fbpx

Tận dụng 05 đồ vật trong nhà khi chụp với ánh sáng tự nhiên

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Trước đây, tôi nghĩ rằng phải có một studio và các thiết bị đắt tiền thì mới tạo ra được ánh sáng đẹp. Nhưng thực ra có rất nhiều thứ ngay trong ngôi nhà mà chúng ta có thể tận dụng để chụp ảnh đồ ăn với ánh sáng tự nhiên. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ một số vật dụng mà bạn không ngờ đến rằng, chúng rất hữu ích khi chụp ảnh với ánh sáng tự nhiên.

  1. Bao bì cũ có thể tái sử dụng để thành reflector

Chồng tôi là người đã cho tôi thấy giá trị của những vật dụng hàng ngày. Anh ấy thường tự hỏi làm thế nào tái sử dụng những bao bì đóng gói khi nhận hàng. Tôi ghét sự lãng phí và phải thừa nhận rằng rất nhiều quá vì không thể tái chế được. Vì vậy nếu có thể tái sử dụng thứ này trong việc hỗ trợ kiểm soát ánh sáng tự nhiên, thì chắc chắn tôi sẽ làm tất cả để đạt được điều đó.

Gần đây, tôi đã nhận một tấm background được cuộn bằng một tấm nhôm gói hàng ép bóng khí. Tôi tận dụng tấm nhôm này để hắt lại ánh sáng tự nhiên khi chụp đồ ăn.

Bạn có thể sử dụng những tấm bìa trắng để hắt lại ánh sáng

  1. Các tấm rèm giúp định hướng ánh sáng tự nhiên

Những chiếc rèm cửa của căn hộ đã khiến tôi học được rất nhiều điều, vì chúng có thể điều hướng được ánh sáng. Ngay cả khi tôi không thích rèm nan và rèm venetian cho lắm (vì chúng dễ bám bụi), nhưng chúng rất tiện dụng trong việc điều chỉnh cường độ sáng và các vùng shadows.

Tuỳ vào mood ảnh mong muốn, bạn có thể điều chỉnh rèm lên xuống để thêm hoặc bớt đi lượng ánh sáng. Tôi đã sử dụng kỹ thuật này trong nhiều năm khi chụp với ánh sáng tự nhiên ở nhà. Hãy xem sự thay đổi ở những vùng shadow để điều chỉnh chiều sâu cho bức ảnh.

Nếu có rèm cửa, hãy tận dụng chúng để kiểm soát lượng ánh sáng đi vào

  1. Sử dụng gương để tập trung ánh sáng

Tôi biết đến thủ thuật này khi làm food styling cho packaging. Studio chụp ảnh ấy đã dùng gương để phản chiếu lại ánh sáng vào một vùng nhỏ của bức ảnh. Thông thường, một vùng nhỏ ấy cần được chiếu sáng hơn chút.

Đôi khi bạn không muốn ánh sáng phản chiếu lên toàn bộ bức ảnh mà chỉ muốn chiếu một lượng nhỏ trên đối tượng cụ thể. Một chiếc gương nhỏ sẽ vô cùng hữu ích trong tình huống này.

Bạn có thể dùng gương để hắt lại một vùng sáng nhỏ (ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

  1. Sử dụng băng dính hoặc lá cây để tạo bóng

Trong nhiếp ảnh, những đường nét và hình dạng được tạo ra để định hướng cho mắt và tạo sự hài hoà cho bức ảnh. Bạn có thể dán băng dính vào cửa sổ để giả lập hiệu ứng rèm cửa. Hoặc bạn cũng có thể dùng lá cây để tạo ra các vùng bóng đổ thú vị hơn.

Tip này sẽ hiệu quả nhất đối với cửa sổ hướng Đông hoặc Tây.

Bạn có thể dán băng dính vào cửa sổ để giả hiệu ứng rèm cửa

Hoặc dùng các tán lá để tạo ra những vùng shadow thú vị

  1. Dùng giấy nướng bánh như một chiếc diffuser

Bạn có thể dùng giấy nướng bánh (baking paper) như một chiếc diffuser để tạo ra ánh sáng mềm (soft light). Đây là một mẹo tuyệt vời trong chụp food, đặc biệt là khi bạn có thể tái sử dụng tờ giấy đó nhiều lần.

Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao phải sử dụng giấy nướng bánh khi mình có diffuser. Đơn giản là bạn có thể cắt tờ giấy đó sao cho vừa với cửa sổ hoặc một nửa của cửa sổ. Một cách vô cùng tuyệt vời để kết hợp double và single diffusion khi chụp food với ánh sáng tự nhiên.

Dùng giấy nướng bánh cũng là ý tưởng tuyệt vời để tạo ra ánh sáng mềm

Tham khảo khoá chụp ảnh sảm phẩm, chụp ảnh đồ ăn của Chimkudo để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Credit

Translated from website: twolovesstudio.com
Bản quyền bài dịch thuộc về Học viện nhiếp ảnh Quảng cáo Chimkudo.
Không được trích dẫn toàn bộ hay một phần khi chưa có sự đồng ý.

Share.

About Author

Comments are closed.