fbpx

Tại sao bạn nên thử chụp ảnh film?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Kể từ khi chụp ảnh kỹ thuật số (KTS) phát triển, phần lớn các nhiếp ảnh gia đã “gác lại” việc chụp ảnh film. Một trong số đó, đặc biệt là những người trẻ tuổi và mới biết đến nhiếp ảnh, thậm chí còn không quen với việc chụp film.

Thế nhưng điều này không có nghĩa là ảnh film đã “lụi tàn” và bị con người lãng quên. Mà ngược lại, có một số nhiếp ảnh gia – cả nghiệp dư và chuyên nghiệp – đang bắt đầu nhen nhóm ý định đưa ảnh film trở lại cuộc chơi.

Trong khi một số người nói rằng họ bị thu hút bởi cái vẻ hoài cổ (đặc biệt là sau khi Kodak thông báo họ sẽ mang cuộn film Ektachrome trở lại), thì có rất nhiều nhiếp ảnh gia thực sự yêu thích chụp ảnh film. Có một vài lý do giải thích cho điều này.

Những lý do hàng đầu để bạn chọn chụp ảnh film thay vì máy kỹ thuật số

Những lý do lớn nhất khiến một số nhiếp ảnh gia thích chụp máy film hơn máy số chẳng liên quan gì đến sự hoài cổ hay tình yêu dành cho những thứ cổ điển, retro. Chúng là những điều rất hợp lý, khiến việc chụp ảnh trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

Chi phí liên quan ban đầu

Một trong nhiều lý do khiến các nhiếp ảnh gia chọn chụp ảnh film thay vì kỹ thuật số với công nghệ tiên tiến là chi phí liên quan ban đầu. Số tiền bạn trả cho một chiếc máy ảnh film sẽ thấp hơn so với số tiền bạn phải chi cho một chiếc máy ảnh kỹ thuật số.

Một số người cho rằng hiện nay việc tìm mua máy ảnh DSLR đã rẻ và dễ dàng hơn trước, nhưng đối với máy film cũng vậy. Những chiếc máy secondhand sẽ không tốn quá nhiều tiền của bạn, mà vẫn mang đến chất lượng tương đương (hoặc thậm chí tốt hơn) với những chiếc máy đắt tiền.

Ngoài ra, điều này cũng vô cùng thiết thực bởi bạn có thể tận hưởng những lợi ích của máy ảnh fullframe mà không phải bỏ thêm nhiều tiền. Có rất nhiều ống kính (đặt biệt là ống kính EF được sản xuất từ năm 1987 trở đi của Canon) có thể sử dụng trên cả máy số và máy film.

Tham khảo: Những lens cổ điển cho ra chất film aesthetic trên máy ảnh kỹ thuật số

Chất nghệ thuật, tính thẩm mỹ (aesthetics)

Một lý do khác mà các nhiếp ảnh gia chọn máy film tính thẩm mỹ nó mang lại. So với máy số, máy ảnh film mang đến một cái nhìn độc đáo, mang đến những biến thể màu sắc sống động hơn, chẳng hạn như khi chụp phong cảnh. Ngoài ra, kết quả mà máy film đem lại luôn khiến người ta ngạc nhiên, ngay cả khi chụp cùng một bức ảnh vào những thời điểm khác nhau (như khi bạn chụp cùng một phong cảnh trong 3 ngày riêng biệt).

Ảnh mà máy film chụp ra có màu sắc đẹp hơn. Tất cả các màu đều có độ chi tiết và hiển thị rất tự nhiên, vì thế bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa màu nâu và màu đỏ, màu xanh lam và màu tím.

Ảnh: Paul Bundy

Một số nhiếp ảnh gia cũng thích cách máy ảnh film cho phép họ làm những thứ nhất định, mà máy ảnh số không thể làm được. Ví dụ như cách mà grain xuất hiện trên mảng màu đen và trắng; hoặc chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng kém mà hình ảnh cho ra vẫn rất tốt. Điều này là do dải tần nhạy sáng (dynamic range) của máy ảnh film cao hơn. Các chi tiết bị mất khi chụp bằng máy số lại hiện lên rất tốt khi chụp bằng máy film.

Độ sắc nét

Nhiều người chụp bằng máy film thấy rằng ảnh của họ sắc nét hơn. Ảnh trên film có độ phân giải cao hơn so với đa số máy ảnh kỹ thuật số.

Pin và thẻ nhớ

Máy ảnh film có thể hoạt động ngay cả khi không có pin. Bạn có thể sử dụng chúng bất kỳ lúc nào trong ngày và ở bất kỳ đâu. Ngoài ra, bạn không cần phải mang theo nhiều thiết bị và gear bên mình. Máy ảnh film của bạn và ống kính kèm theo (và có thể là thêm tripod) sẽ làm nên điều kỳ diệu.

Tính trường tồn

Film ảnh là trường tồn và vĩnh cửu. Bức ảnh kỹ thuật số cũ nhất của bạn là từ bao giờ? Trừ khi bạn có một nơi lưu trữ không giới hạn và được sắp xếp một cách chặt chẽ, còn không thì bức ảnh kỹ thuật số đầu tiên của bạn từ 5 – 10 năm trước có thể đã bị xoá hoặc mất rồi. Ngay cả khi bạn giữ ảnh của mình trong ổ cứng, không có gì đảm bảo rằng chúng sẽ không gặp phải vấn đề gì. Các file trong máy tính và bản backup trong ổ cứng của bạn có thể mất ngay lập tức nếu thiết bị của bạn gặp sự cố.

Máy ảnh film tạo ra những bức ảnh vật lý. Chúng dễ sắp xếp và lưu trữ hơn, tất cả những gì bạn cần làm là nhét chúng và album ảnh hoặc đóng khung và trưng bày đâu đó trong nhà, văn phòng làm việc hoặc studio của bạn. Một số người thậm chí còn có những chiếc hòm, chứa vô số ảnh chụp bằng máy film từ vài thập kỷ trước.

Nếu bạn muốn lưu chúng dưới dạng kỹ thuật số cũng rất dễ vè bạn có thể scan và lưu chúng vào máy tính hoặc ổ cứng riêng.

Hài lòng và phấn khởi

Đối với nhiều nhiếp ảnh gia chụp film, việc chờ đợi các cuộn phim được tráng có thể vừa là sự đau đớn, vừa là một sự thoả mãn . Bạn sẽ không biết ảnh chụp trông như thế nào cho đến khi có chúng trong tay. Nhưng quá trình tráng có thể mất thời gian, đặc biệt nếu bạn không có phòng tối của riêng mình. Không có gì thú vị và phấn khởi hơn là chờ đợi những bức ảnh của mình, và cuối cùng cũng nhận được chúng và ngày hôm sau (hoặc lâu hơn), nhìn những bức ảnh với màu sắc sặc sỡ và tràn đầy sức sống.

Ảnh: Patrick Clelland

Một số người nói rằng việc chờ đợi ảnh được tráng là lãng phí thời gian và không thực tế, vì vậy họ thích dùng máy ảnh số hơn vì nó cho xem ảnh ngay tức khắc. Nhưng, nhiếp ảnh đâu phải “nghệ thuật tức thì” đâu, phải không? Nó giống như mua một cuốn sách, mở và đọc trang đầu tiên và ngay lập tức chuyển đến trang cuối cùng xem rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì. Nhiếp ảnh cần có thời gian, và các nhiếp ảnh gia cũng nên dành thời gian để suy nghĩ, về những gì họ muốn người khác nhìn thấy và cảm nhận.

Không bao giờ lỗi thời

Máy ảnh film sẽ không bao giờ lỗi thời. Thực tế là có rất nhiều máy film vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Và một số nhà sản xuất thậm chí thỉnh thoảng còn tung ra các version mới.

Đó chỉ là một vài trong nhiều lý do tại sao nhiều nhiếp ảnh gia hiện nay thấy việc chụp máy film dễ dàng hơn, thiết thực hơn và đẹp hơn. Tất nhiên, chúng vẫn có một số nhược điểm, nhưng những ưu điểm thì vẫn vượt trội hơn hẳn. Công bằng mà nói, dưới đây là những điểm mạnh của máy ảnh/chụp ảnh kỹ thuật số:

Trọng lượng

Hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số (đặc biệt là máy mirrorless) đều nhẹ hơn, dễ dàng mang theo hơn so với máy film.

Lưu trữ

Máy ảnh kỹ thuật số có thể lưu trữ nhiều ảnh hơn máy ảnh film. Film dùng trong máy film thường có thể chụp 12, 24 hoặc 36 kiểu, vì vẫn nó có giới hạn về số lượng ảnh có thể chụp. Nếu bạn muốn chụp nhiều hơn, bạn sẽ phải mua thêm film. Thẻ nhớ trong máy ảnh số thì có thể lưu trữ hàng trăm, hàng nghìn bức ảnh.

In ấn kích thước lớn

Máy ảnh kỹ thuật số, kể cả loại point-and-shoot cho ra các bản in lớn hơn. Ngoài ra chúng cũng giúp các nhiếp ảnh gia dễ dàng thay đổi setting của máy ngay cả khi đang chụp. Tương tự, bạn có thể chỉnh sửa hình ảnh trực tiếp trên máy ảnh số, điều này cũng khá tiện vì hầu hết máy số đều có sẵn những filter.

Lựa chọn ảnh tốt hơn

Ảnh kỹ thuật số cũng có thể in được, và bạn có thể chỉ in những ảnh mà bạn thích.

Xem lại ảnh tức thì

Trong chụp ảnh kỹ thuật số, bạn có thể xem lại ảnh ngay lập tức và biết có cần chụp lại hay không, hoặc liệu bạn đã đạt được mục tiêu của dự án hay chưa.

Kết luận

Chụp ảnh film có một sức hấp dẫn khác nhau đối với mỗi nhiếp ảnh gia. Hầu hết những người thích nó đều đề cao khoảng thời gian sáng tạo ra hình ảnh. Họ chụp ít ảnh hơn và không muốn làm mọi thứ trong gấp gáp, vội vã. Đa số các nhiếp ảnh gia chụp film đều thấy hài lòng khi dùng máy film, đặc biệt là khi chụp những bức khó nhằn.

Ngoài ra, các nhiếp ảnh gia chụp film yêu thích máy ảnh nhiều như (hoặc thậm chí nhiều hơn) cách mà họ yêu nhiếp ảnh.

Cuối cùng, chọn máy film hay máy số phụ thuộc vào sở thích của mỗi người. Một số thì dùng cả hai. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng chụp ảnh film sẽ không chết – và sẽ không bao giờ thực sự chết. Nó vẫn luôn ở đây, trong cuộc sống chúng ta.

Credit

Translated from website: contrastly.com
Bản quyền bài dịch thuộc về Học viện nhiếp ảnh Quảng cáo Chimkudo.
Không được trích dẫn toàn bộ hay một phần khi chưa có sự đồng ý.

Share.

About Author

Comments are closed.