fbpx

Maciek Miloch và vũ trụ xanh lá cây trong dự án “Eat your greens”

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Trong lần ra mắt Capture One 21, chúng tôi đã đưa ra thử thách cho Maciek Miloch – nhiếp ảnh gia người Ba Lan chuyên chụp tĩnh vật và đồ ăn – dùng một màu sắc để kể câu chuyện thời dịch bệnh. Trong bài viết này, Miloch sẽ chia sẻ nguồn cảm hứng đằng sau những shoot chụp, và cách mà anh tạo ra một green universe (tác phẩm sử dụng phần lớn màu xanh lá cây) trong thời gian thành phố đang bị phong toả. Ngay bây giờ, hãy cùng lắng nghe câu chuyện được kể dưới góc nhìn của Maciek Miloch.

Với tư cách là một người yêu thích ẩm thực, loạt ảnh “Eat your greens” của tôi ám chỉ cách đối phó với đại dịch COVID-19 – comfort food (Comfort food theo định nghĩa có thể là bất kỳ món ăn nào khiến tâm trạng bạn trở nên tốt hơn). Trong thử thách lần này, tôi muốn ghi lại những trải nghiệm của mình một cách vui vẻ và tươi mới.

Background của tôi là art direction (chỉ đạo nghệ thuật), vì vậy tôi muốn bộ ảnh phải có concept cụ thể và shoot chụp truyền tải đúng những gì tôi đã phác thảo. Trong quá trình hình thành ý tưởng, tôi đã chọn một màu sắc thường liên quan đến việc ăn uống lành mạnh và biến tấu chúng khác đi: sử dụng màu xanh lá cây để miêu tả kẹo, đồ ngọt. Tôi cũng kết hợp giữa home office và thế giới ẩm thực, điều khá giống với hoàn cảnh bây giờ của tôi khi phải làm việc tại nhà trong mùa dịch.

 

Chuyện chụp ảnh mùa dịch

Là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, tôi thường thuê studio lớn để có nhiều không gian hơn cho shoot chụp. Nhưng với việc thành phố bị phong toả, tôi chỉ có thể chụp trong studio nhỏ của mình. Cùng làm với tôi chỉ có 2 người nữa – trợ lý của tôi và Zuza – một người bạn kiêm luôn trọng trách set designer.

Trong dự án này, chúng tôi đều sử dụng những gì có sẵn. Ba Lan bị phong toả và các cửa hàng đều đóng cửa nên rất khó để kiếm props. Cả tôi và Zuza đều có sở thích là sưu tầm những món đồ vintage. Vì vậy chúng tôi đã sử dụng những bộ sưu tập của mình để tạo cho bức ảnh một vẻ cổ điển. Tôi lại thích điều này vì dường như chúng tạo cho câu chuyện một nét “vô lý” (nonsense).

Bên cạnh những props vintage, chúng tôi sử dụng thêm nhiều vật liệu có sẵn trong studio. Để tạo ra một vũ trụ màu xanh, tôi cùng trợ lý của mình đã sơn mọi thứ với màu xanh có sắc vàng đồng. Thậm chí chúng tôi phải sơn cả một bức tường màu xanh lá cây để có đủ background cho tấm hình.

Chúng tôi cũng tự styling đồ ăn dựa trên những gì đã học được từ các stylist trong nhiều dự án khác.

Những khó khăn khi làm việc với màu xanh lá

Ban đầu tôi rất sợ màu xanh lá cây vì nó sẽ khiến tôi bước ra ngoài “comfort zone” của mình. Mắt người có thể xác định được nhiều sắc độ của màu xanh lá hơn bất kỳ màu nào khác, vì vậy nó trở thành một trong những màu khó kiểm soát nhất khi làm sáng tạo.

Màu xanh lá cây cũng có rất nhiều tông màu để khắc hoạ những tâm trạng khác nhau – từ tông màu ấm (gần như màu vàng) cho đến tông màu lạnh có độ bão hoà cao (sẽ trông có vẻ hơi giả). Điều quan trọng là phải tạo được chính xác màu xanh mà tôi có thể kể câu chuyện dưới góc nhìn của riêng mình.

Capture One rất quan trọng đối với quá trình chỉnh sửa màu sắc này. Tôi thấy rằng Capture One hiển thị màu trông dễ chịu hơn so với các phần mềm khác. Chúng mang lại hiệu ứng chuyển màu nhẹ nhàng hơn và giống với tông màu thật ngoài đời.

Một vài tips khi trong quá trình hậu kỳ

Tôi chủ yếu dựa vào trình chỉnh sửa màu nâng cao (Advanced Color Editor) để điều chỉnh một số màu sắc. Tôi đã cẩn thận lựa chọn sắc độ xanh trước khi chụp, nhưng dù có nỗ lực đến đâu thì cuối cùng các tông màu cũng sẽ sai khác một chút, do ảnh hưởng của ánh sáng và màu sắc các vật thể, bề mặt xung quanh. Công cụ này của Capture One cho phép tôi tái tạo lại màu sắc chính xác như những gì đã phác thảo.

Công cụ Skin Tone cũng giúp tôi làm đều màu hơn trên vật thể hoặc các bề mặt, rất lý tưởng đối với chụp ảnh tĩnh vật. Công cụ Dehaze mới trong Capture One 21 khiến các tấm kính trở nên trong hơn, rõ ràng hơn. Điều này rất quan trọng đối với các shoot chụp đồ thuỷ tinh cổ điển, vì nó giúp tôi giảm bớt hiệu ứng haze của đồ thuỷ tinh trong khâu hậu kỳ.

Xanh lá cây là màu của hy vọng

Đúng là khá khó khăn khi làm việc với màu xanh lá, nhưng với các công cụ chỉnh sửa ảnh phù hợp, tôi đã tạo ra các tông màu xanh lá cây chính xác như mong đợi – một vẻ vintage và old-school để phù hợp với cảm giác hoài cổ của shoot chụp.

Tôi thấy xanh lá cây là một màu đầy sự hy vọng, đại diện cho cuộc sống và sức sống. Tôi rất hạnh phúc vì đã sử dụng màu sắc này để truyền tải một cách trực quan về khoảng thời gian dịch bệnh. Tôi nóng lòng muốn xem cộng đồng sử dụng Capture One lý giải màu sắc linh hoạt và lạ thường này.

Khám phá thêm sức mạnh của màu xanh lá cây tại đây.

Credit

Translated from website: learn.captureone.com
Bản quyền bài dịch thuộc về Học viện nhiếp ảnh Quảng cáo Chimkudo
Không được trích dẫn toàn bộ hay một phần khi chưa có sự đồng ý

Share.

About Author