fbpx

Thực hành phát triển brief chụp ảnh cùng nhiếp ảnh gia Karl Taylor

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Trong live photography workshop vào tháng 10/2021, nhiếp ảnh gia Karl Taylor đã đưa ra một bản brief chụp ảnh và hướng dẫn người xem phát triển nó. Hãy cùng Chimkudo theo dõi xem ông ấy đã thực hiện từng bước như thế nào nhé.

Brief chụp ảnh là gì ?

Nói một cách đơn giản, brief chụp ảnh là mô tả về cách thức, số lượng, phong cách, mục đích sử dụng…về hình ảnh mà khách hàng muốn chụp. Brief chụp ảnh sẽ được khách hàng gửi cho các agency hoặc production house để mô tả rõ nhất “khách hàng đang muốn gì”. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, bản brief chụp ảnh lại được hiểu theo một cách khác là bản “mô tả sẽ chụp như thế nào” – Cái này chính xác trong ngành ảnh được gọi là Creative Treatment(CT). Do ở bài này, Karl Taylor gọi là brief nên chúng ta sẽ sử dụng thuật ngữ brief như là CT.

Làm brief chụp ảnh cần có những gì ?

Ở trong trường hợp này của Karl, brief như sau:

Nội dung

Chụp một tấm ảnh flatlay các nguyên liệu làm bánh trái cây, ảnh này để phục vụ cho các mục đích quảng cáo khác nhau.

Mục tiêu của brief chụp ảnh

Sáng tạo một bức ảnh flatlay chụp các thành phần “tự nhiên” của chiếc bánh. Bức ảnh này nhằm mục đích quảng cáo cho một công ty sản xuất bánh nướng, với mong muốn hướng đến sự kết hợp giữa ăn uống lành mạnh, sản phẩm tươi ngon và “cuộc sống hạnh phúc”.

Dụng cụ, props

Bề mặt gỗ có độ sáng vừa phải hoặc mặt bàn màu xám nhạt có texture, trứng, trứng đã đập vỏ trong đĩa thuỷ tinh, táo cắt lát, việt quất (hoặc loại quả tương tự), bột mì, bánh chưa chín (raw pastry), dụng cụ cán bột, mật ong đựng trong đồ thuỷ tinh, bơ (vẫn còn vỏ bao bì) đặt trên đĩa màu trung tính, khăn ăn màu trung tính, phới đánh trứng, quả cherry còn cuống.

Lưu ý: Khăn ăn có thể có hoạ tiết nhưng phải có màu trung tính (ví dụ tông từ sáng đến xám nhạt hoặc nâu nhẹ) và không nên có hoa văn. Tương tự, đĩa đựng bơ phải có tông màu trung tính như trên hoặc dùng đĩa thuỷ tinh trong suốt.

brief chụp ảnh dạng vẽ mô tả

@Karl Taylor Education

Bố cục

Bản phác thảo trên minh hoạ bố cục và layout mong muốn cho bức ảnh.

Các thành phần, dụng cụ nên được sắp xếp gần giống trong bản minh hoạ. Hai vùng bột nên sắp xếp như thể được rải ngẫu nhiên. Raw pastry phải nằm trên một trong những miếng bột.

Mood chung của ảnh

Ảnh phải có mood tự nhiên, fresh và khoẻ khoắn, đồng thời gợi lên cảm giác như đang thực sự làm bánh. Bạn có thể tham khảo những hình ảnh bên dưới để lấy cảm hứng.

brief chụp ảnh tone mood mô phỏng

@Anna Pustynnikova

brief chụp ảnh tone mood hướng tới

@Anna Pustynnikova

Lighting

Bạn nên dùng ánh sáng soft, giả như ánh sáng tự nhiên chiếu qua cửa sổ phòng bếp vào một buổi sáng hơi u ám. Những hình ảnh của quả trứng, lát táo hay cái cán bột mì bên dưới có thể minh hoạ cho bạn về hướng sáng.

Background

Background nên là bề mặt gỗ tương đối sáng (như kiểu mặt thớt) hoặc mặt bàn bếp màu xám có texture. Bề mặt đá marble trắng hoặc phiến đá màu xám nhạt cũng có thể chấp nhận được.

Styling

Năm lát táo phải tươi ngon, không bị thâm. Raw pastry phải được cán dẹt. Phới đánh trứng phải sạch. Lòng đỏ và lòng trắng trứng phải còn nguyên trong bát, không được đánh bông.

Máy ảnh phải nằm thẳng với trung tâm của bức ảnh, nên crop tỉ lệ 4:3.

brief chụp ảnh đầy đủ với chú thích và hướng dẫn

@Karl Taylor Education

Tóm tắt brief chụp ảnh

  • Các nguyên liệu tươi cho một chiếc bánh trái cây.
  • Dụng cụ cán bột bằng gỗ, phới đánh trứng, 2 đĩa thuỷ tinh và 1 đĩa bơ.
  • Một chiếc khăn ăn màu trung tính và một ít giấy màu nâu.
  • Background bề mặt gỗ hoặc đá marble, tông màu sáng…
  • Soft light.
  • Góc máy từ trên xuống (top-down).

Cơ bản thì một bản brief chụp ảnh cần phát triển được những mục như phía trên. Bạn hãy chuẩn bị và thực hành chụp ngày với brief phía trên xem sẽ nhận được thành quả như thế nào nhé.

Credit

Translated from website: karltayloreducation.com
Bản quyền bài dịch thuộc về Học viện nhiếp ảnh Quảng cáo Chimkudo.
Không được trích dẫn toàn bộ hay một phần khi chưa có sự đồng ý.

Share.

About Author

Comments are closed.