fbpx

Mẹo styling và dùng props trong chụp food (Phần 2)

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Tiếp nối bài viết trước, chúng ta sẽ cùng khám phá những mẹo styling cũng như mẹo dùng props trong food photography. Bắt đầu thôi

1. Đầu tư vào những signature props

Nếu chỉ đang bắt đầu sưu tập props, hãy cố gắng mua những món có màu sắc trung tính mà bạn có thể sử dụng trong nhiều set chụp. Dần dần, đầu tư vào các signature props sẽ khiến món ăn trở nên nổi bật hơn. Gốm sứ thủ công là một loại props rất đáng để thử ~ Rachel Korinek.

Các props với gam màu trung tính có thể tái sử dụng trong nhiều trường hợp. Ảnh: Chimkudo Academy

2. Props không được lấn át món ăn

Khi mua props, hãy lựa chọn những chiếc có kích thước vừa đủ, để bạn có thể xếp nhiều props vào khung hình hơn mà không cạnh tranh với đồ ăn. Điều này giúp tôi tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc ~ Helen, Hungry and Fussy.

Các props phụ chỉ cần to vừa đủ, không được cạnh tranh với chủ thể chính. Ảnh: Chimkudo Academy

3. Đến những cửa hàng đồ cũ

Các cửa hàng đồ cũ có thể có những đồ gốm sứ, những chiếc đĩa hay tấm vải linen cũ nhưng rất phù hợp để làm props. Gần đây, tôi đã tìm thấy những chiếc thìa, đĩa và khay nướng cũ vô cùng đáng yêu. Hy vọng chúng sẽ đem lại cái nhìn ấn tượng.

Những texture sờn xước trên props phần nào đó khiến món ăn trở nên thật hơn, gợi nhớ về công thức nấu ăn yêu thích của bà và mẹ chúng ta – hương vị mà ta luôn nhớ mãi ~ Judi Castille.

Những cửa hàng đồ cũ có thể có những món props vô cùng thú vị

4. Nghĩ trước khi mua

Đừng vung tiền vô tội vạ vào props, đặc biệt là khi bạn chưa quen với ảnh food. Hãy sử dụng những thứ tìm được trong nhà hoặc mượn từ bạn bè, hàng xóm một số vật dụng mà bạn quan tâm.

Sử dụng nguyên liệu, thành phần món ăn cũng là một cách đơn giản (và rẻ) để khiến bức ảnh thú vị hơn. Tôi đã tiêu rất nhiều tiền cho những props mà tôi chỉ sử dụng một lần trong đời (thậm chí có cái còn chưa dùng lần nào. Có thể props trông rất đẹp khi ở trong cửa hàng, nhưng trên set chụp thì chưa chắc. Vì thế hãy suy nghĩ kĩ trước khi mua chúng ~ Julia, HappyFoods Tube.

food photography

Có những props trông rất đẹp nhưng chưa chắc đã phù hợp với nhiều concept (nếu bạn muốn tận dụng tối đa chúng). Ảnh: Chimkudo Academy

5. Styling hướng đến sự tự nhiên, thực tế

Tôi không còn styling quá mức khiến bức ảnh trở nên rối mắt nữa. Bây giờ bức ảnh của tôi trở nên đơn giản hơn và có một chút lộn xộn trong đó để thể hiện nét chân thực ~ Michelle, Our Italian Table.

Một chút lộn xộn sẽ đem đến nét chân thực cho bức ảnh. Ảnh: Chimkudo Academy

Tôi thích nhìn những giọt nước, giọt sữa, những mảnh vụn và vết bẩn vương xung quanh. Một mẹo styling khác là chụp khoảnh khắc những hạt đường hoặc bột mì rơi trên bánh hoặc rơi vào bát. Hãy đặt tốc độ màn trập nhanh, sử dụng tripod và đánh flash từ cạnh bên, chụp liên tiếp để bắt được khoảnh khắc đó ~ Eva.

Ảnh: Chimkudo Academy

6. Less is more

Theo CoCo Chanel: mặc quần áo, và trước khi ra khỏi nhà, hãy bỏ bớt một thứ. Nói cách khác, ít hơn là tốt hơn. Tôi có rất nhiều props đẹp, nhưng nếu lạm dụng quá nhiều props, bức ảnh sẽ có vấn đề gì đó ~ Melanie, Love Sets The Table.

drinks photography

Đôi khi không cần dùng quá nhiều props. Ảnh: Chimkudo Academy

7. Kích thích càng nhiều giác quan càng tốt

Trong mỗi bức ảnh, tôi cố gắng styling props để tạo ra một bức ảnh kích thích nhiều giác quan của người xem nhất có thể, khiến họ phải thốt lên “Trông thật tuyệt”, “Tôi muốn ăn cái đó”, “Tôi biết nó sẽ có mùi vị thế nào”… ~ Tony Hutchinson.

Styling làm sao để kích thích càng nhiều các giác quan của người xem càng tốt. Ảnh: Chimkudo Academy

8. Kể một câu chuyện

Mẹo styling tốt nhất mà tôi biết là hãy tạo ra một câu chuyện, đừng chỉ bày biện một món ăn với vài props, cũng đừng sử dụng quá nhiều props. Càng đơn giản càng đẹp. Tôi suy nghĩ về câu chuyện cho món ăn, loại ẩm thực trước khi bắt đầu chụp ~ Maria, All Our Way.

tea photography

Câu chuyện về hai người nọ đang thưởng trà bên cửa sổ vào sáng sớm. Ảnh: bạn Huy, học viên lớp CP21

 

9. Tương phản trong màu sắc

Hãy áp dụng lý thuyết màu sắc: đặt một chiếc bánh màu vàng trên cái đĩa sẫm màu; nếu thức ăn màu sẫm thì dùng đĩa trắng. Hoặc đơn giản là thêm chút cây xanh, hoa lá trong bức ảnh. Một bức ảnh có màu sắc tương phản sẽ thú vị và bắt mắt hơn ~ Daniela, Danis Cooking.

Adobe Color Wheel sẽ hỗ trợ bạn trong việc phối màu. Ảnh: Chimkudo Academy

10. Bắt đầu với chủ thể chính và thêm dần props vào khung hình

Có thể bạn sẽ muốn thêm vào rất nhiều props, nhưng đừng làm như thế, nó sẽ chẳng khác gì một chậu rửa đầy ắp bát đĩa. Hãy bắt đầu với đối tượng chính và từ từ thêm các yếu tố bổ sung vào. Với mỗi thứ thêm vào, hãy dừng lại và tự hỏi xem, liệu nó giúp ảnh đẹp hơn hay lộn xộn hơn? ~ Stacy Howell.

Ảnh: flourandfloral

11. Không chỉ sử dụng hoa lá cành

Hãy sử dụng bất cứ thứ gì bạn cho vào đồ ăn, thức uống để làm nổi bật kích thước và texture của đồ ăn, đồ uống đó. Chẳng hạn như pho mát bào, parmesan, cheese, các loại hạt nhỏ, thậm chí cả cà chua cắt hạt lựu, ngô, các loại đậu, hạt tiêu xay, ớt thái nhỏ, việt quất, muối hạt… Có rất nhiều lựa chọn khác nhau chứ không chỉ rau hay lá xanh ~ Stella, Stellicious Life.

Sử dụng các thành phần trong công thức món ăn cũng là cách để khiến bức ảnh hấp dẫn hơn, hút thị giác ~ Diana, Dreams Factory.

Ảnh: Aleksandrs Muižnieks

12. Thêm yếu tố con người vào ảnh

Thêm yếu tố con người vào ảnh khiến chúng thu hút thị giác người xem hơn. Ví dụ, một bức ảnh chụp người đang cầm cốc cà phê, hoặc khuấy một chiếc nồi, hay đang bày bữa sáng và rót đồ uống ~ Shibani, Pearls of Feast.

Credit

Translated from website: twolovesstudio.com
Bản quyền bài dịch thuộc về Học viện nhiếp ảnh Quảng cáo Chimkudo.
Không được trích dẫn toàn bộ hay một phần khi chưa có sự đồng ý.

Share.

About Author

Comments are closed.