fbpx

Email marketing trong kinh doanh dịch vụ nhiếp ảnh

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Phần lớn nhiếp ảnh gia ngày nay dành hàng giờ mỗi ngày để đăng ảnh lên social media, đặc biệt là Instagram. Nhưng nhiều người trong số họ quá tập trung vào công cụ này mà bỏ quên chiến lược tổng thể, là làm thế nào để chuyển đổi followers thành khách hàng. Email marketing sẽ giúp bạn thực hiện điều đó

Instagram đúng là một công cụ hoàn hảo cho các nhiếp ảnh gia. Nền tảng này giúp thu hút những người yêu thích ảnh đẹp và có ý định sẽ book dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp. Nhưng Instagram nói riêng và social media nói chung, chưa chắc đã là lựa chọn tốt nhất để bạn dồn toàn lực marketing của mình.

Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn nhận ra tầm quan trọng của email marketing. Tôi cho rằng đây là một chiến thuật bạn nên chú ý nhiều hơn trong hoạt động marketing của mình, thậm chí nên được ưu tiên hơn cả social media.

7 lầm tưởng về tiếp thị qua email

Lầm tưởng 1: Email marketing đã lỗi thời?

Thực chất, email marketing không hề lỗi thời chút nào. Có thể công cụ này không hấp dẫn bằng Instagram, nhưng marketing qua email vẫn là một cách thúc đẩy bán hàng vô cùng hiệu quả.

Theo thống kê của HubSpot (2020), 80% marketers nói rằng lượt tương tác với email của họ đã tăng lên trong 12 tháng qua, 91% mọi người muốn trao đổi với đối tác thông qua email.

Mặc dù chúng ta đều sử dụng social media hàng ngày, nhưng bên cạnh đó hầu hết mọi người vẫn dành thời gian để check email thường xuyên. Social media chắc chắn chưa thể thay thế email marketing trong nhiều năm tới.

Lầm tưởng 2: Social media giúp bạn tiếp cận được nhiều người hơn?

Lượng reach đạt được sẽ phụ thuộc vào số lượng địa chỉ email mà bạn có. Nhưng tôi tin rằng email đủ hấp dẫn vẫn sẽ đạt hiệu quả marketing cho dù bạn không có một danh sách email khổng lồ.

Thông thường, social media sẽ chỉ cho bài đăng của bạn hiển thị trên newfeed của 2% followers, trừ khi bạn chạy quảng cáo. Dù không quá giỏi toán, nhưng tôi biết rằng trong khoảng 1000 người follow bạn, thì chỉ có 20 người nhìn thấy bài đăng của bạn trên newfeed.

Đối với email marketing, giả sử bạn gửi email cho 250 người, tỷ lệ mở email trung bình là 20%, tức là thông điệp của bạn có khả năng được 50 người nhìn thấy, hơn gấp đôi so với con số phía trên, trong khi kích thước mẫu nhỏ hơn 4 lần.

Hãy dành thời gian soạn email hoàn chỉnh và gửi cho mọi người, bạn sẽ thấy email marketing giúp nội dung của mình hiển thị nhiều hơn so với social media. Điều này dần dần sẽ giúp cải thiện lượt truy cập vào website của bạn, từ đó tạo nhiều khách hàng tiềm năng hơn và biến đổi thành khách hàng thực sự.

Lầm tưởng 3: Người dùng bị quá tải email và không muốn nhận thêm email từ bạn?

Có thể chính bạn thường bỏ qua các email marketing nhận được, nhưng không có nghĩa là người khác cũng thế. Vì vậy, đừng nghĩ rằng khách hàng và khách hàng tiềm năng không muốn nhận email của bạn.

Nếu ai đó đã đăng ký nhận email của bạn, khả năng cao họ sẽ quan tâm đến thông tin bạn cung cấp. Hãy tích cực gửi email để đáp lại mong muốn được nhận thư của họ (nếu thấy phiền, họ sẽ unsubscribe).

Lầm tưởng 4: Social media là công cụ duy nhất để xây dựng cộng đồng của bạn?

Xây dựng một cộng đồng những người quan tâm đến nhiếp ảnh là rất quan trọng, nhưng social media không phải là cách duy nhất hoặc tốt nhất để làm điều đó. Bạn có thể sẽ rất thoả mãn khi thấy hàng chục nghìn người trong group và tự hào rằng mình đang xây dựng một cộng đồng trực tuyến, những người hâm mộ có thể trở thành khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn.

Nhưng thực chất lượt react hay follow trên social media không phản ánh chính xác những gì bạn sẽ đạt được. Bạn có thể có hàng triệu followers trên social media, nhưng chưa chắc tất cả bọn họ quan tâm đến doanh nghiệp của bạn. Đừng lo lắng khi thấy đối thủ có nhiều followers hơn bạn, chưa chắc họ đã là khách hàng sẵn sàng chi trả cho dịch vụ nhiếp ảnh.

Không chỉ social media, email cũng là một công cụ tuyệt vời để xây dựng community và khán giả thực sự. Một khi đã có subscribers, bạn có thể thực hiện email marketing mà không sợ gặp phải nhiễu loạn thông tin từ social media. Gửi thư trực tiếp và nhận được phải hồi cũng sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt hơn từ các yếu tố biết – thích – tin. Sau đó, bạn có thể chuyển đổi họ thành người hâm mộ trung thành hoặc khách hàng thực sự.

Hãy sử dụng cả social media và email marketing để xây dựng cộng đồng của bạn

Tham gia cộng đồng Food Photography VN

Lầm tưởng 5: Địa chỉ email không giá trị bằng lượt theo dõi trên social media?

Khi đã có tên và địa chỉ email của subscribers, bạn có thể kiểm soát và sử dụng dữ liệu này. Bạn có quyền gửi email marketing và duy trì mối quan hệ với họ, trừ khi họ lựa chọn unsubscribe. Ngược lại, trên social media, bạn không thể kiểm soát được thông tin liên hệ của followers (trừ khi họ công khai hoặc cung cấp cho bạn). Vì vậy, bạn có thể mất liên lạc với khán giả của mình trên social media bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, người cung cấp địa chỉ email cho bạn sẽ hứng thú với nội dung của bạn hơn là một người chỉ bấm theo dõi trên social media. Họ chia sẻ email của họ với bạn, tức là họ sẵn sàng để tìm hiểu và nhận thêm thông tin về bạn, vì vậy họ có khả năng trở thành khách hàng của bạn trong tương lai. Từ đó, có thể thấy danh sách email khán giả có giá trị hơn so với lượng followers trên social media.

Lầm tưởng 6: Lập được danh sách địa chỉ email phải mất rất lâu?

Hoàn thiện một danh sách email có thể tốn nhiều thời gian, đó là lý do tại sao bạn nên bắt đầu ngay từ bây giờ. Nhưng đừng lo, có nhiều cách để bạn đẩy nhanh quá trình này và thu về số lượng địa chỉ email đáng kể.

Ví dụ, bạn có thể tạo một “lead magnet” (tạm dịch – nam châm thu hút khách hàng tiềm năng) hoặc freebie (tặng quà miễn phí) để lôi kéo mọi người subscribe. Nếu thấy những gì bạn cung cấp là xứng đáng, họ sẽ sẵn sàng để cung cấp thông tin cho bạn, và bạn sẽ thấy danh sách địa chỉ email tăng lên nhanh chóng.

Hãy dành thời gian nghiên cứu khách hàng tiềm năng của bạn và cho họ freebie có giá trị, khiến họ cảm thấy hấp dẫn, hứng thú và muốn tìm hiểu về bạn nhiều hơn nữa.

Hãy ưu tiên email marketing trong việc kinh doanh nhiếp ảnh của bạn

Có thể bạn nghĩ rằng social media thật tốt khi cho phép bạn marketing một cách miễn phí, nhưng thực chất công cụ này vẫn có những giới hạn của nó. Và vì thế đây chưa phải là công cụ cần được ưu tiên nhất khi làm marketing. Facebook và Instagram không phải là tất cả đối với marketing, chúng nên được sử dụng để điều hướng người dùng đến website và email của bạn. Social media đơn thuần chỉ là phương tiện để nâng cao nhận thức của người dùng đối với thương hiệu của bạn.

Mục tiêu cuối cùng khi marketing trên social media (hoặc bất kỳ các công cụ nào khác) là thu hút và hướng mọi người đến các kênh bạn sở hữu, quản lý, ví dụ như website hoặc danh sách email marketing của bạn. Nếu bạn đang quá tập trung vào social media, tôi khuyên bạn nên bắt đầu làm email marketing ngay từ bây giờ.

Đừng dành quá nhiều thời gian cho social media nếu không thu lại được email của khách hàng tiềm năng. Thay vào đó, hãy có một chiến lược email marketing cụ thể. Bạn có thể bắt đầu bằng việc tạo lead magnet thật hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng tiềm năng, xây dựng danh sách email marketing và duy trì liên lạc với họ.

Cuối cùng, khi đăng bài trên social media, hãy nhớ kèm theo lời kêu gọi hành động (call to action). CTA sẽ là thứ thúc đẩy followers truy cập vào website của bạn, tải về freebie hoặc chủ động liên hệ với bạn.

Credit

Translated from website: zoehiljemark.com
Original author: Zoe Hiljemark.
Bản quyền bài dịch thuộc về Học viện nhiếp ảnh Quảng cáo Chimkudo.
Không được trích dẫn toàn bộ hay một phần khi chưa có sự đồng ý.

Share.

About Author

Comments are closed.