn thừa nhận công sức mà người nghệ sĩ đã bỏ vào các tác phẩm của mình mặc dù bạn không hề thích nó.

Tuy nhiên, dù sao, tôi vẫn cho rằng. một nghệ sĩ sẵn sàng làm hài lòng tất cả mọi người khó có thể được gọi là một nghệ sĩ thực thụ.

Credit
—
Bài viết gốc từ Alban Freneau
Dịch và chú giải bởi Học viện nhiếp ảnh quảng cáo Chimkudo
Không trích dẫn khi chưa được cho phép

Share. Facebook Twitter Pinterest LinkedIn WhatsApp Reddit Tumblr Email
chimkudo
  • Website
  • Facebook
  • LinkedIn

Keep calm and take a shot. Nhiệm vụ của nhiếp ảnh gia là chụp ảnh chứ không phải bốc phét.

Related Posts

03 bố cục thiết kế: Sơ đồ Gutenberg, Z-Pattern và F-Pattern

Chủ nghĩa tối giản so với Wabi Sabi: Chấp nhận sự đơn giản trong thiết kế và cuộc sống

10 cuốn sách nghệ thuật truyền cảm hứng

Comments are closed.

Recent Posts
15/07/2026

Hướng dẫn chi tiết định dạng video trên Instagram

12/07/2026

Các trang sound stock cho video

09/07/2026

Bố cục cinematic có khác với nhiếp ảnh ?

06/07/2026

Fill light – Thứ ánh sáng thường ít được quan tâm.

03/07/2026

Ambient light – Ánh sáng môi trường là gì ?

BÀI VIẾT NỔI BẬT
15/07/2026

Hướng dẫn chi tiết định dạng video trên Instagram

12/07/2026

Các trang sound stock cho video

09/07/2026

Bố cục cinematic có khác với nhiếp ảnh ?

06/07/2026

Fill light – Thứ ánh sáng thường ít được quan tâm.

03/07/2026

Ambient light – Ánh sáng môi trường là gì ?

30/06/2026

Hướng dẫn tạo Youtube Intro hấp dẫn.

28/06/2026

03 bố cục thiết kế: Sơ đồ Gutenberg, Z-Pattern và F-Pattern

24/06/2026

Chủ nghĩa tối giản so với Wabi Sabi: Chấp nhận sự đơn giản trong thiết kế và cuộc sống

21/06/2026

LUT là gì và ứng dụng trong Color Grading

18/06/2026

10 cuốn sách nghệ thuật truyền cảm hứng

CHIMKUDO ACADEMY TRÊN MẠNG XÃ HỘI
  • Facebook
  • YouTube
  • Instagram
Categories
  • Art (118)
  • Branding (18)
  • Cá nhân (61)
  • Chụp ảnh bằng điện thoại (10)
  • Chụp ảnh căn bản (130)
  • Chụp ảnh đồ ăn (77)
  • Chụp ảnh sản phẩm (130)
  • English entries (15)
  • Inspiration (128)
  • Marketing & Sale (66)
  • Photoshop tips (12)
  • Retouching (10)
  • Review thiết bị (34)
  • Studio Lighting (18)
  • Sưu tầm (49)
  • Tài liệu dịch (42)
  • Uncategorized (1)
  • Video (2)
  • Videography (25)
  • VLOG (53)
LIÊN LẠC
Tầng 5, Nhà 17, Ngõ 61 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hanoi.
0984660087
contact@chimkudo.com
From 8:30am - 6:30pm on working days
Về Chimkudo Academy

Tiên phong về đào tạo Nhiếp ảnh quảng cáo.

Lựa chọn cho mình tôn chỉ là Người Truyển Cảm Hứng cho Nhiếp ảnh Quảng cáo ở Việt Nam, Chimkudo luôn nỗ lực hết mình cho việc lan toả kiến thức chuyên nghiệp, phát triển cộng đồng dẫn dắt bởi chuyên gia đầu ngành và mạng lưới chia sẻ cơ hội việc làm. Tất cả vì một cộng đồng Nhiếp ảnh Quảng cáo văn minh và lớn mạnh.

Cất hết đồ nghề nghìn đô đi, chúng ta đi học ngôn ngữ của ánh sáng để tự vẽ nên những bức tranh của riêng mình.

BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
15/07/2026

Hướng dẫn chi tiết định dạng video trên Instagram

12/07/2026

Các trang sound stock cho video

09/07/2026

Bố cục cinematic có khác với nhiếp ảnh ?

Fan page của Chimkudo Academy
Fan page của Chimkudo Academy

Nội dung độc quyền bởi ©Chimkudo Academy - Lighten your values | contact@chimkudo.com | Tầng 5, toà nhà 17, Ngõ 61 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội | 0984 660 087 (Hùng)
Chụp ảnh sản phẩm,Chụp sản phẩm giá rẻ, Chụp ảnh doanh nghiệp, Chụp ảnh đồ ăn, Chụp ảnh food, Food Styling,Dạy nhiếp ảnh, Dạy chụp ảnh, Học chụp ảnh

  • Chụp ảnh căn bản
  • Chụp ảnh sản phẩm
  • Chụp ảnh đồ ăn
  • Review thiết bị
  • VLOGS
  • Đào tạo nhiếp ảnh

Type above and press Enter to search. Press Esc to cancel.