fbpx

Tips marketing bản thân cho nhiếp ảnh gia hướng nội

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Nếu bạn tự cho rằng mình là người hướng nội, tôi đoán rằng bạn ít quan tâm đến marketing bản thân và công việc nhiếp ảnh của mình, phải không? Tôi đoán rằng đã rất nhiều lần bạn muốn chia sẻ lên mạng xã hội một vài bức ảnh, 1 feedback tuyệt vời từ khách hàng, nhưng tới lúc bấm “Đăng bài” bạn lại dừng lại. Có điều gì đó làm bạn trì hoãn, chưa tự tin khi làm điều đó.

Thực ra bạn không phải là người duy nhất. Tôi đã từng như vậy và chắc chắn rằng nhiều nhiếp ảnh gia ngoài kia tự nhận là người hướng nội, luôn tìm cách để bước ra khỏi vòng tròn đó.

Nhưng bạn không cần phải là người hướng ngoại để có thể marketing bản thân tốt. Tôi ở đây để nhắc bạn rằng, cho dù là một nhiếp ảnh gia hướng nội, bạn vẫn có thể đẩy mạnh thương hiệu cá nhân.

Một vài lời khuyên dành cho nhiếp ảnh gia hướng nội

Chúng ta đều biết rằng để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, bạn cần phải cho mọi người thấy rằng bạn là ai và có điểm gì khác biệt. Marketing bản thân rất quan trọng nếu bạn là một nhiếp ảnh gia độc lập.

  • Bạn cần phải marketing bản thân để mọi người biết đến sự xuất hiện của bạn.
  • Bạn cần tiết lộ thông tin về mình để đối tượng mục tiêu cảm thấy họ biết và có thể tin tưởng bạn. Đặt mục tiêu được biết – thích – tin là một chiến lược tuyệt vời và sẽ thuyết phục được khách hàng mục tiêu thuê bạn.
  • Bạn cũng cần duy trì hiện diện trên những phương tiện truyền thông mà khách hàng tiềm năng thường xuyên sử dụng. Họ thường không sẵn sàng mua dịch vụ khi mới lần đầu biết đến bạn, vì vậy có một sự xuất hiện nhất quán và giữ hình ảnh top-of-mind là một điều cốt yếu.

Nhưng tôi cũng hiểu, đây đôi khi có thể là những điều khó nhằn nhất.

Marketing bản thân rất quan trọng nếu bạn muốn phát triển việc kinh doanh nhiếp ảnh

Hãy nhớ rằng ngoài bạn ra, không ai có thể quảng cáo cho doanh nghiệp nhiếp ảnh của bạn, trừ khi bạn hoàn toàn thuê outsource cho việc marketing hay PR. Và kể cả bạn có thuê outsource, bạn vẫn đối mặt với thương hiệu của mình và cần phải thể hiện mình như một CEO. Chắc chắn bạn không thể né tránh marketing bản thân mãi được.

Cứ ngồi đợi khách hàng đến không phải là một chiến lược marketing hiệu quả. Thay vào đó, hãy đi sâu vào việc bạn có thể làm những gì để cải thiện điều này.

05 tips marketing bản thân dành cho nhiếp ảnh gia hướng nội

1. Hãy tận dụng sự hướng nội của bạn

Còn nhớ tôi từng nhắc đến yếu tố biết – thích – tin không? Khách hàng mục tiêu sẽ dễ dàng yêu thích và tin tưởng bạn hơn nếu bạn tiết lộ một chút về cá tính của mình.

Chẳng có gì phải xấu hổ khi bạn là người hướng nội cả khi có đến gần 50% dân số thế giới là mẫu người này. Thay vào đó, nếu tận dụng điều này trong marketing, bạn có khả năng thu hút được sự chú ý của những người giống như bạn, họ sẽ dễ click vào và tìm hiểu bạn nhiều hơn. Chắc chắn chiến lược này sẽ hiệu quả hơn là cảm thấy tự ti với những người quá tự tin.

Nhớ rằng để thành công hơn trong kinh doanh, phải giữ vững tư duy rằng bạn tự hào về bản thân. Hãy nắm lấy tính cách của mình, cho mọi người thấy bạn thể hiện sự hướng nội trong cuộc sống và sự nghiệp nhiếp ảnh như thế nào. Thể hiện tính cách này trên social media và bạn sẽ thấy rằng, thu hút sự chú ý của những khách hàng bạn muốn hợp tác trở nên dễ dàng hơn.

2. Marketing nhiều hơn sẽ tốt cho bạn

Có hàng trăm cách để marketing cho công việc kinh doanh nhiếp ảnh của bạn. Nếu livestream trên Facebook hoặc gặp nhau mặt đối mặt khiến bạn không thoải mái, vậy thì đừng làm những thứ đó. Hãy chọn những cách marketing khác mà bạn cảm thấy xoay xở được và đúng với con người của bạn.

Chẳng hạn, là một người hướng nội, bạn có thể thích kết nối với khách hàng tiềm năng bằng mạng lưới trực tuyến hơn là gặp mặt trực tiếp. Tin tốt là có hàng vạn cộng đồng và hội nhóm online ngoài kia mà bạn có thể kết nối với khách hàng tiềm năng (cũng như các đồng nghiệp khác trong ngành). Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và linh động với thời gian của mình. Không cần phải lo lắng sẽ mặc gì, ai có thể ở đó hoặc làm thế nào để tiếp cận với mọi người. Bạn có thể lựa chọn cuộc trò chuyện mà mình quan tâm và kết nối với họ một cách tự nhiên nhất.

Describe others way to connect with prospects as being a introverted photographers

Nếu bạn muốn lắng nghe và hỗ trợ người khác thay vì nói về bản thân, hãy làm điều đó. Là một người đồng cảm, quan tâm và muốn giúp đỡ thay vì lạc quan và tự tin thái quá, bạn sẽ được mọi người ngưỡng mộ và tạo được những mối quan hệ tích cực hơn. Không ai thích một kẻ lúc nào cũng tự đề cao bản thân.

Nhớ rằng, nếu bạn cảm thấy mình quá tệ trong việc marketing bản thân, có lẽ bạn đang làm những điều không phù hợp với tính cách hướng nội của mình. Hẳn là bạn sẽ thấy thật khó khi cứ làm mãi mà không thành công. Nhưng hãy tìm cách mà bạn cảm thấy hữu ích và phù hợp với mình, để có thể marketing bản thân một cách dễ dàng.

Đọc thêm về marketing trong nhiếp ảnh tại đây.

3. Dịch vụ của bạn giúp ích cho khách hàng và họ cần bạn làm điều đó

Bất kể bạn nghĩ gì về marketing, nó chỉ đơn giản là khiến mọi người biết đến chuyên môn của bạn, họ là những người thấy dịch vụ và sản phẩm của bạn có thể hữu ích.

Rất nhiều người ngoài kia đang cần đến dịch vụ nhiếp ảnh của bạn, một vài trong số đó đang tuyệt vọng tìm kiếm những gì mà bạn cung cấp. Vì vậy, đừng nghe theo “mindset monkeys”* và nghĩ rằng những gì bản thân đang chia sẻ không được mọi người hoan nghênh, không quan trọng hoặc là điều đáng xấu hổ. Bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Bạn có một kho tàng kiến thức và kỹ năng mà khách hàng muốn và cần.

Nếu bạn tiếp cận marketing với năng lượng tích cực và cho rằng những gì bạn đang chia sẻ chính là những gì mà khách hàng cần, bạn sẽ tự tin hơn để marketing cho sự nghiệp kinh doanh nhiếp ảnh của mình. Và như thế, bạn sẽ thu hút được nhiều người hơn.

Bạn có thể thấy rằng Chimkudo hiếm khi livestream trên Facebook, thay vào đó, chúng tôi luôn cố gắng tạo ra những contents hay, đem lại giá trị cho người đọc.

Kênh Youtube của Chimkudo chứa hàng trăm video hữu ích

*mindset monkeys (tâm viên ý mã) là cụm từ trong triết lý của Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo, ngụ ý tâm trí con người ta thường xáo động và dễ mất kiểm soát.

4. Đừng so sánh mình với các nhiếp ảnh gia hướng ngoại. Hãy là chính mình!

Đừng thử marketing việc kinh doanh của bạn giống những nhiếp ảnh gia khác, đặc biệt là những người tự tin thái quá. Những gì hiệu quả với họ chưa chắc đã hiệu quả với bạn, vậy nên đừng tốn thời gian bắt chước điều họ đang làm.

So sánh với những người đó sẽ chỉ khiến bạn ngày càng tự ti và nghĩ rằng mình đang làm tệ hơn (dù sao thì điều này cũng không đúng). Vì vậy, hãy giữ cho nội dung trên social media của bạn khác biệt với đối thủ, hãy giữ lối đi riêng cho bản thân.

Nếu phải học hỏi ai đó, hãy tìm những nhà sáng tạo có tính cách hướng nội, những người đang marketing bản thân rất tốt. Đó mới là những người bạn nên học hỏi và cạnh tranh.

5. Đừng quá bận tâm những gì người khác nghĩ về bạn

Cuối cùng, nếu để mình bị kiểm soát bởi “nỗi sợ về cách mà người khác nhìn nhận bạn”, thì chắc chắn là bạn đang tự kìm hãm bản thân.

Không bận tâm những gì người khác nghĩ về bạn là cách để phát triển việc kinh doanh nhiếp ảnh của bạn. Nếu họ không phải là khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng, thì hoạt động marketing của bạn không dành cho họ, và vì thế không cần phải quan tâm đến phản ứng của họ.

Hãy thực hiện những gì bạn cho là cần thiết để phát triển việc kinh doanh của bạn. Đừng để lời phán xét của người khác (hoặc thậm chí chỉ là nỗi sợ bị phán xét) ngăn cản bạn làm điều đó.

Tôi hy vọng rằng những tips trên đây sẽ giúp bạn cảm thấy sẵn sàng đối mặt với hoạt động marketing bản thân, cảm thấy tự tin ngay cả khi bạn là nhiếp ảnh gia hướng nội nhất.

Credit

Translated from website: zoehiljemark.com
Original author: Zoe Hiljemark.
Bản quyền bài dịch thuộc về Học viện nhiếp ảnh Quảng cáo Chimkudo.
Không được trích dẫn toàn bộ hay một phần khi chưa có sự đồng ý.

Share.

About Author

Comments are closed.